'STARTUP Thailand 2019 : Startup Nation''อว.'ตั้งเป้ายก'กรุงเทพฯ'นครแห่ง'สตาร์ทอัพ'

ข่าวทั่วไป 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เริ่มขึ้นแล้วกับมหกรรม "STARTUP Thailand 2019 : Startup Nation" โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดงานไปเมื่อ 23 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมนี้ จะไม่ได้อยู่ในห้องประชุมของที่ใดที่หนึ่ง แต่เป็นการกระจายไปตามเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อสะท้อนว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับสตาร์ทอัพ และมุ่งหมายให้ไทยเป็น "Start Up Nation" หรือประเทศแห่งสตาร์ทอัพ เฉกเช่นอิสราเอล หรือฝรั่งเศส

สำหรับงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 ก.ค. 2562 ตัวอย่างกิจกรรม ที่ยังไปกันได้ เช่น "สถานีปุณณวิถี" ที่อาคาร True Digital Park ในวันที่ 25 ก.ค. 2562 ณ เวทีหลักชั้น 3 มีการบรรยาย อาทิ เวลา 13.00-13.30 น. พบกับ นายพงศ์ปิติ เอกเธียรชัย ผู้อำนวยการ บริษัท ไลฟ์ ฟินคอร์ป จำกัด ในหัวข้อ "Roadmap for Startup Growth Description" วันที่ 6 ก.ค. 2562 เวลา 13.00-13.40 น. พบกับ นายภูมิพัฒน์ เตชะพูลผล Lead Business Product, LINE Company (Thailand) หรือแอพพลิเคชั่น "ไลน์" ที่คนไทยคุ้นเคย ในหัวข้อ "Creativity in Social Commerce" เป็นต้น

และรวมถึงประเด็นที่กำลังร้อนแรง สุดๆ เวลานี้อย่าง "กัญชา" ก็มีให้ฟังด้วยเช่นกัน โดยในวันที่ 27 ก.ค. 2562 เวลา 15.20-15.40 น. จะมีการบรรยายเรื่อง "A Whole New World (of Cannabis)" โดย คริสตี เคลลี (Kristi Kelly) Executive Director of Trade Organization Marijuana Industry Group. Kristi ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองในแวดวงกัญชาของสหรัฐอเมริกา

"สถานีสยาม" จัดงานที่ "Siam Innovation District (SID)" ในวันที่ 25 ก.ค. 2562 ตั้งแต่เวลา 13.00-14.15 น. จะเป็นการประชันผลงานสตาร์ทอัพไอเดีย

คนรุ่นใหม่ "Pitching Startup Thailand League : U-league 2019" ของ 4 ทีมจาก 3 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วยทีม "#Recute", ทีม "Palalamp" จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ทีม "#MICRONEED" จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และทีม "#BMG" จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

"สถานีพร้อมพงษ์" ที่ AIS D.C. คือ Travel Tech ไฮไลท์ของงานที่ต้องห้ามพลาด กับการฟังแนวคิดจากสุดยอดกูรูด้านการท่องเที่ยว อดัม ดอลล์เนอร์ (Adam Dollner) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ บริษัทฮับเลิร์น (HubLearn) ที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลเดนมาร์กว่าเป็นกิจการเพื่อสังคมตัวจริง และกำลังเริ่มดำเนินการในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ในหัวข้อ "VR/AR Technology in Tourism" ในเวลา 14.15-14.45 น. ของวันที่ 26 ก.ค. 2562

นอกจากตามแนวรถไฟฟ้าแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมที่ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ย่านเจริญกรุง-บางรัก ที่นี่สายอาร์ตไม่ควรพลาด เพราะระดมยอดฝีมือมาให้ความรู้มากมาย อาทิ วันที่ 26 ก.ค. 2562 เวลา 10.30-11.15 น. พบกับ นายเฉลิมพล วัฒนวงศ์ตระกูล แอนิเมเตอร์สัญชาติไทยที่มีส่วนร่วมในงานภาพยนตร์ระดับฮอลลีวู้ด จะมาบอกเล่า

เรื่องราวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ในหัวข้อ "A Journey of a Thai Animator for The Lion King Movie"

หรือในเวลา 14.00-14.30 น. พบกับ นายต่อพงศ์ จันทบุปผา หรือ "พี่บอล" แห่งวง Scrubb ที่มีเพลงคุ้นหูอย่าง "คู่กัน", "เข้ากันดี" แต่วันนี้เขามีบทบาทใหม่ในฐานะผู้บริหารค่ายเพลง What the Duck จะมาเปิดเผยเทคนิคในการคัดสรรศิลปินและผลงานเพลงที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ผู้ฟังในปัจจุบัน รวมถึงการเติบโตของวงการเพลงในยุคดิจิทัล ที่มีตัวเลือกในการฟังเพลงมากขึ้น ในหัวข้อ "Secret behind in Artist Management"

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม กล่าวเสริมว่า สำหรับนักลงทุนยิ่งไม่ควรพลาดงานนี้ เพราะจะได้พบกับสตาร์ทอัพจากไทยและต่างประเทศรวมกว่า 400 บูธ จาก 10 สาขาธุรกิจ พร้อมชมการนำเสนอไอเดียทางธุรกิจที่ผ่านการคัดเลือกมาจาก 4 ภาค กับกิจกรรมค้นหาสุดยอดสตาร์ทอัพทั้งในระดับประเทศและระดับมหาวิทยาลัยและมาตัดสินชนะเลิศที่กรุงเทพฯ โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปดูกำหนดการของงานในแต่ละวันและแต่ละสถานที่ได้ที่เว็บไซต์ https://startupthailand. org/st2019/#ACTIVITY


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ