อิทธิพลของ 'Your Name.' ที่มีต่อ 'Weathering With You' ผลงานใหม่ 'มาโกโตะ ชินไค'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 00:00:39 น.

มาโกโตะ ชินไค เป็นหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่มีผู้คนติดตามมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง เขาได้สร้างผลงานที่น่าจดจำ เอาไว้มากมาย ผลงานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือ "Your Name. หลับตาฝันถึงชื่อเธอ" ที่ได้เปิดฉายในช่วงปี 2016-2017 ดังนั้นความกดดันสำหรับภาพยนตร์เรื่องต่อไปนั้นคงเป็นสิ่งผู้กำกับชินไคจะต้องมีอย่างปฏิเสธไม่ได้

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา "Weathering With You" ได้เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา เขาก็ได้ให้สัมภาษณ์กับช่อง NHK ว่า "Your Name." มีส่วนช่วยสร้างกระแสให้กับภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา ไม่ว่าจะเป็นกระแสคำชื่นชมหรือว่าคำวิจารณ์

ในการสัมภาษณ์ครั้งนั้น ชินไค ได้เอ่ยว่าความสำเร็จของ "Your Name." ได้ทำให้ผู้ชมกลุ่มใหม่หันมาสนใจภาพยนตร์ ของเขา มันทำให้เขาได้รับคำชมและคำวิจารณ์มากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ชินไคเคยลังเลที่จะสร้าง "Weathering With You" เพราะเขาไม่อยากที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงเหมือนผลงานเรื่องที่แล้ว แต่สุดท้ายผู้กำกับชินไคก็ตัดสินใจว่า เขาจะนำคำวิจารณ์เหล่านั้นมาใช้เป็นพลังของเขา ในที่สุด ชินไค ก็ได้ตัดสินใจเดินหน้าสร้าง "Weathering With You" ต่อไป แม้เขาจะรู้ว่าเขาจะต้องเผชิญกับกระแสของคำวิจารณ์อย่างแน่นอน เขาได้นำคำข้อเปรียบเทียบระหว่างผลงานใหม่กับ "Your Name."ไปใช้เป็นแรงผลักดันและแรงจูงใจในการทำงาน กลายเป็นสิ่งที่ต่อยอดความสำเร็จให้กับ "Weathering With You"ภาพยนตร์สร้างโดยสตูดิโอ CoMix Wave Films กำกับและเขียนบทโดย มาโกโตะ ชินไคออกแบบตัวละครโดย มาซาโยชิ ทานากะ (Your Name., Anohana, The Anthem of The Heart)

กำกับแอนิเมชั่นโดย อาซึชิ ทามุระ (The Cat Returns, Mobile Suit Gundam: The Origin)

กำกับศิลป์โดย ฮิโรชิ ทาคิกุจิ (The Garden of Words, Ajin) โดยได้ โยจิโร่ โนดะ จากวง RADWIMPS เป็นผู้ที่แต่งเพลง ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยกันทั้งหมด 5 เพลง ศิลปินสาว โทโกะ มิอุระ ร่วมร้องในเพลง "Grand Escape" และ "Shukusai" ของ RADWIMPS

"Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ"
5 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง