อิหร่านควงคู่ญี่ปุ่นกวาดแชมป์มวยปล้ำเยาวชนแห่งเอเชีย

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:37 น.

ในระหว่างวันที่ 9-14 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติอีกรายการที่มีชาติต่างๆ เดินทาง เข้าร่วมการแข่งขันรวม 25 ประเทศ มีนักกีฬาทั้งชายและหญิงกับโค้ช เจ้าหน้าที่ ทีมต่างๆ รวม 500-600 คน ในกีฬามวยปล้ำ JUNIOR ASIAN CHAMPIONSHIPS 2019 มวยปล้ำเยาวชนชิงแชมป์แห่งเอเชีย 2019 ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี มีการแข่งขันประเภทชาย เกรกโก-โรมัน รวมทั้ง ฟรีสไตล์ ซึ่งอิหร่าน ขนบรรดานักปล้ำพวกยังเติร์กมาแข่งขัน รวมทั้งเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย จีน อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน และไทย เจ้าภาพ

ส่วนการแข่งขันประเภทฟรีสไตล์ หญิงนั้น นักปล้ำสาวจากแดนซามูไร ญี่ปุ่น, หมวยสาวจากจีน, นักปล้ำจากโสมแดง เกาหลีเหนือ, โสมขาว เกาหลีใต้, สาวภารตะ อินเดีย จากอาเซียน มีเวียดนาม และอีกๆ หลายประเทศ รวมทั้งไทยด้วยเช่นกัน

เกมการแข่งขันสนุกเร้าใจเสียงเชียร์ลั่นสนาม ในร่มของ ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี ประเภท เกรกโก-โรมัน ชาย ต้องยกให้ทีมจากอิหร่าน คว้าไปถึง 7 เหรียญทอง คะแนนรวม 218 คะแนน คาซัคสถาน 1 ทอง คะแนนรวม 146 คะแนน และอินเดีย 1 ทองคะแนนรวม 145 คะแนน สำหรับไทยคะแนนรวม 22 คะแนน ซึ่งนักปล้ำของเราในระดับนี้ถือว่ายังไม่ผ่านอยู่ในอันดับ 10 ไร้เหรียญรางวัล แม้จะมีโอกาสเข้าชิงทองแดง ถ้วยคะแนนรวมตกเป็นของอิหร่าน

อิหร่านถือว่าเป็น 1 ในทวีปเอเชีย และในระดับโลก ถึงแม้จะเป็นระดับเยาวชนก็ตาม พวกเขาเตรียมอัพเกรด ขึ้นไปเล่นในระดับที่สูงกว่า ทั้งซีเนียร์ และคาเด็ท ด้วยความที่แข็งแกร่งเทคนิคสูงใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาทีสามารถคว่ำคู่ต่อกรได้สบายมาก

สำหรับประเภทฟรีสไตล์หญิงสาวแดนปลาดิบ แข็งแกร่งมากๆ เทคนิคสูง 4 เหรียญทอง คะแนนรวม 220 คะแนน อันดับ 2 หมวยสาวจากจีน 2 เหรียญทอง คะแนนรวม 157 คะแนน และอันดับ 3 จากแดนภารตะ อินเดีย 1 ทอง คะแนนรวม 123 คะแนน ส่วนไทยมีโอกาสแค่ชิงทองแดง แต่ไปไม่ถึงคะแนนรวม 36 คะแนน รั้งอันดับ 12 แพ้เวียดนาม ที่อยู่ในอันดับที่ 6 คะแนนรวม 87 คะแนน

การแข่งขันครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่ากีฬามวยปล้ำของไทยเรายังไม่ถึงขาดหลายๆ อย่างทั้งความแข็งแกร่ง ความมุมานะ เทคนิคต่างๆ ต้องมีการปฏิวัติ ครั้งใหญ่ ไม่งั้นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่าง 30 พ.ย.-10 ธ.ค. พ.ศ.2562 (ค.ศ.2019) ที่ฟิลิปปินส์ โอกาสที่จะหยิบเหรียญทองนั้น ลำบากในอาเซียนต้องยกให้เวียดนาม

ในแง่ของการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันถือว่าสมาคมกีฬามวยปล้ำแห่งประเทศไทย ถือว่ายอดเยี่ยม สนามแข่งขัน ที่พักนักกีฬา ผู้ตัดสิน การต้อนรับจากสนามบินถึงสนามแข่งขัน ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี การดูแลในครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดไปยังประเทศต่างๆ ด้วยและมีสำนักข่าวต่างประเทศเดินทางมารายงานผลการแข่งขันด้วย แม้แต่ประธานสหพันธ์มวยปล้ำแห่งเอเชียที่เดินทางมาเป็นสักขีพยานชื่นชม ในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ และในปีนี้จะมีการแข่งขันอีกรายการในระดับเซาท์อีสต์เอเชีย ที่มีประเทศจากเอเชียมาร่วมด้วยปลายเดือนกันยายนนี้ ที่จังหวัดศรีสะเกษ

บรรยายใต้ภาพ

ผศ.รังสรรค์ สุฉันทบุตร นายกสมาคมกีฬามวยปล้ำแห่งประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มวยปล้ำเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ปี 2019 เป็นประธานมอบรางวัลถ้วยคะแนนรวมให้แก่ทีมเยาวชนชายของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เมื่อวันที่ 14 ก.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง