คอลัมน์: โอ๊ยเล่าเรื่อง: เร็ว...แรงทะลุนรก ฮ็อบส์&ชอว์(Fast & Furious:Hobbs & Shaw)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 00:00:08 น.

กลัวว่าจะรอกันนาน กว่า Fast & Furious 9  จะออกมา ในปีหน้า เลยมีการปล่อยภาคย่อยออกมาให้แฟนๆ หายคิดถึงอาวุธชีวภาพร้ายแรงถูกขโมย ฮ็อบส์ กับ ชอว์ สองคู่ปรับที่ร่วมขบวนการขับรถถล่มเมืองมาแล้ว ถูกดึงตัวมาคลี่คลายคดีนี้ที่พัวพันไปถึง เฮตตี้ น้องสาวคนสวยของชอว์ กับ บริกตัน วายร้ายจอมโหดที่มีอดีตกับ ชอว์ อีกเช่นกัน Fast & Furious : Hobbs & Shaw  เป็น ภาคย่อย ภาคแยกที่ไม่เกี่ยวกับ Fast & Furious : 9  แค่ดึงเอา 2 ตัวละครย่อยๆ จากภาค 7-8 ออกมาขยายเป็นเรื่องราวเท่านั้น ฮ็อบส์ กับ ชอว์ เป็นตัวละครที่แม้จะเป็น ตัวเสริมในภาค 7-8 แต่ก็เด่นมากๆ บวกกับความเป็น "เดอะ ร็อค" ดเวย์น จอห์นสัน กับ เจสัน สเตแธม ยิ่งไม่พูดอะไรกันมากมาย จุดขายหลักชัดเจน

ตัวหนังมาแบบเว่อร์วังอลังการงานสร้าง ความมันส์ ถล่มทะลาย ในสไตล์แอ๊กชั่นแบบเดอะร็อคผสมกับ เจสัน ผสมกับฉากขับรถไล่ล่าของเฟรนด์ชาย Fast & Furious  ในแนวของหนังสายลับไล่ล่า ทรยศ หักหลัง มีเทคโนโลยีไฮเทคที่ชวนให้นึกถึง Mission Impossible เดอะ ร็อค มาในแบบที่คุ้นๆ ตา โชว์กล้าม บ้าพลัง แต่แฝงด้วยความอบอุ่น ทั้งรอยยิ้ม ท่าทาง มีเรื่องรัก เด็กน้อย ครอบครัว อารมณ์ขัน คำพูดกวนๆ ดูไปยิ้มไปมันกันไป เจสัน ชัดเจนใน ออร่า จอมต่อสู้ตัวต่อตัว มาดเนี้ยบๆ ดูมีมาด ดูจริงจัง ที่พร้อมจะบู๊ในแบบไม่เลี้ยง หรือฉีกไปเรียกรอยยิ้มกับมาดกวนๆ

แทบจะทุกฉากที่ต้องสองเจอกัน รอได้เลยดูการขับเคี่ยวกวนกันไปเกทับกันมา เป็นคู่หูคู่กันที่พอฟัดพอเหวี่ยงสมน้ำสมเนื้อนอกจากนี้ หนังยังได้ วาเนสซ่า เคอร์บี้ มาช่วยสร้างความสดใส เป็นสาวที่อยู่ระหว่างกลางของ 2 หนุ่ม ไอดริส เอลบา เป็นตัวร้ายที่ดูดีร้ายในแบบของตัวเอง เสริมด้วย ไรอัน เรย์โนลด์, เควิน ฮาร์ท และ เฮเลน มิร์เรน ที่รับเชิญมาเรียกรอยยิ้ม

ฉากลุ้นๆ ระทึกไล่ล่า มาแบบจัดเต็ม ทั้งรถกับ รถมอเตอร์ไซค์ เฮลิคอปเตอร์กับรถลาก สู้ตัวต่อตัว อาวุธไฮเทคกับอาวุธพื้นฐาน มาแบบไม่ปล่อยให้หายใจ สนุกแบบ การ์ตูนๆ วินาศสันตโรแบบไม่ต้องคิดอะไรมากๆ สนุกแบบไม่ต้องเอาอะไรมากกับเนื้อหา ไม่ต้องหาสาระมากมาย ไม่ต้องไปพะวงหรือนึกถึงภาคก่อน แม้อาจจะไม่ยิ่งใหญ่เท่าหนังตระกูล F&F แต่ก็สนุกในทางของตัวเอง ดูเอามันอย่างเดียวได้เลยครับ มันระดับ 8/10 คะแนน ที่เน้นความสนุกล้วนๆ

ปล.หนังมีติ่งท้ายเรื่อง 2 ติ่ง แถมในตัวเรื่องยังทิ้งเชื้อ ภาคต่อเอาไว้อย่างชัดเจนย้ำตลอดทั้งเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง