ข่าวอินโฟเควสท์
12:05 เกาหลีใต้คาดยอดส่งออกเดือนส.ค.อาจหดตัวเป็นเดือนที่ 9 เหตุส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ชะลอตัว   สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของ…
12:02 กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงปฏิเสธข้อเสนอ"แคร์รี ลัม"เปิดโต๊ะเจรจา คาดไม่เกิดประโยชน์   กลุ่มผู้ประท้วงได้ปฏิเสธความพยายามของนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเข…
12:02 RML เตรียมผุด 2 โครงการคอนโดฯใหม่ในช่วง H2/62 พร้อมทยอยโอนโครงการต่อเนื่องหนุนรายได้ปีนี้เข้าเป้า 5 พันลบ.   นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริ…
11:54 นบข.เคาะประกันรายได้เกษตรกรปลูกข้าวรวม 2.1 หมื่นลบ. เตรียมเสนอเข้าครม.สัปดาห์หน้า   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิ…
11:54 PTG ปักธงรายได้พุ่งแตะ 2 แสนลบ.ในปี 64 ลุยขยาย Non-Oil พร้อมสร้างธุรกิจ New S Curve   นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ…

EEC ปีนี้เงินสะพัด'ทุนนอก'จ่อหนีสงครามการค้ามาไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 00:00:48 น.

นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดี กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบตัวเลขการตั้งและขยายโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) พบว่าปีนี้ มูลค่าการลงทุนรวมใน 3 จังหวัดอีอีซี ประกอบด้วย ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา สูงถึง 7.5 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของ 2 ปี ย้อนหลังพบว่าสูงขึ้นมาก เพราะปี 2560 มีการมูลค่าลงทุนรวม 3.3 หมื่นล้านบาท และปี 2561 มีมูลค่าลงทุนรวม 2.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนให้ความสนใจหลังรัฐบาลเดินหน้านโยบายอีอีซี

พร้อมคาดว่าตลอดทั้งปีนี้จะมีเม็ดเงินลงทุนรวมทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 4.3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 20% และในมูลค่าลงทุนรวมนี้ คาดว่าจะเป็นเงินทุนเฉพาะพื้นที่อีอีซี ไม่ต่ำกว่า 60%

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (ดับเบิลยูเอชเอ) ผู้ดำเนินธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม และคลังสินค้าขนาดใหญ่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) กล่าวว่า แนวโน้ม การลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (อีอีซี) ช่วงครึ่งหลังปี 2562 มั่นใจว่าปีนี้จะขยายตัวได้ดี

ขณะนี้ มีความกังวลต่อกรณี การย้ายฐานการผลิตจากจีนที่ได้รับ ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ โดยผู้ที่ย้ายฐานมีทั้ง นักลงทุนจีน และนักลงทุนต่างชาติ โดยไทยเป็นประเทศเป้าหมายเช่นเดียวกับเวียดนาม และประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียน แต่คำถาม คือ ไทย จะดึงการลงทุนส่วนนี้ได้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ คือ แอปเปิ้ล อเมซอน ที่กำลังจะย้ายฐานจากจีน ดังนั้นภาครัฐของไทยควรรีบดึงบริษัทเหล่านี้เข้ามาลงทุน

สำหรับการทำงานของอีอีซีที่อาจยังมีข้อขัดข้องเรื่องกระบวนการทำงานบ้างแต่ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะสำนักงานอีอีซีเพิ่งตั้งขึ้นเมื่อปี 2561 และมีภารกิจเยอะมาก ช่วงแรกภาคเอกชนเข้ามาช่วยทำงานหลายราย แต่เมื่อสำนักงานตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการมีทีมทำงานภาคเอกชนก็เริ่มถอนตัวออกแล้ว แต่สิ่งที่อยากให้สำนักงานอีอีซีเร่งดำเนินการคือ การจัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือ วันสต็อปเซอร์วิส เพื่อให้การขออนุญาตทุกขั้นตอนจบในที่เดียวคือ สำนักงานอีอีซี

นางสาวจรีพรกล่าวว่า การจัดทำผังเมืองของอีอีซี ที่กำหนดประกาศช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ ก็น่าจะเป็นไปตามแผน ซึ่งที่ผ่านมามีนักลงทุนสอบถามเข้ามาที่ดับบลิวเอชเอถึงการใช้พื้นที่หลายราย เพราะกังวลว่าจะติดผังเมือง ทางดับบลิวเอชเองก็พาไปพบกับรัฐบาล จนขณะนี้เกิดความมั่นใจ มีการลงนามสัญญาและพร้อมจะเข้าลงทุนไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง