คอลัมน์: วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน: กระจก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:25 น.
กองประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

กระจก มีคำจำกัดความหมายถึง วัสดุแข็งที่มีรูปลักษณะอยู่ตัวและเป็นเนื้อเดียว โดยปกติแล้วเกิดจากการเย็นตัวลงอย่าง ฉับพลันของวัสดุหลอมหนืด ซึ่งทำให้การแข็งตัวนั้นไม่ก่อผลึก ตัวอย่างเช่น น้ำตาลซึ่งหลอมละลายและถูกทำให้แข็งตัวอย่างรวดเร็ว อาจด้วยการหยดลงบนผิวเย็น น้ำตาลที่แข็งตัวนี้ จะมีลักษณะเป็นเนื้อเดียว ไม่แสดงให้เห็นถึงลักษณะที่เป็นผลึก ซึ่งสามารถสังเกตได้จากรอยแตกหักซึ่งมีลักษณะละเอียด (conchoidal fracture)

เนื้อกระจกบริสุทธิ์นั้น จะโปร่งใส ผิวค่อนข้างแข็ง ยากแก่การกัดกร่อน เฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมี และชีวภาพ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้กระจกนั้นมีประโยชน์ใช้งานอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม กระจกนั้นถึงแม้จะแข็ง แต่ก็เปราะแตกหักง่าย และมีรอยแตกที่ละเอียดคม คุณสมบัติของกระจกนี้ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายด้วยการผสมสารอื่นลงไป หรือการปรับสภาพด้วยการใช้ความร้อน

กระจก จัดเป็นวัสดุที่มีความจำเป็นในหลายๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบรรจุภัณฑ์ เครื่องครัว ยานยนต์ ของประดับ และที่มากที่สุดคือ ธุรกิจงานก่อสร้าง ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ สถานที่ หลากหลายที่ประกอบหรือผลิตขึ้นจากกระจก รวมถึงอาคารขนาดสูงใหญ่หลายๆ แห่ง ที่ล้อมรอบอาคารด้วยกระจกทั้งหมด กระจกให้ความสวยงามต่อผู้พบเห็น บ่งบอกถึงความมีระดับ สะดุดตา มีหลากหลายสี กระจกส่วนใหญ่ที่พบเห็นตามอาคารมักให้ลักษณะที่ชัดเจนต่อผู้อาศัยภายในได้มองสู่ภายนอก ในขณะเดียวกันป้องกันการมองเห็นจากภายนอกสู่ภายใน

กว่าพันปีที่มนุษย์รู้จักกระจก และนำกระจกมาใช้ตกแต่งในงานสถาปัตยกรรม ตลอดเวลาได้มีการคิดค้นและพัฒนาทั้งเทคนิคและกรรมวิธีในการผลิต เพื่อให้ได้มา ซึ่งกระจกรูปแบบต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่ม ผู้บริโภคที่หลากหลาย  พัฒนาการเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในด้านการดำเนินชีวิต ตลอดจนความต้องการ ที่เพิ่มมากขึ้นของสังคมโดยเฉพาะในด้านความปลอดภัยและการประหยัดพลังงาน กระจกเคยถูกกล่าวว่าเป็นดัชนีชี้วัดความเจริญ ของบ้านเมือง

5 ประโยชน์จากการแต่งบ้านด้วยกระจก ที่ไม่ได้มีดี แค่สวย

1.ให้ความโปร่งโล่ง เปิดรับวิวสวน >> เพราะมีพื้นผิวใส จึงรับแสงธรรมชาติ รวมถึงวิวสวนสวยๆ เข้ามาสู่ตัวบ้านได้ดี ทำให้บ้านสว่าง ดูสดชื่นขึ้น

2.ช่วยประหยัดไฟ >> เพราะพอบ้านสว่าง เราก็ไม่ต้อง เปิดไฟเยอะ นอกจากนี้ถ้ารู้จักเลือกกระจกให้ดี เช่น เป็น กระจกเขียวตัดแสง ซึ่งป้องกันรังสี UV และดูดกลืนความร้อนได้ถึง 46% แต่ยังให้ความสว่างจากแสงธรรมชาติผ่านได้ถึง 75% บ้านก็จะสว่างแต่ไม่ร้อน ช่วยลดภาระเครื่องปรับอากาศได้

3.ทนทาน >> เพราะไม่ผุกร่อนง่ายเหมือนไม้ สีไม่ซีดเมื่อใช้ไปนานๆ จึงไม่ต้องทาสีใหม่ นอกจากนี้ยังไม่เป็นสนิม ไม่ติดไฟ และยังไม่ต้องกังวลใจเรื่องปลวกอีกด้วย

4.ทำความสะอาดง่าย >> เมื่อมีความสกปรก เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือผ้า ชุบน้ำยาเช็ดกระจกมาเช็ดเบาๆ คราบสกปรกก็จะหลุดออกไป

5.เข้าได้กับบ้านหลายสไตล์ >> ไม่ว่าสไตล์เท่ดิบๆ แบบลอฟท์ โมเดิร์นที่เน้นความเรียบเก๋ หรือจะเป็นสไตล์ คอนเท็มโพลารี่ แค่จับบานกระจกเข้าคู่กับกรอบไม้ก็ดูดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง