ปลื้มนทท.แห่ชมบ้านไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 00:00:37 น.
ก.เกษตรฯเล็งจัดโชว์สินค้าสุขภาพครั้งที่4

เกษตรปลื้มนักท่องเที่ยวตอบรับกระแสบ้านไทยในงาน Beijing Expo 2019 แห่เข้าชมคึกคัก เตรียมโชว์สินค้าแนวสุขภาพที่โด่งดังระดับโลกฝีมือคนไทย ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้

นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยถึงกระแสตอบรับการจัดเข้าร่วม จัดงาน The International Horticultural Exhibition 2019 : Beijing EXPO 2019 ระหว่างวันที่ 29 เมษายน-7 ตุลาคม ณ เขตเหยียนชิ่ง กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า จากรายงานของ เจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ที่บ้านไทย (Thai Pavilion) พบว่า 2 เดือน ของการจัดงานมีนักท่องเที่ยวเข้าชมบ้านไทยแล้วกว่า 3.5 แสนคน คาดว่าเมื่อสิ้นสุดการจัดงานจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมบ้านไทยกว่า 1 ล้านคน ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดงาน และนำเสนอให้ประเทศไทยได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 4 ประเทศ เป็นจุดต้อนรับคณะผู้เยี่ยมชมระดับ VVIP หรือ Super VIP จากประเทศต่างๆ ร่วมกับเยอรมนี กาตาร์ และญี่ปุ่น ได้รับเชิญเข้าร่วมงานวันวันชาติของประเทศต่างๆ เช่น เยอรมนี ปาเลสไตน์ อาเซอร์ไบจัน เกาหลี และงานสำคัญของมณฑลในจีน เช่น มณฑลเหลียวหนิง มณฑลเทียนจิน รวมทั้งยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจีนต่อเนื่องด้วย

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวต่อว่า จากการตอบรับที่ดีดังกล่าว กรมร่วมกับหน่วยงานภาคีกำหนดจัดกิจกรรมนิทรรศการหมุนเวียน ครั้งที่ 4 ระหว่าง วันที่ 26-30 กรกฎาคม โดยจัดแสดงสินค้ากลุ่มพืชผัก สมุนไพร ผลิตภัณฑ์แปรรูป ภายใต้แนวคิด Well-Being, Green Living ซึ่งมี 3 หน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กรมส่งเสริมการเกษตร จัดสาธิตประกอบอาหารไทยแบบกึ่งสำเร็จรูป ทำอาหารว่างจากพืชผัก การนวดประคบด้วยน้ำมันนวดและลูกประคบ จัดชิมผักอบแห้ง น้ำผักและชาสมุนไพร และจัดแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชผักและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จัดแสดงผลิตภัณฑ์ Champion Products ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ กวาวเครือขาว กระชายดำ จัดแสดงวิวัฒนาการชนิดสมุนไพรในลูกประคบ และสาธิตการนวดไทย จัดแสดงฤาษีดัดตนบนเวทีกลาง และกรมหม่อนไหม จัดแสดงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อนและไหม ได้แก่ ชาใบหม่อน "กาญจนา" ที่ได้มาตรฐาน GMP HACCP IFOAM  และได้รางวัลชนะเลิศ OTOP Champion ระดับ 5 ดาว และผลิตภัณฑ์ใยไหมในลูกประคบ เครื่องสำอาง และสปา

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปกรุงปักกิ่งช่วงดังกล่าว ขอเชิญไปชมความเป็นไทยซึ่งนำเสนอในรูปแบบบ้านทรงไทย (Thai Pavilion)ภายใต้แนวคิด The Green Way of Life, the Thai Way of Sufficiency  และสวนไทยที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง กับวิถีชีวิตคนไทยและวัฒนธรรมไทยอย่างเป็นรูปธรรมและเรียบง่าย ใช้ได้จริง  โดยสวนไทยเพาะปลูกไม้ดอกไม้ประดับ พืชผัก ผลไม้ สมุนไพร การบริโภคในครัวเรือน และสร้างรายได้ให้ครัวเรือน ในแนวคิด "ซูเปอร์มาร์เก็ตรอบบ้าน" และยังเป็นการให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง