'นิชิโนะ'ยันใช้มือขวาคนไทย

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 00:00:20 น.
ส.บอลยื่นโปรไฟล์กุนซือร่วม10คนเลือก

ความเคลื่อนไหว ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดสู้ศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบ 2 โซนเอเชีย กลุ่มจี โดยทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย จะประเดิมสนาม เปิดรัง ม.ธรรมศาสตร์รังสิต ดวลกับ ทัพ "ดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 5 ก.ย. นี้

ล่าสุด ความคืบหน้าของการตามหาผู้ช่วยโค้ช ของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ที่เวลานี้กลับไป ทำธุระที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และจะกลับถึงไทย วันที่ 9 ก.ย. นั้นมีการเปิดเผยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นั้นได้รวบรวมรายชื่อของโค้ชชาวไทยร่วม 10 คน ให้กับทาง นิชิโนะ ได้เลือกใช้ ซึ่งมีทั้งพวกที่ยังไม่มี ทีมคุม แต่ก็มีโค้ชที่ยังคุมทีมอยู่ แต่พร้อมที่จะเจรจา ถ้าหากได้รับการคัดเลือกจากนิชิโนะจริงๆ พร้อมยืนยันว่าจะไม่ใช่ผู้ช่วยชาวญี่ปุ่นตามที่เป็นข่าว ออกมาก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

"สมาคมฯ ได้รวบรวมหลายๆ ชื่อส่งให้ โค้ชซามูไร และตนก็ไม่ได้เป็นคนเลือก สุดท้ายแล้ว นิชิโนะ จะเป็นผู้ตัดสินใจ ได้ทราบว่าจะเลือกชุดละ 2 คน ชุดใหญ่และ 23 ปี รวมเป็น 4 คน รูปแบบคือ แต่ละชุดมีรุ่นใหญ่ 1 คน และโค้ชรุ่นเล็ก 1 คน เพื่อช่วยพัฒนาไปด้วยกัน ส่วนผู้ช่วยชาวญี่ปุ่นก็คงไม่มี เพราะ นิชิโนะ ต้องการร่วมงานกับคนไทย"

"เราคงเปิดเผยชื่อไม่ได้ จนกว่าจะมีการ คัดเลือกเสร็จ แต่สเปกของนิชิโนะ เขาต้องการโค้ชไทย มาช่วยทีมละ 2 คน รวม 2 ชุดก็ 4 คน ซึ่ง 2 คน ในแต่ละทีมจะต้องมีโค้ชที่มีประสบการณ์ 1 คน อีกคน จะเป็นโค้ชรุ่นใหม่ อายุน้อย เพื่อที่จะนำมาเรียนรู้ ประสบการณ์ ณ ตอนนี้ต้องรอเขากลับมาจากญี่ปุ่นก่อน แล้วค่อยว่ากัน ซึ่งโค้ชที่ถูกเลือกจะต้องมาพูดคุยและสัมภาษณ์กับ นิชิโนะ ถึงแนวทางทัศนคติในการทำทีมด้วย ถ้าทุกอย่างโอเค ก็จะได้ร่วมงานกัน"

สำหรับ ไทย นั้นจะอยู่ในกลุ่ม จี ร่วมสายกับ ยูเออี, เวียดนาม, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ทั้งนี้ตั๋วเข้าชมการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะเปิดขายรอบปกติ ให้แฟนบอลทั่วไป ในวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ราคา 500/350/200 บาท (650 บาท ฝั่งเวียดนาม)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง