ผลงาน Mythology of amazing Siam กวาด 3 รางวัล เวทีสหกรุ๊ป แบงค็อก ยัง ดีไซเนอร์ อวอร์ด 2019

ข่าวบันเทิง 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ตัดสินการประกวดไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการ SAHA GROUP BANGKOK YOUNG DESIGNER AWARDS 2019 (สหกรุ๊ป แบงค็อก ยัง ดีไซเนอร์ อวอร์ด 2019) ซึ่งเดินทาง มาถึงปีที่ 18 กับเวทีที่เปิดโอกาสเพื่อเฟ้นหาดีไซเนอร์เจนเนอเรชั่นใหม่ได้ร่วมกิจกรรมการประกวดแข่งขันออกแบบเสื้อผ้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Thai Ness (ไทยเหนด) ปลุกทุกสตรีทแฟชั่น ด้วย ความเป็นไทยในหัวใจคุณ" โดยมี ดร.ศิรินา โชควัฒนา ปวโรฬารวิทยา ประธานกลุ่ม บูติคนิวซิตี้ฯ พร้อมผู้บริหารเครือสหพัฒน์ ให้เกียรติมอบรางวัล ณ ไบเทค บางนา จัดโดยเครือสหพัฒน์

การประกวดในปีนี้ยังคงมุ่งส่งเสริมสนับสนุนให้นักออกแบบหน้าใหม่ นิสิตนักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่หลงรักงานแฟชั่น อายุ18-25 ปี จับคู่ทีมละ 2 คน เข้ามาร่วมกิจกรรมและสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมแสดงศักยภาพในการสร้างสรรค์ นำเสนอมุมมอง ไอเดียและตัวตนผ่านกระแสแฟชั่นไทยที่กำลังได้รับความนิยม กับผลงาน ในสไตล์สตรีทแฟชั่นเพื่อบอกให้โลกรู้ว่า เราคือ Thainess โดยเน้นสไตล์ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นเทรนด์แฟชั่นแบบใหม่ ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน พร้อมชิงเงินรางวัลและบินลัดฟ้าสู่กรุงโตเกียว ชมแฟชั่นโชว์สุดตระการตาของ Bunka Fashion Collage ที่ญี่ปุ่น และรับคอร์สเรียนจากโรงเรียนบุนกะแฟชั่นในไทย พร้อมรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 550,000 บาท ที่สำคัญ ยัง ดีไซเนอร์ ที่ผ่านโครงการนี้ มีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทในเครือ สหพัฒน์อีกด้วย

ผลการประกวด ปรากฏว่า ผลงาน Mythology of amazing Siam คู่ของ นายจิณณวัตร ละครชัย และ น.ส.กานต์ธิดา ประทุมนันท์ จากสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ คว้าไปถึง 3 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม รางวัล ดีเด่นประเภทเสื้อผ้าผู้หญิง และรางวัล The Best Make Up Award รับเงินสดรวมมูลค่ากว่า 145,000 บาท รวมถึงแพ็กเกจท่องแดนอาทิตย์อุทัยพร้อมโล่รางวัลและใบประกาศ ส่วนรางวัลดีเด่น ประเภทเสื้อผ้าผู้ชาย เป็นผลงานของ MITNICE ผลงาน Avant Giant ฝีมือ น.ส.ธันยกานต์ มหาพล และ น.ส.ปาลิตา พันธ์แสง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเงินสดรางวัลละ 30,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและใบประกาศ และรางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าเด็ก ผลงาน nanno ผลงาน Wat Pho (วัดโพธิ์) ฝีมือ นายอานนท์ ยามา และ นายประพนธ์ ชนะพลมหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย ได้รับเงินสดรางวัลละ 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศเช่นกัน

นายจิณณวัตร ละครชัย และ น.ส.กานต์ธิดา ประทุมนันท์ กล่าวถึง ผลงาน Mythology of amazing Siam ที่คว้ารางวัลชนะเลิศว่า มีแนวคิดมาจาก แคชชวล ซึ่งมีความเป็นสตรีท แต่เป็น Street Allegiant ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะของไทย (รัชกาลที่10) ในงาน "อุ่นไอรักคลายความหนาว" จึงเกิดเป็นที่มาของการออกแบบคอลเลคชั่นนี้ โดยหยิบยกงานศิลปะแขนงต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกัน และนำเอาการปักแบบโขนโบราณด้วย ดิ้นเงินดิ้นทองมาปักประยุกต์ให้มีความนำสมัย ชวนมองมากขึ้น ออกแบบลวดลายให้สอดคล้องแต่ดูใหม่ และยังคงเอกลักษณ์การปักแบบโบราณ ซึ่งลวดลายของเรานั้นจะบอกเล่าเรื่องราวผ่านบทกลอน กาพย์ เห่เรือให้ได้รับความรู้สึกของบรรยากาศความเป็นกลิ่นอายของประเพณีและวัฒนธรรมของไทย

"เราใช้เวลาในการทำชุดเกือบ 2 เดือน ตั้งแต่รู้ว่าเข้ารอบ เราก็เริ่ม ดำเนินการเลยโดยไม่รีรอ ตั้งแต่การวางแพทเทิร์น, การปักชุด, การวางลาย รวมไปถึง ผ้าคลุมว่าเราจะสวมลวดลายแบบไหนให้ดูโดดเด่น ที่ไม่ใช่แค่การปักชุดโขนแบบธรรมดา แต่จะต้องหาจุดดึงดูดให้ดูสวยงามและลงตัวมากที่สุด อยากฝากถึงน้องๆ รุ่นต่อไปว่า ถ้ามีโอกาสเราพร้อมและอยากที่จะทำ ก็ควรลงมือทำเลยทันที อย่าผลัดวัน ประกันพรุ่ง เพราะถ้าเราทำมันสำเร็จได้ มันคือความภูมิใจอย่างหนึ่งในชีวิต ซึ่งโครงการนี้เป็นกิจกรรมที่ดีที่เปิดโอกาสให้ยัง ดีไซเนอร์ รุ่นใหม่ๆ ได้เข้ามาหาประสบการณ์ ได้แสดงศักยภาพ แสดงความเป็นตัวตน และเอกลักษณ์ในการออกแบบดีไซน์ที่มีความเป็นตัวเอง หากเรามีแรงบันดาลใจให้รีบลงมือและเดินหน้าเพราะโอกาสไม่ได้ มีเข้ามาบ่อยๆ"

รางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าผู้ชาย จาก ผลงาน Avant Giant น.ส.ธันยกานต์ มหาพล และ น.ส.ปาลิตา พันธ์แสง จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า เป็นชุดโอเวอร์ไซส์ที่ถอดฟอร์มมาจากโครงร่าง ของยักษ์ ผสมผสานกับโครงชุดแบบ Street wear โดยคอลเลคชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวัดอรุณราชวรารามหรือ วัดแจ้ง ในการออกแบบ ได้ดึง element จากสถาปัตยกรรมในบริเวณวัดและปฏิมากรรมเลื่องชื่ออย่างยักษ์สหัสเดชะและทศกัณฐ์ที่ยืนเฝ้าบริเวณประตูซุ้มยอดมงกุฎทางเข้าพระอุโบสถ มาปรับใช้และลดทอนความเป็นไทยให้ดูทันสมัยมากขึ้น รวมไปถึงโครงชุดที่นำ Street wear มาผสมผสาน ให้เข้ากับชุดไทยสมัยอยุธยา ผลงาน คอลเลคชั่นนี้ มีความโดดเด่นทั้งในด้านของโครงชุด สี และลายปริ้นท์ ซึ่งผสมผสานได้อย่างลงตัวผ่านคอนเซ็ปต์ชุด Street playful contemporary

ท้ายสุดกับ รางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าเด็ก กับผลงาน Wat Pho (วัดโพธิ์) นายอานนท์ ยามา และ นายประพนธ์ ชนะพล เผยว่า แนวความคิดได้มาจาก การท่องเที่ยววิถีไทย หรือ Discover Thainess ซึ่งเป็นสถานที่ที่นิยมของ นักท่องเที่ยวที่มีความเป็นไทยและคงหนี ไม่พ้นวัด จึงได้นำแรงบันดาลใจมาจากวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรม ประติมากรรม ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์มาออกแบบเป็นชุดแนว Street ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในสมัยนี้ โดยนำมาออกแบบ ให้น่าสนใจ สวมใส่ได้จริง และแปลกใหม่มากขึ้น

บรรยายใต้ภาพ

ดร.ศิรินา โชควัฒนา ปวโรฬารวิทยา มอบรางวัลให้กับทีมชนะเลิศยอดเยี่ยม

ผลงาน Mythology of amazing Siam กวาด 3 รางวัลรวด

ผลงาน Avant Giant

สุวิทย์ วงศ์เจริญวุฒภร มอบรางวัล ดีเด่นประเภทเสื้อผ้าเด็ก

สุชาติ ลายลักษณ์ศิริ มอบรางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าผู้ชาย กับผลงาน Avant Giant

ผลงาน Wat Pho (วัดโพธิ์)


แท็ก bangkok   ประกวด  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ