เร่งส่งน้ำลงคลองมะขามเฒ่า

ข่าวทั่วไป 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ช่วยเกษตรกร4อำเภอสุพรรณฯ

รมช.เกษตรฯ ติดตามการแก้ปัญหา น้ำแล้ง นำตัวแทนชาวนาสุพรรณฯ ลุยดูการผันน้ำประตูระบายน้ำชัยนาท มั่นใจอีก 2 วันริมคลองยาวกว่า 400 กม. มีน้ำใช้

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี พร้อมตัวแทนเกษตรกร จ.สุพรรณบุรี ตรวจปริมาณน้ำที่ประตูระบายน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกรจ.สุพรรณบุรี ว่า ภายใน 2 วัน ปริมาณน้ำจะถึงปลายคลองแน่นอน โดยเกษตรกรจะมีน้ำสูบใส่นาข้าวที่กำลังขาดน้ำแห้งตายจำนวนมาก โดยเฉพาะเกษตรกรใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เดิมบางบางบวช อ.สามชุก อ.ดอนเจดีย์ และ อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี ที่ใช้น้ำใน คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) ซึ่งกำลังเดือดร้อนหนัก ข้าวขาดน้ำยืนต้นตาย เนื่องจากน้ำในคลองมีปริมาณน้อยจากปัญหาภัยแล้ง ประกอบกับ ฝนทิ้งช่วง เกษตรกรกว่า 50,000 ครัวเรือนเดือดร้อน พื้นที่กว่า 250,000 ไร่

นายประภัตรเปิดเผยว่า จากปัญหาภัยแล้งทำให้เกษตรกรใน จ.สุพรรณบุรี เดือดร้อน ชาวนาแย่งกันสูบน้ำเข้านาข้าวนั้น ขณะนี้ทุกหน่วยงานเร่งหาทางช่วยเหลือ ซึ่งกรมชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากประตูน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท ประกอบด้วย เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 2 ท่อ ท่อขนาด 18 นิ้ว จำนวน 2 ท่อ และท่อขนาด 12 นิ้ว จำนวน 7 ท่อ และประตูไฟฟ้า ระบายน้ำอีก 3 ประตู เพื่อเร่งส่งน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) ขณะนี้สามารถส่งน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ได้ปริมาณ 12 ลบ.ม./วินาที และกำลังเร่งสูบน้ำให้ได้ 15-18 ลบ.ม./วินาที ซึ่งคาดว่า ปริมาณน้ำจะถึงช่วงปลายคลองภายใน 2 วันนี้ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือ ชาวนาให้หยุดลักลอบแย่งกันสูบน้ำเข้านา โดยขอให้รอปริมาณน้ำในคลองมีปริมาณมากพอก่อน จึงสูบน้ำเข้านาพร้อมกันในวันที่ 13 สิงหาคม ไม่ต้องจัดคิวรอบเวรให้สูบกันเป็นช่วงป้องกันปัญหาแย่งกันสูบน้ำและความขัดแย้งของชาวนาอีกด้วย

"จากการพูดคุยชาวนาส่วนใหญ่เข้าใจการทำงานของทุกฝ่าย จึงยอมตกลงหยุดสูบน้ำก่อน และรอให้ปริมาณน้ำมามากพอจะสูบเข้านาได้พร้อมกัน ขณะเดียวกัน ต้องขอร้องชาวนา บางราย ที่ไม่ให้ความร่วมมือตาม ข้อตกลงลักลอบสูบน้ำเข้านาทั้งที่ชาวนาส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือตามกติกาหยุดสูบน้ำเข้านาช่วงนี้ ส่วนนาข้าวที่เสียหายแล้วนั้น อยู่ระหว่าง สำรวจเก็บข้อมูล เตรียมเสนอรายละเอียดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีประกาศภัยแล้ง เพื่อเตรียมหาทางเยียวยาช่วยเหลือต่อไป" นายประภัตร กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ