เครือปตท.ทุ่ม3แสนล้านตามแผน3ปีลงทุนธุรกิจขั้นปลาย

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวว่า ในส่วนของกลุ่ม ปตท.จะมีการลงทุนในธุรกิจขั้นปลาย 3 ปีนี้ 3 แสนล้านบาท โดยครอบคลุมโครงการด้านโรงกลั่นน้ำมัน, ปิโตรเคมี และการขายน้ำมัน ซึ่งในส่วนของมาร์จิ้นธุรกิจปิโตรเคมีและโรงกลั่น

พร้อมยอมรับว่าปีนี้บริษัทได้รับผลกระทบจากตลาดโลก ซึ่งกลุ่ม ปตท.ก็ได้พยายามบริหารทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนต่อหน่วย นำระบบดิจิทัลมาช่วยบริหารมากขึ้น และการลงทุนต่อยอดในการนำ feed stock, By Product มาผลิตสินค้าชนิดพิเศษสร้างมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2562 นี้ คาดว่า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพภายในกลุ่มปตท. จะสามารถสร้างมูลค่าได้รวมถึง 1 หมื่นล้านบาท

ส่วนวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 บริษัทได้ เปิด "โครงการไทยเด็ด" แห่งแรก บนเส้นทาง สู่ภาคใต้ในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น บริษัท คุณเท่ง (ชะอำ) ปิโตรเลียม จำกัด จังหวัดเพชรบุรี โดยโครงการไทยเด็ดครั้งแรกเมื่อปี 2561 สื่อถึงผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นในท้องถิ่นต่างๆ พร้อมเสริมสร้างความเข้มแข็งให้พัฒนาสินค้าจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศผ่านเครือข่ายของโออาร์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ