คอลัมน์: เขียนแบบ..สุพัตรา สุภาพ: หาเงินจากศพแม่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 00:00:43 น.

ลูกๆ ต้องกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ เพราะกว่าลูกจะเติบโตขึ้นมาจนเติบใหญ่ พ่อแม่ต้องเลี้ยงดูลูกด้วยความเหนื่อยยากหลายสิบปี กว่าลูกจะเลี้ยงตัวเองได้ โดยเฉพาะแม่ที่ต้องอุ้มท้องถึง 9 เดือน จะกินจะนอนแสนลำบาก พอลูกคลอดออกมา ก็ต้องอดนอนเพื่อให้นมลูก และจะต้องเลี้ยงลูกตัวเองด้วยความรักความอบอุ่นและความอดทนอีกยาวนาน แม่จึงมีพระคุณอย่างสูงนอกเหนือจาก พ่อ ลูกๆ จึงไม่ควรละเลยลืมท่าน นี่ก็ใกล้วันแม่ ลูกๆ ควรเตรียมตัวให้ ความรักความอบอุ่นและให้สิ่งของ แก่ท่านไม่ว่าท่านจะยากจนหรือร่ำรวย เพราะสิ่งที่ลูกให้เป็นความสุขของ ท่าน แม้ท่านจะมีปัญญาซื้อหา แต่จะไม่มีค่าเท่ากับลูกให้ไม่พอยังเป็นสุขและปลาบปลื้มเหลือจะกล่าวได้

แต่ลูกบางคนอกตัญญูกับแม่แบบไม่น่าให้อภัย เพียงแค่อยากได้เงินประกันสังคมของแม่ลีโอนิ แชนนอล วัย 97 ปีอยู่กับ แดเนียล ลูกชายวัย 66 ปี แต่เธอไม่รู้ว่าลูกชายคิดฮุบเงินประกันสังคมของเธอ

แดเนียล แจ้งตำรวจว่า แม่หายตัวไป และอ้างต่อว่า แม่หายตัวบ่อยแบบนี้ และเขายังไม่อยากแจ้งทางการเพื่อระงับเงินประกันสังคม เพราะคิดว่าแม่คงกลับมา

แต่เรื่องมาแดงจนแดเนียล ยอมรับว่าแม่ตายไปตั้งแต่ 2 ธันวาคม 2561 และเขาฝังแม่ไว้ที่หลังบ้าน โดยปกปิดว่าแม่ตาย เพื่อเขาจะได้รับเงินประกันสังคมต่อ เพราะเขาจำเป็นต้องใช้เงิน (อ้างเพื่อเข้าคุก)

ไม่ว่าเขาจะอ้างแบบไหน เขาก็โดนข้อหาฉ้อโกงและซ่อนเร้นศพ และอาจเจอข้อหาอื่นๆ เพิ่ม (ตำรวจบอก) ถ้าเจอการฉ้อฉลนอกเหนือจากนี้
เรื่องเงินเป็นของบาดใจไม่พอ อาจต้องเข้าคุกอีกต่างหาก การได้เงินโดยการทุจริต ก็เป็นเรื่องไม่ดี อยู่แล้ว โดยเฉพาะเงินของทางราชการ ไม่ช้าก็เร็วต้องโดนจับจนได้
การหาเงินด้วยน้ำพักน้ำแรงและสุจริตมีแต่ทำให้ตัวเองมีคุณค่า ไม่ใช่หาเงินจากศพแม่ เพราะนั่นคือติดคุกหัวโต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง