'นิชิโนะ'ลั่นยกระดับบอลไทย

ข่าวกีฬา 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หวังเทียบญี่ปุ่น-เชื่อมีลุ้นไปบอลโลก

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้า ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ร่วมกันแถลงข่าวในการเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนญี่ปุ่น ที่ โรงแรม นิว โอทานิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.อ.ดร.สมยศกล่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมให้การสนับสนุน มิสเตอร์ นิชิโนะ อย่างเต็มที่ ในการเตรียมทีมชาติไทย ทำการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ ทั้งฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รวมถึง ฟุตบอลซีเกมส์ และ ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในช่วงต้นปี 2563 เขาจะนำประสบการณ์มากมายที่เขามี มาพัฒนาทีมชาติไทย และ ยกระดับทีมชาติไทย ให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับในอนาคต

ขณะที่ นิชิโนะ ที่กลายเป็นกุนซือชาวญี่ปุ่นคนแรกของไทย ก็เผย ว่ารู้สึกภูมิใจที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯได้แสดงความสนใจ หลังจากนั้นเราก็ได้พูดคุยกับทางนายกสมาคม ได้แสดงความมุ่งมั่น และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ให้ก้าวไปอีกระดับ พอผมได้ฟัง ผมก็ได้นำเรื่องทั้งหมดกลับมาคิด ก่อนที่สุดท้ายผมจะ ตอบรับข้อเสนออย่างเป็นทางการ

"ผมมีประสบการณ์ในการทำทีมในเจลีก และ ทีมชาติญี่ปุ่น มาก่อนหน้านี้ ครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ผมรับงานนอกประเทศญี่ปุ่น ผมทราบดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งทัวร์นาเมนท์แรกของทีมชาติไทยก็คือ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ก่อนหน้านี้ผมได้ดูฟุตบอลไทยลีก เพียงแค่สองนัดเท่านั้น แต่ก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่ท้าทาย ผมมีความตั้งใจและรู้ดีถึงความสำคัญของการรับตำแหน่งในครั้งนี้"

"การรับตำแหน่งนี้ มันเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของผม ผมจะพยายามทำให้ทีมชาติไทยแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อที่จะสู้กับทีมชั้นนำของเอเชียให้ได้ โดยเฉพาะกับทีมชาติญี่ปุ่น ผมจะพยายามนำประสบการณ์ที่มีอยู่ไปพัฒนา ฟุตบอลไทยให้ได้มากที่สุด นั่นคือความรับผิดชอบของผม และความฝันของแฟนบอลทุกชาติก็คือการไปฟุตบอลโลก ผมก็จะตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้"

"การทำทีมชาติ ส่วนใหญ่ประเทศที่เป็นแชมป์โลก มักจะใช้โค้ชประเทศตัวเองเป็นหลัก ผมเข้าใจ หลักการนี้ดี แต่ว่าสิ่งสำคัญกว่านั้น ก็คือ การถ่ายทอดความรู้สึกต่างๆ ออกไป แน่นอนว่าการถ่ายทอดผ่านการพูดมันมีพลังมากกว่าสิ่งสำคัญ แต่ด้วยความเป็นนักกีฬา ที่ต้องเล่นเป็นทีม สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องการมีล่ามแปลภาษาให้เข้าใจคือ ความสัมพันธ์ภายในทีม ทุกคนต้องมุ่งมั่นเหมือนกัน เข้าใจทุกอย่างในทิศทางเดียวกัน เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายใหญ่ด้วยกัน"

สำหรับภารกิจแรกของ อากิระ นิชิโนะ คือการคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ ทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดแรก พบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562

บรรยายใต้ภาพ

กุนซือช้างศึก : พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ร่วมกับ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวในการเข้ารับตำแหน่งดังกล่าว ที่โรงแรม นิว โอทานิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ