ข่าวอินโฟเควสท์
20:50 ดาวโจนส์ร้อนแรงทะยานกว่า 300 จุด คลายกังวลสงครามการค้า ขณะบอนด์ยีลด์ฟื้นตัว   ดัชนีดาวโจนส์ทะยานกว่า 300 จุดในวันนี้ ต่อเนื่องจากวันศุกร์ หลังส…
20:30 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเยเมนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเ…
20:13 ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งกว่า 1% ใกล้หลุด 1,500 ดอลลาร์ ดอลล์แข็ง,แรงขายทำกำไรทุบตลาด   ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งลงกว่า 1% ใกล้หลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์ในวัน…
20:03 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 106 เยน ขณะนักลงทุนเพิ่มถือครองสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนพากันถือครองสินทรัพย์…
19:46 รมว.พาณิชย์สหรัฐแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ แม้เกิดภาวะ inverted yield curve   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศร…

ไทยยึดโมเดลเวียดนาม ปกป้องอุตสาหกรรมรถในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 00:00:59 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงปัญหาสงครามการค้า(เทรดวอร์)ระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีนว่าคงส่งผลกระทบต่อการ ส่งออกของไทย ค่าเงินบาทแข็งค่า ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งในระยะสั้น ผลจากสงครามการค้าทำให้สหรัฐฯและจีน ต้องออกไปลงทุนในประเทศที่เอื้อต่อการส่งออกของประเทศนั้นๆ เพื่อเลี่ยงผลกระทบ ประเด็นนี้ ไทยต้องดึงการลงทุนส่วนนี้มาไทย แม้ปัจจุบันจะเริ่มมีหลายบริษัทแสดงความสนใจเข้ามา ลงทุนในไทยแล้ว ขณะเดียวกัน จะต้อง ร่วมมือกันผลักดัน 12 อุตสาหกรรม เป้าหมายของประเทศให้เกิดการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม สอดรับกับเป้าหมายการลงทุนปีนี้เฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมายให้เพิ่มเป็น 100,000 ล้านบาทต่อปี

ส่วนการหารือกับสภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (สอท.) ทาง สอท.ยังสะท้อนปัญหาการใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษีของประเทศในอาเซียนที่ออกมาตรการตรวจสอบรถยนต์ จนกระทบต่อการส่งออกรถยนต์ของไทย ซึ่งประเด็นนี้ได้สั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือสมอ. ไปพิจารณามาตรการที่จะใช้ในการปกป้องผู้ประกอบการไทยเช่นเดียวกับเหมือนที่เวียดนามปกป้องผู้ประกอบการ เวียดนาม คาดว่าจะได้ความชัดเจน เร็วๆ นี้

นอกจากนี้ได้หารือความร่วมมือในการใช้ระบบกำกับดูแลโรงงานรูปแบบใหม่ ผ่านระบบการประเมินและรับรองตนเองของผู้ประกอบการ โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ความร่วมมือในการบริหารจัดการการใช้ประโยชน์ของเสียอย่างเป็นระบบเพื่อเพิ่มอัตราการนำขยะหรือของเสียกลับมาใช้ประโยชน์สูงสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง