'ม.รังสิต'จับมือ'ม.หมิงฉวน-ไต้หวัน'จัดประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีนครั้งที่8

ข่าวทั่วไป 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหมิงฉวน ไต้หวัน (Ming Chuan Unviversity, Taiwan) จัดประกวดสุนทรพจน์จีน ครั้งที่ 8 ประจำปี 2562 ณ อาคารรัตนคุณากร (อาคาร 11) ม.รังสิต จ.ปทุมธานี ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนระดับมัธยมปลายอย่างมาก โดยปีนี้ ผู้ชนะคือ นายภาณุวิชญ์ พลอยแย้ม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 รร.บุญวาทย์วิทยาลัย จ.ลำปาง ได้รับ เหรียญรางวัล พร้อมทุนการศึกษาและค่าที่พัก 1 ปีการศึกษาที่ไต้หวัน ภายใต้การสนับสนุนของมหาวิทยาลัยหมิงฉวน

นายภาณุวิชญ์ กล่าวว่า ตนรู้สึกตื่นเต้นและกดดันมากตั้งแต่ที่รู้ว่าได้ผ่านเข้ามาถึงรอบ 10 คนสุดท้าย เพราะโดยส่วนตัวไม่เคยไปต่างประเทศมาก่อน อีกทั้งยังเป็น "เพศที่สาม" จึงกลัวกรรมการจะ ไม่ชอบ แต่ในเมื่อผ่านมาถึงขั้นนี้ก็อยากจะสู้ให้ถึงที่สุด จะชนะหรือไม่ ก็ไม่เป็นไร ทั้งนี้ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ตนเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบภาษาจีน แต่เมื่อเปิดใจและมองเห็นความสำคัญก็ทำให้ตั้งใจศึกษาภาษาจีนอย่างจริงจัง เพราะหากมีความสามารถตรงนี้ ก็สามารถนำไปต่อยอดด้านอาชีพ การทำธุรกิจ หรือการศึกษาต่างประเทศได้ด้วย

"หัวข้อการแข่งขันสำหรับปีนี้คือเรื่อง ฉันอยากไป...ที่ไต้หวัน และสามเรื่องที่ฉันชื่นชอบของไต้หวัน เนื้อหาเรื่องราวที่ใช้พูดจึงเป็นเกี่ยวกับ เกาะไต้หวันมีอะไรบ้าง ธรรมชาติ ภูเขา ป่าไม้ และพูดถึงศิลปินในดวงใจ คือ เติ้งลี่จวิน จากนั้นเล่าเกี่ยวกับอาหาร ไต้หวัน ผู้คน และอีกประเด็นหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องเพศที่สาม เพราะที่ไต้หวัน เป็นชาติแรกในเอเชียที่การแต่งงาน ระหว่างคู่รักเพศเดียวกันเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ซึ่งต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ทุกท่าน ที่ช่วยฝึกซ้อม ขอบคุณพ่อและแม่ที่เป็น กำลังใจสำคัญ" นายภาณุวิชญ์ กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ