ข่าวอินโฟเควสท์
12:38 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 6.34 จุด แรงขายกลุ่มพลังงานกดดันหลังราคาน้ำมันร่วงแรง/จับตาผลประชุมเฟด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1…
12:36 BIG LOT: เช้านี้มีรายการเดียว MTC มูลค่า 96.83 ลบ.ราคาเฉลี่ย 57 บ./หุ้น   พบ MTC มีมูลค่า 96.83 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 57 บาท รายงานหลังปิดทำ…
12:30 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวรเดือนส.ค.วงเงิน 9.72 พันล้านดอลลาร์   โฆษกคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ซึ่งเป็นหน่วยงา…
12:28 ผู้นำฝ่ายค้านเปิดม่านอภิปรายทั่วไประบุนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบกระทบ ครม./"อนุดิษฐ์"แนะลาออกแสดงความรับผิดชอบ   นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเ…
12:28 พาณิชย์ ปรับกลยุทธ์สู่เศรษฐกิจใหม่ พร้อมเปิดตัวระบบ Big Data ยกระดับสินค้าเกษตรสำคัญ   นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.พาณิชย…

เร่งคลอดมาบตาพุดเฟส3 กนอ.วางแผนชงครม.เคาะสิงหาคมนี้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 00:00:43 น.

นางสาวสมจินต์ พิลึกผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า โครงการพัฒนา ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 ซึ่งมีมูลค่าโครงการ 5.54 หมื่นล้านบาท ขณะนี้ กนอ.ได้ส่งร่างสัญญา ให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจแล้ว และนำเข้าคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ซึ่งระหว่างนี้กพอ. จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงคมนาคม, สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ และคณะกรรมการส่งเสริม การลงทุน (บีโอไอ) เป็นต้นมาประชุมเพื่อพิจารณาปรับปรุงร่างสัญญาให้ครอบคลุมมากขึ้น

"คาดว่าจะหาข้อสรุปได้ภายในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายน 2562 จากนั้นจะนำเสนอข้อคิดเห็นดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้ครม.อนุมัติโครงการ ก่อนที่จะลงนามสัญญาภายในเดือนกันยายนต่อไป" นางสาวสมจินต์กล่าว

ส่วนความกังวลว่าจะมีผู้คัดค้านระหว่างการรับฟังความคิดเห็นนั้นมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหา เพราะเปิดรับฟังความคิดเห็นแล้ว 3 ครั้ง พร้อมมีการอธิบายให้ประชาชนในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบว่าตอนนี้มีมาตรการที่จะลดผลกระทบ และชี้แจ้งถึง สิ่งที่ประชาชนในพื้นที่จะได้รับ คือ เศรษฐกิจที่จะฟื้นตัว ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังเสนอแนะว่าหากมีการฟ้องร้องกันในอนาคต ควรจะอนุญาตให้เฉพาะบริษัทคู่สัญญามีสิทธิ์ฟ้องร้องรัฐได้เท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้บริษัทที่ร่วมทุนกับคู่สัญญาฟ้องร้องกับทางภาครัฐได้

ส่วนในเรื่องของผู้ที่ได้รับใบอนุญาตก๊าซ แอลเอ็นจี (ชิปเปอร์) โดยก่อนหน้านี้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นตรวจสอบ คุณสมบัติเบื้องต้น (พีคิว) ในส่วนของ กนอ. ขณะนี้ อยู่ระหว่างการนัดประชุมคณะกรรมการคัดเลือก และจะเชิญภาคเอกชนเข้ามารับฟัง เพื่อแจ้งมติต่อ กพอ. และความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

"เบื้องต้นทางภาคเอกชนที่จะแบ่งสัดส่วนที่ต้องให้แก่รัฐ แต่ต้องรอความชัดเจนในเรื่องของรายละเอียด คาดว่าจะหาข้อสรุปได้ภายใน 2 สัปดาห์ หรือในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ เพราะบางบริษัทต้องรอให้ ผู้บริหารที่มีอำนาจในการอนุญาต เป็นผู้อนุมัติก่อนถึงจะสรุปได้ แต่ในเรื่องของรายได้ที่รัฐได้ไปรับอาจจะมีการกำหนดราคาไว้แล้ว หากในอนาคตราคาก๊าซมีความเปลี่ยนแปลง ส่วนนี้เป็นความเสี่ยงที่เอกชนต้องรับ ไม่เกี่ยวกับ กนอ. เพราะได้ระบุไว้ในร่างสัญญาชัดเจนแล้ว" นางสาวสมจินต์กล่าว

บรรยายใต้ภาพ
สมจินต์ พิลึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง