'เอพี ไทยแลนด์'จับมือคนรุ่นใหม่สร้าง'โลกในอุดมคติ'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 00:00:02 น.

เอพี ไทยแลนด์ กรุ๊ป ผนึกกำลังคนรุ่นใหม่รังสรรค์งานสุดยิ่งใหญ่ "AP WORLD" จับมือสถาปนิกชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เท็ตสึโอะ คนโดะ (Tetsuo Kondo) ถ่ายทอดวิธีคิดในการพัฒนาที่อยู่อาศัยสู่การเปลี่ยนแปลงสู่บริบทใหม่แห่งโลกอนาคต ผ่านผลงานสุดสร้างสรรค์ พาวิลเลี่ยนสุดล้ำใจกลางเมือง ณ ลานพาร์ค พารากอน ที่หลอมรวมให้สถาปัตยกรรม มนุษย์ และสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งเดียวกัน ร่วมด้วยหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ อาทิ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร, ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง, ออกัส-วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์, สู่ขวัญ บูลกุล และหนุ่มๆ จากดูมันดิ พากันชวนคนเมือง สัมผัสประสบการณ์การอยู่อาศัยในโลกอุดมคติ

นายสรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายภาพลักษณ์องค์กร เอพี ไทยแลนด์ กรุ๊ป กล่าวว่า จุดมุ่งหมาย ของการจัดงานในวันนี้ คือ การสานต่อวิสัยทัศน์ "AP WORLD" ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์โลกแห่งคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วย "นวัตกรรมบริการ" มาตรฐานการใช้ชีวิตคุณภาพ ที่เปรียบเสมือนเป็นรากฐานที่มั่นคงของการสร้างพิมพ์เขียวของในโลกอุดมคติ ที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการออกแบบ โดยเอพีพร้อมที่จะเป็นผู้นำในการสร้างบริบทใหม่ของคำว่า "คุณภาพชีวิตที่ดี" ให้เกิดขึ้นจริง งานนี้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นในการชวนคนในสังคม ตั้งคำถามว่า "เราพอใจในโลกที่เราอยู่แล้วหรือยัง" และถ้าเลือกได้ "เราอยากออกแบบโลกของเราให้เป็นอย่างไร" เพื่อเป็นการจุดประกายที่นำไปสู่การสร้างสรรค์พิมพ์เขียวแห่งการใช้ชีวิตที่พรั่งพร้อมไปด้วยความสะดวก ปลอดภัย สิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศ และการเอื้อประโยชน์สู่สังคมรอบข้าง เป็นสังคมแห่งคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน โดยที่ทุกคนในสังคมมีส่วนร่วม ในการสร้างสรรค์

ในงานดังกล่าว เอพีได้ผสานความเชี่ยวชาญของ มร.เท็ตสึโอะ คนโดะ (Mr.Tetsuo Kondo) สถาปนิกหัวก้าวหน้าชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีจุดเด่นทางแนวคิดในการออกแบบ ด้วยการให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ โดยเชื่อมโยงสถาปัตยกรรมเข้ากับสิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หรือสิ่งแวดล้อม มาร่วมสร้างสรรค์ AP WORLD PAVILION พาวิลเลี่ยนที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนงานออกแบบการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนในอนาคต อีกทั้ง ยังเป็นแรงบันดาลใจและเปิดประสบการณ์การอยู่อาศัยในโลกแห่งอุดมคติให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานได้อย่างไร้ข้อจำกัด ผ่านการร้อยเรียงเรื่องราวต่างๆ ของการอยู่อาศัยไว้อย่างครบถ้วน ภายใต้แนวคิดพิมพ์เขียวแห่งการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของเอพี

มร.เท็ตซึโอะ คนโดะ กล่าวว่า "จากประสบการณ์ในการครีเอทไอเดียในการสร้างสถาปัตยกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ผมพบว่า ตนเองมักออกแบบให้ผลงานกลมกลืนและเป็น ส่วนหนึ่งกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ โดยคำนึงถึงการมีประสบการณ์ร่วมของผู้เข้าชม อย่าง AP World Pavilion ก็เป็นอีกผลงานที่แสดงถึงการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และผลงานได้อย่างดี การได้ร่วมงานกับ เอพี ไทยแลนด์ ครั้งนี้ ถือเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการออกแบบอย่างเข้มข้น เอพีจะมีข้อคิดเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานจริง ในขณะที่ผมก็ยังโฟกัสในเรื่องของงานออกแบบที่กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่แต่เดิม แต่เพิ่มเติมประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้คนที่เข้ามาชมได้สัมผัส เหมือนเรามี mission ใกล้เคียงกันในการสร้างความยั่งยืนทั้งในด้านของพื้นที่ การออกแบบ และความสวยงาม เราเลยทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน ด้วย passion ในการที่จะปลุกให้คนในสังคมมองเห็นคุณค่าของคุณภาพชีวิต ที่ดีในอนาคตอย่างเต็มเปี่ยม"

ไฮไลท์ภายในงาน นอกจากจะมีเหล่าคนรุ่นใหม่อย่าง ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร, ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง, ออกัสวชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ และหนุ่มๆ จากดูมันดิ มาชวนคนเมืองร่วมคิดร่วมสร้างโลกแห่งอุดมคติ เริ่มที่ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจรกล่าวว่า "ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกในอุดมคติกับเอพี โลกในอุดมคติในแบบของผมต้องเป็นโลกที่เติบโต ไปตามเทคโนโลยี แต่ยังต้องรักษาธรรมชาติให้อยู่เคียงคู่กันไปได้ และพัฒนาไปเรื่อยๆ เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปได้มีวิถีการอยู่อาศัยที่ยั่งยืน"

ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง กล่าวว่า "ยากมากเลยนะ ถ้าต้องคิดว่าจะทำยังไงถึงจะทำให้โลกนี้มีคุณภาพที่ดีขึ้น เอาง่ายๆ เลย เรื่องเล็กๆ คือวิธีคิด และนิสัยของเราที่เกิดจากความเคยชิน เช่น การใช้หลอดพลาสติก บางทีเราอาจต้องกลับมาคิดใหม่ ว่าถ้าไม่ใช้ได้ จะดีต่อโลกของเราอย่างไรบ้าง มันเป็นเรื่องเล็กที่สามารถเปลี่ยนโลกได้เลยนะ ถ้าทุกๆ คน ช่วยทำคนละนิด คนละหน่อย โลกนี้ก็จะมีคุณภาพ และถ้าถามว่า โลกแห่งคุณภาพในอุดมคติเราเป็นอย่างไร มันควรจะเป็นโลกที่เราอยู่แล้วมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่ดี ไร้มลพิษ ต้นไม้กับมนุษย์อยู่ด้วยกันได้อย่างยั่งยืน ไม่มีใครเบียดเบียนใคร"

สู่ขวัญ บูลกุล ต้นแบบผู้หญิงรุ่นใหม่ กล่าวว่า "บรรยากาศในงาน AP WORLD ดูน่าตื่นตาตื่นใจมาก ส่วนตัว ชอบการนำเสนอโครงการต่างๆ ของเอพี ไทยแลนด์ ที่พยายามตอบคำถามให้แต่ละคน ว่าเขาเหมาะสม และจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตในที่อยู่อาศัยแบบไหน และถ้าให้พูดถึงโลกในอุดมคติ คงต้องเป็นเรื่องความปลอดภัย ที่จะทำให้เรามีความสุขที่จะได้อยู่"

บรรยายใต้ภาพ
สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง และ อัครพล จับจิตใจดล
ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร
ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง
สู่ขวัญ บูลกุล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง