แจกความสดใส'อร-ขมิ้น-มินมิน BNK48'สลัดภาพไอดอลชิมลางละครกีฬา'ลูกเหล็กเด็กชอบยก'ไทยพีบีเอส

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 00:00:44 น.
ยุทธนา นารี

เปิดกองถ่ายทำกันไปสักพักหนึ่งสำหรับละครเรื่อง "ลูกเหล็กเด็กชอบยก" ละครน้ำดีสร้างสรรค์สังคมทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เตรียมออกอากาศปลายเดือนกันยายน ซึ่งความพิเศษของละครเรื่องนี้นอกจากจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ โดยเฉพาะกีฬายกน้ำหนักแล้ว ยังคว้า 3 สาวหน้าใส อร (พัศชนันท์ เจียจิรโชติ), มินมิน (รชยา ท้พพุคุณานนต์) และ ขมิ้น (มาณิภา รู้ปัญญา) มาร่วมแสดง และถือเป็นโอกาสดีวันนี้ "ทีมข่าวบันเทิง แนวหน้า" ได้ร่วมตามติดกองละคร "ลูกเหล็ก เด็กชอบยก" เลยถือโอกาสชวนสาวๆ มา พูดคุยเกี่ยวกับละครและอัพเดตเรื่องราว ต่างๆแนะนำตัวกันก่อน

อร-มินมิน-ขมิ้น: พวกเรา BNK48 สำหรับบทบาทในเรื่องลูกเหล็กเด็กชอบยก ก็ได้รับบทที่แตกต่างกันอร เป็น นุ่น หญิงสาว ผู้มีปมปัญหาบางอย่างที่ทำให้มีความฝันที่อยากจะเป็นนักยกน้ำหนัก

ขมิ้น เป็น ฝน เพื่อนสนิทผู้ร่าเริง สดใสของนุ่นผู้เป็นคนกลางของทุกคนและทุกปัญหา
มินมิน เป็น เกรซ ผู้เป็นเพื่อนรัก เพื่อนร้ายของนุ่น ทั้งในเรื่องการเรียน ความรัก เป็นคู่แข่งทุกๆ ด้าน
จากนักร้องมาสู่นักแสดงต้องทำการบ้านเยอะไหม?

อร: ต้องทำการบ้านเยอะเลยค่ะ ค่อนข้างวิตกกังวลเพราะละครเรื่องนี้เป็นละครเกี่ยวกับกีฬายกน้ำหนัก เลยต้องมีเรื่องของกีฬาด้วย ไม่ใช่ซีนอารมณ์? หรือการแสดงทั่วไปอย่างเดียว แล้วก็ไม่ได้เล่นธรรมดาอีก เพราะจะต้องมีฉากแข่งด้วย เลยต้องพยายามเตรียมตัว ออกกำลังกายให้ฟิตที่สุด พร้อมที่สุด แล้วก็มีทำการบ้าน เพิ่มเติมด้วยการไปดูคลิปของนักกีฬา ยกน้ำหนักทีมชาติ ดูสีหน้าท่าทางอินเนอร์พี่ๆ เขาว่าเวลายกหนักมากๆ ต้องทำยังไง เพราะบาร์ยกน้ำหนักจำลองเราก็หนักแต่ก็ไม่ได้หนักมากถึงขนาดที่สีหน้าจะออก มาเอง การทำให้เหมือนกับพี่นักกีฬาจริงๆ จึงเป็นอีกเรื่องที่ท้าทาย ต้องพยายามเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด

แล้วก็โชคดีด้วยที่ในเรื่องนี้มี พี่แนน-โสภิตา ธนสาร เจ้าของเหรียญทอง ยกน้ำหนักโอลิมปิกปี 2016 ซึ่งเป็นนักกีฬา ตัวจริงมาร่วมเล่นด้วย พี่แนนเป็นทั้งที่ปรึกษาและเพื่อนนักแสดง ที่อรจะต้องคอยถามตลอดว่าทำแบบนี้ถูกมั้ย พยายามทำให้เกิดความผิดพลาดในกองละครน้อยที่สุดคนในกองถ่ายอีกหลายสิบชีวิตจะได้ไม่ต้องมาเหนื่อยเพิ่มเพราะเรา แต่ก็ยอมรับว่า เกร็งนะที่ต้องเล่นคู่กันนักกีฬาจริงๆ เพราะ เป็นคนที่ไม่เคยเล่น หรือเรียกได้ว่าแทบจะไม่ค่อยเล่นกีฬาเลยด้วยซ้ำ แต่ต้องมาจับเครื่องมือที่เหมือนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ของวิชาชีพเขา เลยค่อนข้างเกรงใจ ทำ เต็มที่ ไม่เล่น ไม่หลุด ซึ่งพี่ปู-ปวิตร ตรีเมฆ ผู้กำกับละครเรื่องนี้ ก็ถามอรบ่อยมากว่าเป็นยังไง เล่นได้ไหม ไหวมั้ย สู้ไหมตลอด พี่ๆ น่ารักเราเลยยิ่งพยายามทำให้ดี

ถ่ายละครเรื่องนี้ต้องยกน้ำหนักด้วย อรเป็นยังไงบ้าง?

อร: ซ้อมเยอะมากค่ะ เพราะท่ายกน้ำหนักถ้าทำไม่ถูก คนดูเป็นเขาจะดูออกเลย เลยต้องพยายามทำให้ถูก ซ้อมเยอะๆ ตอนนี้ เลยแข็งแกร่งขึ้นอีกเยอะ คนอื่นๆ ก็เหมือนกัน เพราะทั้งฝนและตะลันในเรื่องก็อยู่ชมรม กีฬาทั้งหมด โดยฝนจะอยู่ชมรมวิ่งตะลันจะอยู่ชมรมเทนนิส จริงๆ การยกน้ำหนัก ไม่ยากขนาดทำไม่ได้ แต่ยากตรงที่เวลาออกมาเป็นละครคนดูจะเห็นเป็นตอน เป็นฉาก แต่ในการถ่ายทำจริงจะต้องรวบทีเดียว มันทำให้ต้องซ้อมยกน้ำหนักอย่างหนัก เพื่อให้การถ่ายในฉากนั้นๆ สมบูรณ์ วันหนึ่งที่ถ่ายทำ อรยกไม่ต่ำกว่า 20 รอบ และต้องฝึกยกน้ำหนักหลายท่ามาก ไม่นับ แอ๊กชั่นอื่นๆ ทำให้จำเป็นต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ช่วงไหล่ก็จะมีช้ำๆ หน่อย มีเจ็บตัวบ้าง เพราะบาร์ยกน้ำหนักที่ใช้เนี่ยเป็นบาร์จำลอง แต่ก็มีน้ำหนักพอสมควรประมาณ 6-8 กิโลกรัม ยกแรกๆ จะสบายแต่หลังๆจะเริ่มล้า แต่ถึงจะเจ็บก็สู้นะคะทำให้รูปร่างเราเฟิร์มขึ้นด้วย (อ้อน)

มินมิน: เห็นพี่อรซ้อมเยอะมาก สงสารเลยค่ะ แต่ที่ชื่นชมกว่า ยากกว่า คือ นอกจากยกน้ำหนักยังต้องแสดงสีหน้าอารมณ์ด้วย สุดยอด!
ถ้าให้เรียงลำดับร้องเพลง เต้น เล่นละคร อะไรยากที่สุด?
มินมิน: สำหรับหนูละครเนี่ยยากสุดเลย ยิ่งถ้าเป็นซีนอารมณ์คือยาก เพราะต้องแสดงความรู้สึกออกมาจริงๆ ต้องเค้นให้ได้ ณ วินาทีนั้น มันเหนื่อยเอาเรื่องอยู่
อร : สำหรับอร สิ่งที่ยากที่สุดคือการร้องเพลง รองมาคือละคร แล้วเต้นคือง่ายสุดค่ะ

ซึ่งฉากที่ยากที่สุดก็คงเป็นฉาก ยกน้ำหนักนี่แหละ เพราะนอกจากท่าต้องสวยแล้วยังต้องถูกด้วย เทคนิคต้องได้ อินเนอร์ ต้องมี ถึงแม้จะมีการตัดต่อช่วยแต่ถ้าเราทำถูกเลยมันก็ดีกว่า

ขมิ้น: ส่วนของขมิ้นน่าจะเป็นการแสดงเหมือนมินมินค่ะ เพราะหนูไม่เคยเล่นละครมาก่อน ฉากยากที่สุดคือฉากที่ต้องไปชนนักเลง ซีนนั้นสำหรับหนูยากมากกก เพราะเราก็ไม่เคยมีเรื่องกับนักเลงเนอะ เราก็ ไม่รู้ว่าจะต้องแสดงออกมายังไง แล้วก็คือกลัวจริงๆ ด้วย แต่มันก็ยังกลัวไม่สุด เราจะถ่ายทอดออกมายังไงว่าเรากลัวจริงๆ อันนี้เลยเป็นสิ่งที่ยากสุดๆ สำหรับหนูถึงในเรื่องจะได้รับบทคล้ายตัวเองมากก็ตาม

กองถ่ายนี้อยู่กันอย่างไร? เครียดไหม? สนุกไหม?

อร: กองนี้ค่อนข้างชิลล์ค่ะ พี่ปู ผู้กำกับจะมีความติสท์สูงมาก (แอบหัวเราะ) แต่ก็อาจเป็นเพราะเราเข้าใจกับสิ่งที่พี่เขา สื่อสารด้วย เลยทำงานง่าย ไม่เครียด หนูไม่เคย โดนดุเลย ส่วนพระเอกซึ่งก็คือ ปอนด์- พลวิชญ์ ก็คือเข้าขากันมาก แถมหลายคน ยังบอกว่าหน้าเหมือนตัวการ์ตูนสติทช์ เหมือนกันด้วย (หัวเราะ) ที่กองเลี้ยงดีมาก แต่ก็มีบ้างที่แม่ๆ ในกองจะแอบรักปอนด์มากกว่า เอาอกเอาใจมากกว่าเพราะเป็นหนุ่มๆ (3 สาวหัวเราะ)

ขมิ้น: ละครเรื่องนี้ก็ทำให้ 3 คน สนิทกันมากขึ้นด้วยค่ะ เพราะอย่างที่ทราบ สมาชิก BNK48 มีค่อนข้างเยอะ แล้วหนูกับมินมินเป็นรุ่น 2 พี่อรเป็นรุ่น 1 จะไม่ค่อย ได้เจอกันตอนแรกไม่ได้สนิทกันเลย หนูสารภาพ ว่าตอนแรกหนูเกร็งมาก กลัวพี่อรมาก (หัวเราะ) แต่พอได้มาทำงานด้วยกัน เจอกันบ่อยก็ไม่กลัวแล้ว สนิทกันแล้ว เพราะตอนนี้เจอกันบ่อยมาก ได้พูดคุยกันบ่อย กว่าเพื่อนในวง กว่าพ่อแม่อีก (ยิ้ม)

ละครเรื่องนี้คนดูจะได้ชมความพิเศษอย่างไรบ้าง?

อร: สนุกที่แต่ละตัวละครจะมีปมและสถานการณ์ จะมีการแบกแตกต่างกัน ของนุ่นจะแบกทั้งเรื่องครอบครัว ความรัก กีฬา ส่วนเกรซจะแบกการเป็นที่ยอมรับของครอบครัว ฝนจะต้องแบกความสัมพันธ์ของทุกคนในเรื่อง เพราะเป็นเพื่อนของทุกคนและเป็นคนกลาง จึงต้องแบกความรู้สึก ต่างๆ ของเพื่อนเอาไว้ แต่จะเป็นยังไงต่อ ขอไม่สปอยนะคะ อยากให้ติดตามชมกัน

อยากให้ชวนทุกคนมาออกกำลังกาย?

อร: ก็รู้ว่าทุกวันนี้โลกเต็มไปด้วยมลพิษต่างๆ ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเราทรุดโทรม อรก็เป็นเหมือนกัน รู้เลยช่วงไหนที่ไม่ได้ออกกำลังกายก็จะ โทรมๆ แต่ช่วงนี้พอได้มาถ่ายละครซึ่งต้อง มีการซ้อมกีฬาด้วย ทำให้อรได้กลับมา ออกกำลังกายเลยรู้สึกว่าตอนนี้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้น แข็งแรงขึ้น สุขภาพดีขึ้น ซึ่งการที่มีสุขภาพดีจากภายในมันก็ดีกว่า ที่ประโคมจากภายนอก อยากเชิญชวนให้ทุกคน มาออกกำลังกาย อาจจะไม่ใช่การยกน้ำหนัก ก็ได้ เพราะกีฬานี้ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม อาจจะทำ อย่างอื่นก็ได้ เช่น วิ่งก็ได้ ให้แค่ได้ออกกำลังกาย คือดีค่ะ ออกกำลังกายกันนะคะ !!!

ฝากละคร "ลูกเหล็กเด็กชอบยก"

อร: เราทั้ง 3 คนขอฝากละครลูกเหล็กเด็กชอบยกด้วยนะคะออกอากาศ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15-21.10 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 เราหวังว่าละครเรื่องนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใคร หลายๆ คน ให้ทุกคนไม่ลืมและทำตาม ความฝันของตัวเอง

ขมิ้น: ทุกคนน่าจะยังไม่เคยเห็นหนูแสดงนะคะ ละครเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแรกในชีวิต ถ้าหนูแสดงออกมาแข็งเป็นหินหรืออะไรก็ตามขอให้ทุกคนให้อภัยก่อนนะคะ แต่หนูจะทำให้ดีที่สุดค่ะ (หัวเราะยิ้ม)

มินมิน: อยากให้ทุกคนติดตามจริงๆ ค่ะ เพราะเราสามคนและพี่ๆ ทีมงานทุ่มเท ตั้งใจจริงๆ และอาจจะได้เห็นบทบาท ที่หลายๆ คนอาจยังไม่เคยเห็นด้วย โดยเริ่ม 22 กันยายน-3 พฤศจิกายน 2562 (13 ตอน) สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง Facebook :ThaiPBSFAN และติดตาม ความเคลื่อนไหวของละครไทยพีบีเอส ได้ทาง Facebook : ละคร ไทยพีบีเอส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง