ข่าวอินโฟเควสท์
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…

ลุยควบTMB-ธนชาต ตั้งเป็นแบงก์ใหม่ปี'64/ย้ำไม่ปลดคน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 00:00:54 น.

ที่โรงแรม Waldorf Astoria Bangkok เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ผู้บริหารธนาคารทหารไทย หรือ TMB  และธนาคารธนชาต เปิดแผนการรวมกิจการระหว่าง 2 ธนาคาร ทั้งนี้ ธนาคารทหารไทย จะดำเนินการเข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นของธนาคาร ธนชาต โดยให้ฝ่ายจัดการดำเนินการเจรจา ตกลง และเข้าทำสัญญากับบริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP และ Scotia Netherlands Holding B.V. (BNS)

นายจุมพล ริมสาคร รองปลัดกระทรวง การคลัง กล่าวว่า การรวมกิจการครั้งนี้ สอดคล้องกับแนวคิดของภาครัฐในการส่งเสริมการรวมกิจการเพื่อเพิ่มขนาดกิจการและศักยภาพในการแข่งขัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อเสถียรภาพของสถาบันการเงินของประเทศและเศรษฐกิจไทยโดยรวม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุนจาก ต่างประเทศให้เพิ่มการลงทุนในประเทศไทยด้วย โดยกระทรวงการคลังพร้อมที่จะลงทุนเพิ่มเป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่า 11,000 ล้านบาท

ด้าน นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทีเอ็มบี กล่าวเสริมถึงรายละเอียดในส่วนของทีเอ็มบี ที่จะต้องดำเนินการว่า หลังจากที่เงื่อนไขบังคับก่อนตามสัญญาซื้อขายหุ้น ดำเนินการปรับโครงสร้างแล้วเสร็จ และโครงการรวมกิจการได้รับความเห็นชอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จึงจะเข้าสู่กระบวนการรวมกิจการ โดยมีขั้นตอน ที่สำคัญ ดังนี้

ในช่วงเดือนกันยายน ทีเอ็มบีจะจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เพื่อขออนุมัติรายการที่เกี่ยวข้องกับการรวมกิจการ รวมถึงการเพิ่มทุนในการจัดหาเงินทุนเข้าเสนอซื้อหุ้นสามัญของ TBANK จาก ผู้ถือหุ้นของ TBANK ทุกราย โดยทีเอ็มบีจะจัดหาเงินทุนรวมทั้งสิ้นประมาณ 130,000 ล้านบาท จากการออกหุ้นเพิ่มทุน (Equity Fund Raising)

ส่วนกระบวนการซื้อขายหุ้นคาดว่าจะเสร็จสิ้น ภายในเดือนธันวาคม 2562 โดยในเดือนมกราคม 2563 เป็นต้นไป ทั้งสองธนาคารจะมีคณะกรรมการและผู้บริหารชุดเดียวกัน และจะทยอยรวมการ ดำเนินงาน (Business Integration) ทีละส่วนงาน ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2564 โดยระหว่างกระบวนการรวมการดำเนินงานยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ลูกค้าของทั้ง 2 ธนาคาร จะยังสามารถใช้บริการของธนาคารแต่ละแห่งได้ตามปกติ โดยจะมีการ แจ้งความคืบหน้าให้ลูกค้าทราบอย่างต่อเนื่อง

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารธนชาต กล่าวว่า การควบรวมกิจการของทั้ง 2 แห่ง จะต้องจัดกระบวนทัพด้านบุคลากรใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่ผู้บริหารระดับ CEO ลงมา ซึ่งขณะนี้จะยังไม่มีการปลดพนักงาน เพราะพนักงานถือเป็นทรัพยากรบุคคลของบริษัท ภายหลังการควบรวมกิจการแล้ว จะทำให้ธนาคารแห่งใหม่มีสินทรัพย์รวมกันเกือบ 2 ล้านล้านบาท ฐานลูกค้าประมาณ 10 ล้านคน มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของอุตสาหกรรมธนาคารพาณิชย์ และมีพนักงานรวมกัน 19,000 คน ซึ่งคาดว่าการควบรวมกันจะเสร็จปี 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง