คอลัมน์อาณาจักรบอลไทย: เปิดใจ'นิชิโนะ'ความหวังใหม่ลูกหนังไทย

ข่าวกีฬา 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กาลอป

ถึงเวลานี้ ทัพ "ช้างศึก" ก็ได้กุนซือ ทีมชาติไทย คนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ได้เข้ามานั่งเป็น หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ล่าสุดในการแถลงข่าวการเข้ารับตำแหน่ง ที่ โรงแรม นิว โอทานิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กุนซือแดนอาทิตย์อุทัย ได้เปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกดังนี้

"เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน ได้มีข่าวออกมาก่อนว่า ผมจะไปเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย ผมรู้สึกภูมิใจที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯได้แสดงความ สนใจในตัวผม พอผมทราบ ผมก็ได้เดินทาง ไปประเทศไทย และได้พบกับ ทาง นายกสมาคมฯ หลังจากนั้นเราก็ได้พูดคุยกัน ทางนายกสมาคมฯ ได้แสดงความมุ่งมั่น และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ให้ก้าวไปอีกระดับ พอผมได้ฟัง ผมก็ได้นำเรื่องทั้งหมดกลับมาคิด ก่อนที่สุดท้ายผมจะตอบรับข้อเสนออย่างเป็นทางการ"

"ผมมีประสบการณ์ในการทำทีมในเจลีก และ ทีมชาติญี่ปุ่น มาก่อนหน้านี้ ครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ผมรับงานนอกประเทศญี่ปุ่น ผมทราบดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งทัวร์นาเมนท์แรกของทีมชาติไทยก็คือ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ก่อนหน้านี้ ผมได้ดูฟุตบอลไทยลีก เพียงแค่สองนัดเท่านั้น แต่ก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่ท้าทาย ผมมีความตั้งใจและรู้ดีถึงความสำคัญของการรับตำแหน่งในครั้งนี้"

"การรับตำแหน่งนี้ มันเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของผม ผมจะพยายามทำให้ทีมชาติไทยแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อที่จะสู้กับทีมชั้นนำของเอเชียให้ได้ โดยเฉพาะกับ ทีมชาติญี่ปุ่น"

"หน้าที่แรกของผมกับฟุตบอลไทยก็คือการทำความเข้าใจฟุตบอลไทยทั้งหมดให้ได้ก่อน ซึ่งตอนนี้ก็มีฟุตบอลในประเทศแข่งขันกันตลอด จากที่ได้ไปดูการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกในช่วงที่ผ่านมา ผมก็เห็นว่ามันยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากมาย ผมจะพยายามเรียนรู้ฟุตบอลไทยให้มากขึ้น ตอนนี้ ผมรู้ว่ามันมีเวลาไม่มากเท่าไหร่ ก่อนการแข่งขันนัดแรก การสร้างทีมให้สำเร็จมันต้องใช้เวลาก็จริง แต่ด้วยระยะเวลาที่มีอยู่ ผมจะตั้งใจและทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด"

"นอกจากในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก แล้ว ทีมชาติไทย ยังมีทัวร์นาเมนท์สำคัญ อาทิ ซีเกมส์ และชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ผมเชื่อว่าทีมในอาเซียนทุกประเทศก็พร้อมที่จะสู้เต็มที่ในการเจอกับ ทีมชาติไทย ส่วนการจับสลากฟุตบอลโลก ผมมองว่า ทุกทีมในอาเซียน ต่างก็ต้องการเอาชนะทีมชาติไทยให้ได้ ขณะที่ยูเออีก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่แข็งแกร่ง แต่ก่อนจะมองถึง คู่ต่อสู้ ผมก็ต้องวิเคราะห์สไตล์ของฟุตบอลไทย ให้ได้ก่อน ว่ารูปแบบการเล่นใดเหมาะสม กับฟุตบอลไทยมากที่สุด นัดแรกของการแข่งขันของทีมชาติไทยก็คือวันที่ 5 กันยายนนี้ ที่จะพบกับเวียดนาม ต่อด้วยอินโดนีเซีย"

"ส่วนศึกชิงแชมป์เอเชีย U-23 ที่จัดการแข่งขันที่ประเทศไทย ในช่วงเดือนมกราคม ก็ต้องดูสถานการณ์ต่างๆ ต่อไป ผมดีใจที่ได้กลับมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนอีกครั้ง เพราะมันเป็นความรู้สึกที่ได้กลับมาพัฒนาทีมให้เติบโตและแข็งแกร่งอีกครั้ง การพาทีมประสบความสำเร็จ มันมีโอกาสไม่มาก เพราะหากเทียบจำนวนชาติที่มีอยู่ในปัจจุบัน กับความสำเร็จที่จับต้องได้ มีไม่กี่ชาติเท่านั้นที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้"

"ในวงการกีฬาฟุตบอล มีทั้งชนะหรือแพ้ แต่ความสุขของคนที่เป็นโค้ช คือการได้เห็นพัฒนาการของทีม ผมเองก็ต้องการพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้ เพราะความฝันของแฟนบอลทุกชาติก็คือการไปฟุตบอลโลก ผมก็จะตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้"

"จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งในฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด ผมได้เห็นการฝึกซ้อม หรือการคุมทีมต่างๆ จากโค้ชทั่วโลก ก็ได้เห็นวิธีการต่างๆ ในการกระตุ้น นักฟุตบอล รวมถึงการสอนต่างๆ โดยเฉพาะ โค้ชาวสเปน ที่มีปรัชญาว่าการพัฒนานักกีฬา ต้องดูจากความสามารถที่เขามีอยู่ บวกกับ สไตล์การเล่นต่างๆ ที่ต้องค้นหาให้พบส่วนตัวผมเอง ผมยังไม่ได้รู้จัก ทีมชาติไทยแบบถ่องแท้ แต่ผมจะพยายามนำประสบการณ์ทั้งหมดที่ผมมี และ สิ่งที่ผมวิเคราะห์ในตัวฟุตบอลไทย มาผสมผสานกัน เพื่อพัฒนาฟุตบอลไทย"

"การทำทีมชาติ ส่วนใหญ่ประเทศ ที่เป็นแชมป์โลก มักจะใช้โค้ชประเทศ ตัวเองเป็นหลัก ผมเข้าใจหลักการนี้ดี แต่ว่าสิ่งสำคัญกว่านั้น ก็คือการถ่ายทอดความรู้สึกต่างๆ ออกไป แน่นอนว่าการถ่ายทอดผ่านการพูดมันมีพลังมากกว่าสิ่งสำคัญ แต่ด้วยความเป็นนักกีฬา ที่ต้องเล่นเป็นทีม สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องการมีล่ามแปลภาษาให้เข้าใจคือ ความสัมพันธ์ภายในทีม ทุกคนต้องมุ่งมั่นเหมือนกัน เข้าใจทุกอย่างในทิศทางเดียวกัน เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายใหญ่ด้วยกัน"

สำหรับภารกิจแรกของ อากิระ นิชิโนะ คือการคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ ทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบ คัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดแรก พบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562

บรรยายใต้ภาพ

อากิระ นิชิโนะ จะเข้ามาเป็นกุนซือคนใหม่ของทัพช้างศึก ทีมชาติไทย โดยจะทำหน้าที่ทั้งชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งเวลานี้มีงานสำคัญรออยู่หลายรายการด้วยกัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ