คอลัมน์: หนังสือเด่น: ให้ทั้งความจริงและจินตนาการ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:41 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

อ่านงานเขียนของ Rob Knight & Bernard Buhler จากหนังสือชื่อ "ตามรอย ลำไส้ Follow Your Gut" ซึ่งแปลไทยโดย นพ.เอกชัย อัศวนฤนาท แล้วทำให้รู้ว่า ร่างกายของเรานี้ มีส่วนที่เป็นสมบัติของร่างกาย เราแค่เพียง 10% เท่านั้น อีก 90% เป็นของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าจุลินทรีย์พันธุ์ต่างๆ อย่างนี้เราจะบอกได้ไหมว่า ร่างกายของเรา มันเป็นของเรา ฮา...

Follow Your Gut หรือ "ตามรอยลำไส้" นี้ เป็นการพูดถึงสุขภาพ ในรายการทางทีวี ซึ่งมียอดผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านครั้ง เป็นการพูดกันโดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องของ จุลินทรีย์ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะเรียกว่า หนังสือเล่มนี้ เป็นการรวบรวมศาสตร์ของ จุลินทรีย์มาไว้รวมกันโดยเฉพาะก็คงไม่ผิดนัก เพราะมันทำให้เราได้รู้จัก กับจุลินทรีย์สายพันธุ์ ต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วร่างกายของเรา ซึ่งก่อนหน้านี้คนเราคิดมาตลอดว่า ร่างกายของเรา อวัยวะทั้งหมดในนั้น รวมถึงความคิดจิตใจมีเราเป็นผู้ครอบครอง และสั่งงานแต่เพียง ผู้เดียว เท่านั้น แต่ความจริงแล้ว นอกจากเราจะอาศัยร่างกายนี้ในการมีชีวิตอยู่แล้ว ยังมีสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วอย่าง จุลินทรีย์ มากมายมหาศาลอาศัยอยู่ในร่างกายนี้ด้วย และคำว่ามากมายมหาศาลนั้นก็หมายถึงหากนับกันที่จำนวน เซลล์แล้ว ทั้งตัวเรามีเซลล์มนุษย์อยู่เพียง 10% ส่วนที่เหลือเป็นของจุลินทรีย์ ทั้งหมด

แน่นอนว่า จุลินทรีย์ ทั้งหลายนี้ย่อมมี ทั้ง มิตร และศัตรู เพราะสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ มีของคู่กันสองอย่างเสมอ ดังนั้น การได้เรียนรู้ ชนิดต่างๆ ของจุลินทรีย์ในร่างกายของเรา จึงเสมือนกับเรากำลังได้รับรู้ว่า วันนี้ เรามีมิตร และศัตรูอยู่เต็มไปหมดรอบตัวเรา ซึ่งเราจะต้องเลือกคบหาสมาคมว่า จะใช้มิตรให้เป็นประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์จากศัตรูได้อย่างไร คิดๆ แล้วมันเหมือนกับ ครม.ของลุงตู่ตอนนี้ นะฮะ ที่ลุงตู่ต้องพยายามคิดว่า ทุกคนเป็นจุลินทรีย์ในร่างกายของเราทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ลุงต้องเลือกใช้ เลือกปฏิบัติ หรือเลี้ยงดูจุลินทรีย์ให้ถูกหลักถูกวิธี ศัตรูอาจกลายเป็นมิตรที่สร้างประโยชน์ได้เช่นกัน...นี่ผมพูดจาก คำตอบที่ได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้นะครับ

อะไรๆ ในโลกนี้มัน ย่อมไม่เที่ยงแท้แน่นอนทั้งนั้น เป็นมิตรได้ก็เป็นศัตรูได้ เป็นศัตรูก็มิใช่จะสร้างแต่การทำลายผู้อื่นเท่านั้น หลายครั้งหลายคราศัตรูก็อาจสร้างประโยชน์ให้ฝ่ายตรงข้ามได้

ลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านดูนะครับ อ่านแล้ว คิดเป็นทำเป็น คุณจะพบว่า คุณได้ เรียนรู้ทั้ง วิทยาศาสตร์ และไสยศาสตร์ทีเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง