ชำแหละช้างศึกก้าวแรกสู่ฝันฟุตบอลโลก

ข่าวกีฬา Sunday July 28, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กาลอป

ถึงเวลานี้ ก็เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือน นิดๆ ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ก็จะเปิดฉากฟาดแข้งแล้ว โดยทัพ "ช้างศึก" นั้น ถูกจับสลากมาอยู่ในสาย G ร่วมกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เวียดนาม, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ซึ่งมองไปคล้ายๆ กับศึก ซูซูกิคัพ หรือซีเกมส์ ยังไงอย่างงั้น

โดยการแข่งขันในรอบนี้ ผู้ชนะของทั้ง 8 กลุ่ม กับทีมอันดับสองที่ผลงานดีที่สุด 4 ทีม จะผ่านเข้าสู่การแข่งขันในรอบที่สามต่อไป นอกจากนี้ ทีมที่ผ่านเข้ารอบสามทั้ง 12 ทีม จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี เอเชี่ยน คัพ ในปี 2023 โดยอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งผลการจับสลากกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบที่สอง มีดังนี้

กลุ่มเอ - จีน, ซีเรีย, ฟิลิปปินส์, มัลดีฟส์, กวม

กลุ่มบี - ออสเตรเลีย, จอร์แดน, ไต้หวัน, คูเวต, เนปาล

กลุ่มซี - อิหร่าน, อิรัก, บาห์เรน, ฮ่องกง, กัมพูชา

กลุ่มดี - ซาอุดีอาระเบีย, อุซเบกิสถาน, ปาเลสไตน์, เยเมน, สิงคโปร์

กลุ่มอี - กาตาร์, โอมาน, อินเดีย, อัฟกานิสถาน, บังกลาเทศ

กลุ่มเอฟ - ญี่ปุ่น, คีร์กิซสถาน, ทาจิกิสถาน, เมียนมา, มองโกเลีย

กลุ่มจี - ยูเออี, เวียดนาม, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย

กลุ่มเอช - เกาหลีใต้, เลบานอน, เกาหลีเหนือ, เติร์กเมนิสถาน, ศรีลังกา

สำหรับการแข่งขันในรอบนี้ ผู้ชนะของทั้ง 8 กลุ่ม กับทีมอันดับสองที่ผลงานดีที่สุด 4 ทีม จะผ่านเข้าสู่การแข่งขันในรอบที่สามต่อไป นอกจากนี้ ทีมที่ผ่านเข้ารอบสามทั้ง 12 ทีม จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี เอเชี่ยน คัพ ในปี 2023 โดยอัตโนมัติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จะมองว่าไทย โชคดี ก็ได้ที่ไม่ต้องเจอคู่ต่อสู้ที่หนักกว่านี้ แต่หากมองในอีกแง่มุมหนึ่ง ทีมระดับอาเซียนเพื่อนร่วมกลุ่มนั้นก็ต่างเป็นทีมที่ช่วงหลังเราเอาชนะยากด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งหากไทยต้องการจะผ่านเข้ารอบ 12 ทีม สุดท้ายต่อไป การดวลกับทีมในย่านอาเซียน ทัพช้างศึก ก็ไม่มีเหตุผลที่จะเอาชนะไม่ได้

และวันนี้จะขอพามาทำความรู้จักกับทั้ง 4 ชาติ คู่แข่ง รวมไปถึงความพร้อมของทีมชาติไทย ว่าเวลานี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

แน่นอนว่า ยูเออี จะเป็นตัวเต็งที่มีโอกาสสูงที่สุดที่จะผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย หากดูจากอันดับ แรงกิ้งฟีฟ่า ที่เวลานี้อยู่ในอันดับ 67 ของโลก นอกจากนี้ พวกเขายัง เคยผ่านไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายมาแล้วเมื่อปี 1990

แต่หากดูผลงานที่เจอกับ ไทย ในช่วงหลังต้องบอกว่า ทีมชาติไทย นั้นก็พอสู้ ได้แบบสนุก ซึ่งในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 เราก็เคยเสมอกับ ยูเออี มาแล้ว หรือล่าสุดในศึก เอเชี่ยนคัพ 2019 ก็ต้องบอกว่าเราทำผลงานได้ดีเมื่อเสมอกับยอดทีมแห่งอาหรับทีมนี้ 1-1 ที่สำคัญเวลานี้ โอมาร์ อับดุลราห์มาน ดาวเตะจอมทัพ ของพวกเขาก็ฟอร์มตกลงมาจากเดิมมากนั้น ทำให้เชื่อว่าหากเราวางแผนดีๆ ก็มีโอกาสเก็บแต้มจาก ยูเออี เช่นกัน

เวียดนาม

จากที่เมื่อก่อน เวียดนาม ที่มีแต่ คำคุยต่างๆ นานา เวลาผ่านไปไม่นานตอนนี้ พวกเขาได้ก้าวขึ้นมาเบอร์ 1 อาเซียนแบบไม่ได้โม้แล้ว แน่นอนว่าเครดิตสำคัญต้องยกให้กับ พาร์ค ซอง โฮ กุนซือชาวเกาหลีใต้ ที่ยกระดับทีมชุดนี้มาตั้งแต่ ปี 2017 ซึ่งดึงแข้งตัวเก่งๆ ของทีมชุด ยู 23 ขึ้นมาเล่นชุดใหญ่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น ดัง วาน ลัม, ลีซวน ตรวน,เหงียน ควง ไฮ และ เหงียน คอง เฟือง ส่วนสถิติที่เจอกันทั้งหมด ทีมชาติไทยยังเหนือว่า พบกัน 21 นัด ชนะ 14 เสมอ 4 แพ้ 3

ตอนนี้ทัพ "ดาวทอง" นั้นรั้งอันดับ 97 ของโลก และต้องบอกว่าการที่ทัพ "ช้างศึก" จะเจอกับพวกเขานั้นถือว่าไม่ง่ายแน่นอน เพราะหากลองย้อนไปที่ ศึก คิงส์คัพ ที่บ้านเราเมื่อกลางปีที่ผ่านมา เวียดนาม ก็บุกมาเอาชนะเราคารัง 0-1 แต่หากย้อนไปในการคัดเลือกรอบ 2 ครั้งที่แล้ว ทัพ "ช้างศึก" ที่ตอนนั้นเป็นยุค ซิโก้ เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะได้ทั้งเหย้าและเยือน ซึ่งการเจอกันอีกครั้งในเกมคัดบอลโลก และมีโปรแกรมดวลกันนัดแรก นั้นจะเป็นเกมที่สำคัญของทีมชาติไทยมากๆ แน่นอน

มาเลเซีย

คุณยังจำภาพที่แฟนบอลช้างศึก ทั้งราชมังคลากีฬาสถาน นั่งเงียบกันอย่างพร้อมเพรียงได้ไหม? ต้องบอกว่า ทัพ "เสือเหลือง" มาเลเซีย นั้นทำเราช้ำใจสุดๆ ในศึก ซูซูกิคัพ รอบรองชนะเลิศ เมื่อปลายปีที่แล้ว เมื่อ เขี่ยทีมชาติไทย ตกรอบตัดเชือกด้วยกฎประตูทีมเยือน (0-0/2-2)

และการเจอกันครั้งนี้จะต้องมันส์แน่นอน โดยทัพ เสือเหลือง ชุดนี้จะนำโดย ตัน เชง โฮ กุนซือชาวบ้านเกิด พร้อมด้วยขุนพลพลังหนุ่ม ไซฟิค อาห์หมัด, ชาห์เรล ฟิครี,โดมินิค ตัน ผสานตัวเก๋า นอร์ชาห์รูล อิดลาน โดยสถิติที่พบกัน 96 นัด และเป็นมาเลเซียที่ข่มกว่าเล็กน้อย ชนะ 36 เสมอ 31 แพ้ 29

ทีมชาติอินโดนีเซีย

นี่ก็เป็นอีกชาติที่ต้องบอกว่าเป็นคู่รักคู่แค้นของเราสำหรับทัพ อิเหนา ซึ่งคัดบอลโลกครั้งที่แล้วก็จับสลากมาเจอกัน แต่ว่าดันมาโดนแบนจากปัญหาภายในประเทศเสียก่อน มาคราวนี้ พวกเขาหวังกลับมาชำระแค้นเต็มที่ โดยมี ไซมอน แม็คเมเนมี กุนซือชาวสกอตแลนด์ เป็นกุนซือ พร้อมดาวเตะอย่าง อิรฟาน บัชดิม และ เบโต กอนคัลเวส นำทัพ

สำหรับสถิติที่ผ่านมาเจอกันมาแล้วทั้งหมด 67 นัด "ช้างศึก" ชนะ 32 เสมอ 17 แพ้ 18 โดยเกมล่าสุดที่เจอกันในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018 รอบแบ่งกลุ่ม ไทยเปิดบ้านชนะ 4-2

ทีมชาติไทย

ถือว่าเข้าสู่ยุคใหม่อีกครั้งสำหรับทัพ "ช้างศึก" ที่เวลานี้ได้กุนซืออย่าง อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นเข้ามาคุมทัพ แน่นอนว่าจากผลงานก่อนหน้านี้ ในศึกคิงส์คัพ ที่ต้องบอกว่ากระท่อนกระแท่นพร้อมกับชวดแชมป์ไปครอง นั่นทำให้ โค้ชโต่ย-ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ต้องพ้นตำแหน่งไป พร้อมกับทิ้งโจทย์ให้ นิชิโนะ ว่าจะทำยังไงให้ ทีมชาติชุดนี้ ยกระดับขึ้นมาได้อีกครั้ง

แน่นอนว่าในการแข่งขันคัดบอลโลกครั้งนี้ ทีมชาติไทย นั้นจะขนผู้เล่นที่ค้าแข้งในต่างชาติมาอย่างครบครัน นำโดย ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ ธีราทร บุญมาทัน 2 ดาวเตะที่ค้าแข้งอยู่ใน เจลีก ซึ่งเวลานี้ยึดตำแหน่งตัวจริงในทีมได้แล้ว รวมไปถึงจะยังมี ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ห้องเครื่องคนสำคัญที่เล่นให้กับ โออิตะ ทรินิตะ และ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายทวารมือ 1 ที่เฝ้าเสากับ โอเอช ลูเวิน เช่นกัน

น่าสนใจเหลือเกินว่า เหลือเวลาอีกร่วม 1 เดือนต่อจากนี้ นิชิโนะ ที่มาแบบตัวคนเดียวโดยไร้สต๊าฟโค้ชติดสอยห้อยตาม จะส่องฟอร์มหาแข้งดาวเด่นในลีกได้มากน้อยแค่ไหน และแต่ละคนจะเล่นเข้ากับระบบของกุนซือชาวญี่ปุ่นคนแรกของไทยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมผลงานทีมชาติไทยในการพบกับเพื่อนร่วมอาเซียนในฟุตบอลรายการสำคัญตลอด 5 ปีที่ผ่านมา พบกันทั้งหมด 23 ครั้ง ผลงานค่อนข้างดี ด้วยการชนะ 16 เสมอ 4 แพ้ 3 และแพ้ในบ้านเพียงครั้งเดียวคือในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 47

'นิชิโนะ'ปรับโปรแกรมไทยลีกเปิดทางช้างศึก

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงนายกสมาคมฯ พร้อมด้วย มร.การ์เลส โรมาโกชา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ, มร.อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี, มร.เบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการฝ่ายใบอนุญาตสโมสร, พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และตัวแทนจากตัวแทนสโมสรในฟุตบอล โตโยต้าไทยลีก (ไทยลีก 1) และ สโมสรในฟุตบอลเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ร่วมหารือ

ภายหลังจากการประชุม พาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าวว่า "วันนี้เรามีการแนะนำ นิชิโนะ ให้ตัวแทนจากสโมสรในไทยลีก 1 และไทยลีก 2 ได้รู้จักกันเพื่อแนะนำปรัชญา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน จากนั้นอย่างที่ทราบกันดีว่าโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย วันที่ 5 กันยายนนี้ ใกล้เข้ามาแล้ว ทำให้มีการสอบถามแลกเปลี่ยนไอเดียกัน ผมชี้แจงแนวทางการทำทีมของ นิชิโนะ อาจจะไม่เหมือนที่เราคิดกัน สมาคมฯ, สโมสร หรือแฟนบอลไทยคิดว่า การเก็บตัว ระยะยาวจะส่งผลดีต่อการเตรียมทีม ชาติไทย แต่ นิชิโนะ เขามองถึงความสุข และความสด รวมถึงสภาพจิตใจของ นักเตะเป็นอันดับแรก"

"โดยเขาขอยกโปรแกรมการแข่งขันนัดกลางสัปดาห์จากวันที่ 21 สิงหาคม ไปเตะวันที่ 2 ตุลาคม แต่ยังคงแมทช์ วันที่ 24 และ 25 สิงหาคมไว้ นิชิโนะ ไม่อยากให้นักเตะร้างสนามไปนาน อยาก ให้นักเตะมีความสดอยู่เสมอ แต่ไม่ต้องการให้นักเตะลงเล่นมากเกินไปในแต่ละเดือน ซึ่งในช่วงนั้นทีมใหญ่ๆ อย่าง บุรีรัมย์ หรือ สิงห์ เชียงรายฯ ที่ต้องเล่นบอลถ้วย ทำให้ต้องสนามถึง 8 นัด ในเดือนสิงหาคม ทำให้ นิชิโนะ ขอหารือและขอความร่วมมือจาก บริษัท ไทยลีก จำกัด ให้เลื่อนโปรแกรมดังกล่าวออกไป เพื่อให้ความถี่ของการแข่งขันน้อยลง แต่มีการแข่งขันอยู่ตลอดต่อเนื่อง"

"นักเตะที่ลงเล่นในวันที่ 24 สิงหาคม จะเข้าแคมป์เก็บตัววันที่ 26 สิงหาคม ส่วนนักเตะที่เล่นวันที่ 25 สิงหาคม และจะเข้าแคมป์วันที่ 27 สิงหาคม ต่อไป แนวทางของ นิชิโนะ คือ ความสุข ความสด และสภาพจิตใจของนักกีฬา เขาอยากให้นักกีฬากลับบ้านไปพักผ่อน อยู่กับครอบครัว หลังจากเกมแข่งขันลีกในสุดสัปดาห์ เพื่อให้นักเตะเข้าแคมป์เก็บตัวอย่างมีความสุข ไม่เบื่อกับการลงเล่นให้สโมสรและทีมชาติ และพร้อมเตรียมลงฝึกซ้อมแท็กติกการเล่นอย่างมีความสุข"

"ส่วนการเลือกนักเตะในช่วงวันที่ 5 สิงหาคม จะเป็นช่วงลงทะเบียนอย่างไม่จำกัดจำนวน นิชิโนะ จะแจ้งแล้วว่า ตอนนี้จะไปดูนักเตะและดูการซ้อมของ นักเตะเป็นหลัก ส่วนลงทะเบียนได้เพิ่มเติม แต่ไม่จำกัดเนี่ย เราก็คิดว่าจะเลือก 30 คนแรก ก่อนจะมีการเพิ่มเติม ซึ่งเราจะส่งรายชื่อทั้งหมดให้กับสโมสรก่อนเข้าแคมป์ 15 วันแน่นอน"

บรรยายใต้ภาพ

อากิระ นิชิโนะ เริ่มประชุมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ก่อนจะนำทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ลุยศึกใหญ่ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบ 2 โซนเอเชีย ที่จะประเดิมโม่แข้งกันในเดือน ก.ย. นี้

"ดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม คู่รักคู่แค้นของ ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย อีกหนึ่งคู่แข่งสำคัญในการ คัดบอลโลกหนนี้ โดยทั้งคู่จะดวลกันในนัดประเดิมสนามวันที่ 5 ก.ย. นี้ ที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต

อากิระ นิชิโนะ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ