คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: โหล่งฮิมคาว ตลาดบ้านๆ แต่ของทุกอย่างล้วนเต็มไปด้วยดีไซน์และด้วยใจ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:09 น.
by Mr.Flower
"ไปเชียงใหม่อีกแล้ว ไปทำไมกันบ่อยๆ ไม่เห็นมีอะไรให้ดู หรือให้เที่ยวเลย"

นี่คือคำพูดจากความคิดของคนที่อาจจะ เรียกได้ว่ายังเที่ยวเชียงใหม่ในมุมเดิมๆ แบบเดิมๆ โดยไม่เคยลงไปเจาะลึกถึงสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่จับจ่ายใช้สอยอื่นๆ ในเมืองเชียงใหม่

แต่สำหรับคนที่รู้จักเชียงใหม่ในแง่มุมต่างๆ นานา และรู้จักสถานที่ใหม่ๆ ในเชียงใหม่ค่อนข้างดีแล้วจะบอกว่า

"เชียงใหม่มีดีอีกปะเลอะ (ภาษาคำเมือง แปลว่า มากมาย) แอ่วเจียงใหม่อีกกี่ตื้อ ก็บ่เบื่อ เพราะการไปแอ่วแต่ละครั้ง เปิ้นก็จะได้ป๊ะกับ สิ่งงามๆ และแปลกๆ ใหม่ๆ ตลอดเวลา บ่เจื้อ สูก็ลองไปแอ่วเน้อ หากสูบ่ฮู้จักเจียงใหม่ดีพอ บอกเฮาเน้อ เฮาจะพาสูไปแอ่ว รับรองสูจะติ๊ดอ๊กติ๊ดใจ๋ เพราะแอ่วแล้วม่วนขนาด"

จริงๆ ครับ ผมยืนยันว่าประโยคหลังสุดนี้ คือความจริงอย่างที่สุด เพราะเชียงใหม่มี ที่เที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เรียกว่า เที่ยวเชียงใหม่ทุกครั้ง ก็มีที่เที่ยวใหม่ๆ ให้ไปชมตลอดเวลา

วันนี้จะพาคุณไป โหล่งฮิมคาว หมู่บ้านมอญ ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง โหล่ง เป็นคำเมืองแปลว่าย่านหรือชุมชน ฮิมคาว คือริมแม่น้ำคาว ขอบอกว่าที่นี่คือตลาดบ้านๆ ที่ชาวบ้านในชุมชนนำของต่างๆ นานา มาค้า มาขาย มีทั้งเสื้อผ้าแพรพรรณที่เต็มไปด้วย สไตล์เก๋ๆ เน้นว่าไม่เน้นเสื้อผ้าโหลดาษๆ ส่วนอาหารการกินก็มีให้เลือกอย่างอุดมสมบูรณ์พอประมาณ มีทั้งอาหารไทย อาหารเหนือ และอาหารตะวันตก เช่น พิซซ่า สปาเกตตี และ ขนมปังอบที่หลายคนเรียกแบบฝรั่งว่าเบเกอรี่

ร้านค้าแต่ละร้านที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สินค้าในแต่ละร้านก็เป็นแบบฉบับของร้าน คือเน้นดีไซน์เก๋พอประมาณ แต่ที่น่ารักคือทุกอย่างอิงแอบกับธรรมชาติ โดยคนในชุมชนแห่งนี้ตั้งใจว่าอยากให้ลูกๆ หลายๆ ไม่ต้องโยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่นๆ จึงตัดสินใจร่วมกันว่าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนที่เน้นความเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความเท่ เก๋ไก๋ และพยายามจะอนุรักษ์ความเป็นชุมชนดั่งเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด โดยให้ผสมผสานอย่างลงตัวกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

แน่นอนว่าสินค้าส่วนใหญ่ในชุมชนก็จะหนีไม่พ้นเสื้อผ้าอาภรณ์ และแพรพรรณ เนื่องจากชุมชนนี้มีรากเหง้าอย่างหนึ่งคือการทอผ้า เพราะฉะนั้นจึงไม่ผิดหวังหากจะไปเลือกหาเสื้อผ้าสวยๆ ที่เข้ากับสไตล์ของคุณ นอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีย่ามเก๋ๆ ให้เลือกอีก มากมาย รวมถึงยังมีเสื้อผ้าแบบมัดย้อม ด้วยครามให้เลือก นอกจากเลือกซื้อแล้ว ยังสามารถเข้าไปเรียนรู้วิธีการทอผ้า และการมัดย้อมผ้าด้วยครามอีกด้วย พูดง่ายๆ คือทุกร้านจะเปิด workshop ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การทอและย้อมผ้า นอกจากเสื้อผ้าแพรพรรณแล้ว ยังมีเครื่องประดับตกแต่งร่างกาย และของตกแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าจำพวกของอุปโภคบริโภคที่ทำจากผลผลิต ในชุมชน เช่น สมุนไพรในชุมชน เป็นต้น

ความน่าสนใจของชุมชนริมคาวนี้อยู่ที่ความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนที่พร้อมใจ ตกลงกันว่าจะปลูกสร้างบ้านเรือนให้กลมกลืนกันไม่ใช่ว่าบ้านหลังนี้เป็นสไตล์หลุยส์ อีกหลังเป็นสไตล์หมิง หรืออีกหลังเป็นเรือนไทย แต่บ้านเรือน ทุกหลังจะปลูกสร้างให้กลืนกับธรรมชาติให้มากที่สุด จะร่วมกันรักษาต้นไม้ใหญ่ไว้ในชุมชน และเปิดโอกาสให้สมาชิกชุมชนได้แสดงความคิดเห็นร่วมกันว่าจะนำพาชุมชนไปในทิศทางใด

ถามว่าถ้าไปเที่ยวที่โหล่งฮิมคาว ต้องใช้เวลานานเท่าไร ตอบยากครับ เพราะบางคน ใช้เวลาเพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็บอกว่าไม่มีอะไร ให้ดูอีกแล้ว แต่สำหรับบางคนอยู่ไปเกินครึ่งวัน ก็ยังบอกว่ายังมีอะไรให้ดูให้ชมอีกมาก เรื่องนี้นานาจิตตัง แต่รับรองได้อย่างหนึ่งคือ ชุมชนที่นี่ น่ารัก สงบพอประมาณ (ยกเว้นวันที่มีนักท่องเที่ยว มากๆ) เดินเที่ยว เดินเลือกหาซื้อของ แล้วก็มีที่ ให้กินอาหารทั้งแบบกินโดยไม่ต้องนั่งในร้าน และมีให้นั่งกินในร้านอย่างเป็นกิจลักษณะ พูดง่ายๆ คือ รับรองว่าหากคุณได้ไปเยือนโหล่งฮิมคาวแล้ว ผมมั่นใจว่าคุณน่าจะชอบ ลองไปเที่ยวดูนะครับ

สนใจต้องการร่วมทริปน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเอง เน้นเที่ยวแบบแช่มช้า ละมุนละไม เที่ยวดี กินดี นอนดี ไม่เที่ยวแบบร้อนรน โปรดเลือกทัวร์คุณแหนนะครับ Mr.Flower นำทัวร์เองครับ รับรองว่าไปเที่ยว ด้วยกันสักทริปหนึ่ง แล้วคุณจะติดใจ และอยากไปเที่ยวกับเราทุกทริป สนใจโปรดติดต่อ โทร.091-7233615 หรือหากคุณ มีกลุ่มเล็กๆ แล้วต้องการให้ Mr.Flower นำคุณเที่ยวแบบเจาะลึกในที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ยินดีให้บริการที่จะทำให้คุณประทับใจตลอดไป ครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง