คอลัมน์: แหวกฟ้าหาฝัน: Antonin Slavicek ใน National Gallery Prague

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 00:00:24 น.
by Brainy Kid

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนมิวเซียม ที่จัดแสดงผลงานศิลปะคริสต์ศตวรรษที่ 20 งานแนวหนึ่งที่ต้องดูให้ได้ ไม่เช่นนั้นเหมือนมาไม่ถึง นั่นคือ งานแนว Impressionism แม้สาธารณรัฐเช็ก จะไม่ได้เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะแนวนี้เฉกเช่นเดียวกันกับฝรั่งเศส แต่เนื่องจากศิลปินเช็ก ส่วนใหญ่ล้วนมีโอกาสไปรับเรียน และ ได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะมาจากยุโรปตะวันตกไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส ออสเตรีย และเยอรมนีมานานแล้ว Antonin Slavicek ศิลปินแนว Impressionism ชาวเช็กเป็นศิลปินคนหนึ่งที่มีผลงานจำนวนมากใน National Gallery Prague

Antonin Slavicek เกิดเมื่อ 16 พฤษภาคม 1870 เขาเกิดในกรุงปราก โดยเป็นบุตรคนที่สี่จากเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยเทคนิค เขาเข้าเรียน Grammar ใน Spalena และเริ่มวาดภาพส่งให้กับนิตยสารของโรงเรียน ลุงของเขาที่เป็นคณบดีได้ช่วยให้เขาไปอยู่มิวนิกในปี 1886-7 ก่อนเข้ารับการศึกษาด้านศิลปะที่ Academy of Fine Arts กรุงปราก ด้านทิวทัศน์กับ Julius Marak แต่การเรียน ของเขาเป็นไปอย่างทุลักทุเลเพราะความเห็นไม่ลงรอยกันกับ Marak อาจารย์ผู้สอน ถึงกระนั้นก็ตาม เขาก็ยังคงติดตามอาจารย์ไปวาดภาพ อย่างสม่ำเสมอ เมื่อศาสตราจารย์ Marak เสียชีวิต เขาเข้ารับหน้าที่ แทนในภาควิชาอยู่ 6 เดือน และสมัครเข้ารับตำแหน่งแทน แต่ถูกปฏิเสธ สาขาวิชา Landscape จึงถูกยกเลิกไปจากมหาวิทยาลัย

Slavicek ได้รู้จักกับ Bohumila Brynych หรือ Mila ซึ่งต่อมา ได้แต่งงานกัน เนื่องจากเธอเป็นเด็กกำพร้าแต่มีฐานะค่อนข้างดี หลังแต่งงานทั้งสองแม้จะมีบุตรถึง 3 คน แต่เขากลับไม่มีความจำเป็นต้องสร้างฐานะมากนัก ในปี 1908 ภรรยาของเขาป่วยหนัก พวกเขา จึงเดินทางไป Dubrovik โครเอเชีย เพื่อรักษาพยาบาล โชคร้าย เขากลับไปแขนหักที่นั่น หลังจากทั้งสองรักษาตัวจนหายในเดือนสิงหาคมปี 1909 พวกเขาก็เดินทางไป Eagle Mountains เพื่อ พักผ่าน ระหว่างกำลังว่ายน้ำในแม่น้ำ Zdobnice เขาเกิดปัญหา อัมพฤกษ์ข้างขวาขึ้นฉับพลัน หลังจากอาการป่วยดีขึ้น เขาเริ่มใช้ มือซ้ายวาดภาพ แต่ผลงานกลับไม่เป็นที่น่าพอใจ เขารู้สึกผิดหวังและเกิดอาการประสาทหลอนจนยิงตัวตายหลังจากนั้น ไม่นาน

งานของเขาส่วนใหญ่จะมีฝีแปรงแบบจุดๆ และใช้สี สดใสโดยเน้นแสงและเงาตามแบบธรรมชาติ เขามักสร้างสรรค์ งานใน Vysocina อันเป็นผลมาจากการอ่านเรื่อง The West ของ Karel Vaclav Rais และ Stolmir เมืองบ้านเกิดของภรรยา Slavicek ได้มอบผลงานจำนวนมากให้กับเพื่อนสนิทและผู้อุปถัมภ์ คนสำคัญคือ August Syagrosky ซึ่งเป็นนักสะสมภาพด้วย Sygarosky เป็นคน Roudnice nad Labem ผลงาน ส่วนหนึ่งของ Slavicek จึงไปจัดแสดงอยู่ที่ Roudnice Gallery

บรรยายใต้ภาพ
Under the Tree
Garden Wall a-detail
Garden Wall
Retna Park
Retna Park detail
ข่าวที่เกี่ยวข้อง