คอลัมน์หนังสือเด่น: สร้างแนวคิดด้านบวกในมือเธอมีดอกทานตะวัน

ข่าวทั่วไป Sunday August 4, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

นับว่าเป็นข้อพิสูจน์ให้สังคมไทยได้เห็นว่า พลังของผู้หญิงในวันนี้ มีไม่น้อยกว่าพลังจากเพศชายในทุกงานทุกอาชีพ โดยเฉพาะในภาค การเมือง เมื่อผู้หญิงหลายคนเพิ่มปริมาณมากขึ้น ในสภาผู้แทนราษฎรที่พิสูจน์ได้อย่างเห็นชัดว่า "ผู้หญิงกำลังเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น"

ใครที่ติดตามเรื่องราวของผู้หญิงเก่งที่เกิดขึ้นทั่วโลกในวันนี้ คงจะเคยได้ยินชื่อของ Rupi Kaur (รูปี กอร์) ผู้ได้ชื่อว่าเป็นกระบอกเสียง สำคัญของผู้หญิงยุคใหม่ เธอเป็นสาวชาวแคนาดา เชื้อสายอินเดีย ที่มีผลงานในด้าน งานเขียน เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ถึงพลังความคิดที่เธอถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ

"ในมือเธอมีดอกทานตะวัน (the sun and her flowers)" เป็นงานเขียนของ "rupi kaur (รูปี กอร์)" แปลไทยโดย "พลากร เจียมธีระนาถ" ซึ่งนำเสนอการสร้างแนวคิดทางบวก มองโลกตามความเป็นจริงของผู้หญิงผู้ได้ชื่อว่าเป็น กระบอกเสียงสำคัญของผู้หญิงยุคใหม่

งานเขียนชิ้นนี้เป็นผลงานลำดับที่ 2 ของ รูปี กอร์ เป็นเรื่องราวที่แตกหน่อจากผลงาน เล่มก่อนแล้ว ออกดอกเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งจะเป็น การสะท้อนให้เห็นการเติบโตของผู้หญิงคนหนึ่ง ในฐานะมนุษย์ที่พยายามทำความเข้าใจโลกมากขึ้น แต่ยังคงยืนหยัดในความคิดของตนเองว่า ผู้หญิงมีความสามารถที่จะเป็นเจ้าของความรักหรือปล่อยมันไปได้อย่างเสรี รวมไปถึงการสร้างแนวคิดบวก มองโลกตามความเป็นจริง และเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตได้

หนังสือเล่มนี้ ไม่ได้ทำให้เรามองเห็น ผู้หญิง แต่เพียงพื้นผิวเปลือกนอกแต่เพียง อย่างเดียว แต่เธอถ่ายทอดส่วนลึกที่สุดของชีวิต ออกมาให้สังคมรับรู้ถึง เบื้องลึกที่สุดของชีวิต ที่มีจิตสำนึกต่อสังคมโลก และมนุษย์ เป็นหนังสือ ที่มีทั้งความอ่อนนุ่ม และแข็งยิ่งกว่าเหล็ก

ในยุคที่ผู้หญิงกำลังเกิดการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ จากวัฒนธรรมที่เคยถูกกดดันมานานนับเป็นพันปี วันนี้ผู้หญิงแสดง บทบาทของความเป็นมนุษย์ออกมาให้โลกเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายล้วนเท่าเทียมกัน

เป็นหนังสือที่ผู้หญิงอ่านแล้วได้กำลังใจ และผู้ชายอ่านแล้วต้องยอมรับผู้หญิงคือ ส่วนหนึ่งของโลกที่ไม่มีความแตกต่างจากผู้ชายเช่นกัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ