คอลัมน์เขียนแบบ..สุพัตรา สุภาพ: แม่ชีข่มขืน

ข่าวบันเทิง 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรื่องอื้อฉาวในศาสนา หากไม่มีการจัดการอย่างจริงจัง ก็อาจทำความเสียหายหรือเสียความรู้สึก ผู้ที่ศรัทธาหรือเลื่อมใส แต่ก็น่าดีใจที่ผู้มีอำนาจหรือผู้ที่เกี่ยวข้องของไทยเราจัดการเพื่อไม่ให้เสื่อมเสียแก่วงการศาสนา เช่นพระผิดศีล แม่ชีพาสามเณรไปให้ เจ้าอาวาสตุ๋ย (จนติดคุกไปตามๆ กัน) เป็นต้น ในอเมริกา ก็มีเหตุการณ์แบบนี้ โดย ทริช เคฮิลล์ ร้องเรียนว่า ตอนเธออายุ 15 ปี ถูกแม่ชีล่วงละเมิดทางเพศ และมีนางชีไม่น้อยทำแบบนี้ในโบสถ์คาทอลิก ซึ่ง ทั่วประเทศมีนางชี 55,944 คน ขณะที่มีบาทหลวง 41,406 คน ทริชอ้างต่อว่าเธอโดนข่มขืนทั้งบาทหลวงและแม่ชี โดยเธอไม่กล้าร้องเรียนเป็นเวลาถึง 10 ปี เพราะกลัวไม่มีใครเชื่อ ต่อมาเธอเลยบอก ซิสเตอร์ ไอลีน ชอร์ แต่เธอก็งงเมื่อพบว่า ซิสเตอร์ไอลีน ก็เป็นกับเขาด้วย ไม่พอยังให้เธอเสพยาเสพติดและสุราก่อนจะลวนลามเธอ

ทางสำนักวาติกันไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเหยื่อทางเพศร้องเรียนและขอให้จัดการกับพวกพระกับแม่ชี เฒ่าหัวงูพวกนี้อย่างรวดเร็ว

แมรี ดิสเพนซา แห่ง Survivors Network of Those Abnsed by Prists (SNAP) บอกว่า นี่เป็นเรื่องใหญ่ของศาสนาที่ต้องจัดการอย่างเด็ดขาด (ซึ่งทางวาติกัน ก็ดำเนินการตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์) เพื่อป้องกันเด็กที่บริสุทธิ์ ผุดผ่องไม่ให้บาทหลวงหรือแม่ชี หรือ พระผู้หญิงข่มขืน

แมรียังบอกต่อว่า เธอเป็น อดีตแม่ชีแม้ตอนนี้อายุ 78 ปี เธอ ก็โดนข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศ เช่นกัน ซึ่งเธอต่อสู้เพื่อสิทธิของ ผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศกว่า 20 ปี หวังให้ทางโบสถ์รับผิดชอบ เธออยากให้พระทั้งชายและหญิงหรือ แม่ชีถูกลงโทษอย่างจริงจังจะได้ เข็ดหลาบกัน

ทางวัดไม่ได้นิ่งนอนใจเมื่อได้รู้เรื่องของแม่ชีไอลีนทำตัวไม่เหมาะสม และไม่ให้ทำงานกับเด็กอายุต่ำกว่า 21 ปี (ทำไมไม่ไล่ออกหรือลงโทษ งงไหม)

ยังดีที่ทางสำนักวาติกัน ไม่ทอดทิ้งและให้ทุกโบสถ์คอยดูแล ไม่ให้บาทหลวงทั้งหญิง ชายหรือแม่ชี ทำตัวผิดศีลธรรมอีก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ