หวนดึง'โค้ชโต่ย'ช่วยงาน'นิชิโนะ'

ข่าวกีฬา 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ตั้งเป้าทวงเบอร์1อาเซียน 'สมยศ'รับช้างศึกปัญหาเพียบ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง พร้อมด้วย มร.การ์เลส โรมาโกชา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ, มร.อากิระ นิชิโนะ หัวหน้า ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และตัวแทนสต๊าฟโค้ชทีมชาติไทย ร่วมหารือวางแผนเตรียมความพร้อมของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โดยหลังประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.อ.ดสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า "อากิระ นิชิโนะ ยอมที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายและก็เชื่อว่าเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จตามความจริง แต่โค้ชย่อมรู้ดีว่าตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร ทั้งเรื่องนักเตะ เรื่องเวลา และการเก็บตัว ซึ่งมันไม่ใช่เพียงปัญหาในประเทศไทย แต่มันเกิดขึ้นกับทั่วโลก"

"ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถและประสบการณ์ของโค้ชที่จะต้องนำประสบการณ์มาแก้ไขปัญหา แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่การทำหน้าที่โค้ชแต่ละชุดจะประสบความสำเร็จได้ คือ ความร่วมมือจากภายในองค์กรของเราเอง เราต้องช่วยเหลือเกื้อกูลสนับสนุนซึ่งกันและกันในทุกด้าน มีความเป็นกันเองสร้างความอบอุ่นให้กันและกัน เป็นข้อมูลที่ดีให้กับ อากิระ นิชิโนะ นี่คือสิ่งที่ผมต้องการ"
"เราจึงจะมีการจัดประชุมหารือร่วมกันแบบนี้ทุกเดือนระหว่างสมาคมฯ โค้ชและสต๊าฟทีมชาติทุกชุด เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งกันและกัน นอกจากนี้เรายังมี การ์เลส โรมาโกซา นั่งตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ ที่จะมีหน้าที่หลักในเรื่องของการวางแผนรวบรวมข้อมูล หรือเรียกได้ว่าเป็นคลังสมองให้กับโค้ชและ ทีมงาน ทุกคนต้องใช้ประโยชน์ในส่วนนี้ หากต้องการอะไรก็ให้บอกเขา ต่อจากนี้คนที่ทำงานให้สมาคมฯ ทุกคนต้องเป็นทีมเดียวกัน"

ทางด้าน มร.อากิระ นิชิโนะ กล่าวว่า "นี่ถือเป็นครั้งแรก ที่ผมเดินทางมาทำงานนอกประเทศ ซึ่งถือเป็นงานที่ยาก และท้าทายสำหรับผม ผมมาทำงานคนเดียว สิ่งสำคัญที่สุดคือผมต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ให้ช่วยสนับสนุนการทำงานทุกอย่างให้เป็นไปอย่างราบรื่น"

"เป้าหมายแรกของผมคือพาทีมชาติไทยกลับไปเป็นทีมอันดับ 1 ของอาเซียน นี่คือก้าวแรก จากการที่ผมเดินทางไปชมการฝึกซ้อมของแต่ละสโมสร และเห็นการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก ผมคิดว่าทีมชาติไทยสามารถก้าวไปถึงระดับโลกได้ในอนาคต ซึ่งผมจะพยายามผลักดันให้ทีมชาติไทยก้าวไปถึงจุดนั้นให้ได้"

ขณะเดียวกัน วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฝ่ายพัฒนาเทคนิค ได้เปิดเผยถึงสต๊าฟโค้ช ที่จะเข้ามาช่วยงาน นิชิโนะ นั้น เวลานี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะให้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ที่เคยเป็นทั้งผู้ช่วยและเฮดโค้ชชุดใหญ่, "โค้ชหระ" อิสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 19 ปี, โยเฮ ชิรากิ ชาวญี่ปุ่น นักกายภาพที่ทำงานกับสมาคมฯ มาก่อนหน้านี้ ขณะที่ล่ามแปลภาษา ก็หาได้แล้ว ตอนนี้สมาคมยังมองหาทีมงานให้ นิชิโนะ อีก 2 ตำแหน่ง คือ โค้ชผู้รักษาประตู และโค้ชฟิตเนส

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดแรก ทีมชาติไทย จะลงสนามพบกับทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562 ส่วนสนามและเวลาแข่งขันจะมีการแจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ