ยามาฮ่า เปิดศูนย์บริการแบบพรีเมียมแห่งแรกในไทย

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 00:00:05 น.

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เดินหน้ายกระดับการให้บริการหลังการขาย เปิด "Yamaha Premium Service" ศูนย์บริการ แบบ Stand Alone มาตรฐานระดับพรีเมียม แห่งแรกในประเทศไทย และที่แรกของโลก

มร.ชิเงโอะ ฮายาคาวะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า Yamaha Premium Service เป็นศูนย์บริการรูปแบบใหม่ที่แยกออกจากศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ (Stand Alone) เพื่อเติมเต็มความสุขในการใช้รถจักรยานยนต์ ในชีวิตประจำวัน และสามารถตอบสนอง ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างทันสมัยและครบครัน ด้วยบริการที่แตกต่างจากศูนย์บริการทั่วไปโดย Yamaha Premium Service เปิดให้บริการซ่อมแซมบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ จำหน่ายผลิตภัณฑ์อะไหล่แท้ อะไหล่ตกแต่ง รวมทั้งเครื่องแต่งกายของยามาฮ่า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มีมุมผ่อนคลายระหว่างรอรับการบริการ เป็นต้น

"ศูนย์บริการแห่งนี้จะเป็นต้นแบบในการบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้ารถจักรยานยนต์ยามาฮ่าด้วยการบริการในระดับพรีเมียม โดยศูนย์บริการ Yamaha Premium Service แห่งแรกนี้ตั้งอยู่บนถนน ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ บนพื้นที่กว่า 1 ไร่ มีพื้นที่การให้บริการกว่า 1,500 ตารางเมตรโดยจะให้บริการเฉพาะรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ขนาดเล็กต่ำกว่า 400 ซีซี โดยยามาฮ่าเตรียมที่จะขยายศูนย์บริการ Yamaha Premium Service ไปสู่จังหวัดอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อส่งต่อประสบการณ์การบริการระดับพรีเมียมให้กับลูกค้ายามาฮ่าทั่วประเทศ"

Yamaha Premium Service พร้อมให้บริการแก่ลูกค้ายามาฮ่า ด้วยเจ้าหน้าที่ ผู้ชำนาญการจาก บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด พร้อมกับแท่น Service ระดับมาตรฐาน พร้อมให้การบริการตรวจเช็คระบบเครื่องยนต์ด้วย YDT (Yamaha Diagnosis Tool) ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ให้กับรถจักรยานยนต์ทุกคัน พร้อมล้างทำความสะอาดรถจักรยานยนต์ และหล่อลื่นจุดหมุนต่างๆ ด้วยมาตรฐาน Premium Service หลังงานซ่อม โดยมีโซน Customer Semi-private lounge ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการสามารถติดตามการเข้ารับการบริการรถจักรยานยนต์ของตนเองขณะที่ช่างทำการให้บริการได้อย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามสถานะการซ่อมผ่านจอมอนิเตอร์และการสแกน QR code อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ที่จอดรถจักรยานยนต์หน้าอาคารกว่า 40 คัน, Coffee Lounge ร้านกาแฟภายในอาคาร Yamaha Premium Service, ห้องน้ำเทียบระดับโรงแรมรองรับผู้เข้าใช้บริการได้อย่างพอเพียง เป็นต้น

สำหรับยามาฮ่า พรีเมียม เซอร์วิส ช็อป แห่งนี้ มีความพร้อมในด้านศูนย์บริการมาตรฐานและอะไหล่มากกว่า 1,700 รายการ สามารถให้บริการได้ 40 คันต่อวัน มี 10 ช่องซ่อม โดยเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง