ไทยยึดโมเดลเวียดนาม ปกป้องอุตสาหกรรมรถในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงปัญหาสงครามการค้า(เทรดวอร์)ระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีนว่าคงส่งผลกระทบต่อการ ส่งออกของไทย ค่าเงินบาทแข็งค่า ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งในระยะสั้น ผลจากสงครามการค้าทำให้สหรัฐฯและจีน ต้องออกไปลงทุนในประเทศที่เอื้อต่อการส่งออกของประเทศนั้นๆ เพื่อเลี่ยงผลกระทบ ประเด็นนี้ ไทยต้องดึงการลงทุนส่วนนี้มาไทย แม้ปัจจุบันจะเริ่มมีหลายบริษัทแสดงความสนใจเข้ามา ลงทุนในไทยแล้ว ขณะเดียวกัน จะต้อง ร่วมมือกันผลักดัน 12 อุตสาหกรรม เป้าหมายของประเทศให้เกิดการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม สอดรับกับเป้าหมายการลงทุนปีนี้เฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมายให้เพิ่มเป็น 100,000 ล้านบาทต่อปี

ส่วนการหารือกับสภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (สอท.) ทาง สอท.ยังสะท้อนปัญหาการใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษีของประเทศในอาเซียนที่ออกมาตรการตรวจสอบรถยนต์ จนกระทบต่อการส่งออกรถยนต์ของไทย ซึ่งประเด็นนี้ได้สั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือสมอ. ไปพิจารณามาตรการที่จะใช้ในการปกป้องผู้ประกอบการไทยเช่นเดียวกับเหมือนที่เวียดนามปกป้องผู้ประกอบการ เวียดนาม คาดว่าจะได้ความชัดเจน เร็วๆ นี้

นอกจากนี้ได้หารือความร่วมมือในการใช้ระบบกำกับดูแลโรงงานรูปแบบใหม่ ผ่านระบบการประเมินและรับรองตนเองของผู้ประกอบการ โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ความร่วมมือในการบริหารจัดการการใช้ประโยชน์ของเสียอย่างเป็นระบบเพื่อเพิ่มอัตราการนำขยะหรือของเสียกลับมาใช้ประโยชน์สูงสุด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ