คอลัมน์โลกการค้า: 'Thai First'-'เมด อิน ไทยแลนด์'ความหวังเดียวของประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร

สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐยังอยู่ในภาวะผันผวน...เพราะแม้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์...ประกาศเลื่อนการเก็บภาษี 10% กับสินค้าที่นำเข้าจากจีนบางรายการ เช่น แล็ปท็อป, โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเล่นวีดีโอเกม, จอคอมพิวเตอร์ อาทิ เสื้อผ้า และรองเท้า ฯลฯ จากกำหนดการเดิมที่จะเริ่มเก็บ ในวันที่ 1 กันยายนนี้ เป็น 1 ธันวาคม นี้...!! แต่ก็อย่างที่ทั่วโลกรู้กันว่า...ประธานาธิบดี สหรัฐคนนี้เอาแน่เอานอนไม่ได้....และมักทำอะไรเหนือความคาดหมายอยู่เสมอ....

สำหรับประเทศไทยดูจากตรงนี้อาจจะเหมือนได้รับอานิสงส์เชิงบวกบ้าง กับสินค้าที่เป็นห่วงโซ่การผลิตสินค้าส่งออกของจีน เช่น เครื่องเล่นวีดีโอเกม, จอคอมพิวเตอร์ ฯลฯ.แต่ว่าปัญหาที่หนักหนาสาหัสที่ไทยรับมาเต็มๆ ก่อนหน้าหลายปีมาแล้ว...กรณีเหล็กนำเข้าจากจีนที่ทะลักเข้ามาทุ่มตลาดไทย...ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเลย และจากกรณีนี้ก็ไม่ได้รับอานิสงส์ด้วย...เพราะเหล็กจากจีนยังคงถูกสหรัฐใช้มาตรการป้องกันกันนำเข้าอย่างดุเดือดและรุนแรงต่อไป....

อุตสาหกรรมเหล็กของจีนได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ทำให้เหล็กจีนมีราคาถูก จนส่งออกไปขายทั่วโลกได้กว่า 200 ประเทศ.... แต่หลังจากสหรัฐประกาศสงครามการค้ากับจีน ทำให้เหล็กจีนทะลักเข้าตลาดใหม่...ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ

ปี 2561 ประเทศไทยนำเข้าสินค้าเหล็กทุกชนิดสูงสุดเป็นอันดับสองของโลก คือ มากถึง 13.6 ล้านตัน เฉพาะนำเข้าจากจีน 3.5 ล้านตัน....ทั้งที่มีกำลังผลิตในประเทศ 14-15 ล้านตัน ส่วนความต้องการใช้ทั้งปีอยู่ที่ 9-10 ล้านตัน... ส่วนตัวเลขในปี 2562 ล่าสุดครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ไทยนำเข้าเหล็ก 6.3 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน...เป็นเหล็กจากจีน 1.9 ล้านตัน ... และจีนส่งออกเหล็กมาไทยมากเป็นอันดับ 3 ของโลก และอันดับ 2 ของอาเซียน...

ตัวเลขเหล็กนำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นทุกปีเพราะประเทศไทยมีมาตรการปกป้องการนำเข้าที่อ่อนแอที่สุดในโลก...ลองนึกดูสิว่า ในขณะที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังรุนแรงขึ้น ประกอบกับจีนกดค่าเงินหยวนให้อ่อนลงอีก...จะทำให้เหล็กจีน ทะลักเข้าไทยมากขึ้นอีกมากแค่ไหน...โดยเฉพาะเหล็กลวดคาร์บอน เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีจุ่มร้อน (GI) และเหล็กชนิดอื่นๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง....

พูดถึงอุตสาหกรรมก่อสร้าง...รัฐบาลไทยพยายามก่อหนี้ทุ่ม งบประมาณขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในช่วง 5 ปีมานี้.หลายคน อาจจะคิดว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย รวมทั้งวัสดุก่อสร้าง เช่น เหล็ก ของไทย จะได้รับอานิสงส์...แต่จริงแล้วไม่ใช่เลย...เพราะการประมูลงานภาครัฐ 50% ตกอยู่ในมือของผู้ประกอบการจากจีน...เพราะดัมพ์ราคาจนผู้ประกอบการอื่นสู้ไม่ได้....ที่เห็นๆ ก็เช่น โครงการทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก สัญญาที่ 1 สัญญาที่ 2 สัญญาที่ 3 (รวมทั้ง 3 สัญญา ประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาท) ...โครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน ช่วง กรุงเทพฯโคราช จีนก็ได้ไปอีก สัญญาที่ 2-4 ในช่วง ดอนเมือง-นวนคร อีกหมื่นกว่าล้านบาท...แล้วก็ในโครงการเดียวกันนี้ สำหรับงานโยธา ช่วง นวนคร-บ้านโพ อีกกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท....

และขอบอกเลยนะครับพี่น้อง...กลุ่มทุนจีนเขากินรวบไม่มีเศษกระเด็นออกมา...ทุกงานที่พี่แกได้ไป..แกขนเข้ามาเองหมด ตั้งแต่ผู้ออกแบบ วัตถุดิบโดยเฉพาะเหล็กที่ก็ต้องใช้ตามสเปกตาม ที่ผู้ออกแบบ(จีน)กำหนด แรงงาน ตั้งแต่ระดับวิศวกรไปจนถึงแรงงานระดับล่าง ถึงขั้นเลี้ยง เป็ด ไก่ หมู ปลูกผัก กินกันเองเลยด้วย...ไม่เชื่อลองย่องๆไปดูที่ไซต์งานเขาได้เลย...

โลกการค้า...จำได้ว่าไม่กี่วันมานี้....รมว.คมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ...ประกาศเป็นนโยบายของกระทรวงว่า โครงการประมูลก่อสร้างและโครงการระบบต่างๆ ต้องยึดหลักการ "Thai First" ขยายความว่า ไทยทำ ไทยใช้ คนไทยต้องได้ก่อน...ส่วน รมว.อุตสาหกรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ...ก็รับปากกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) จะยอมรับโมเดล "เมด อิน ไทยแลนด์" ตามที่ สอท.เสนอ...ก็คือว่า กระทรวงอุตสาหกรรม จะประสานกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการผลักดันให้โครงสร้างพื้นฐานของไทย ทุกโครงการที่กำลังเดินหน้าใช้แบรนด์ไทย (โลคอลคอนเทนต์) ในการก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 90% โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ สนามบิน ท่าเรือ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่คาดว่าจะมีการก่อสร้างในเร็วๆ นี้...

!! ในเมื่อ...กระทรวงพาณิชย์....อ่อนหัดเกินไปที่จะปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศไทย...ก็ต้องหวังว่า....สิ่งที่...รมว.คมนาคม และ รมว.อุตสาหกรรม...ประกาศออกมาแล้ว..จะทำได้ตามนั้นจริงๆ...เพราะเป็นความหวังเดียวที่ผู้ประกอบการไทยเหลืออยู่ตอนนี้...แต่หากเป็นเพียงแค่ลมปากสร้างข่าว...ก็รอนับวันได้เลย...งานนี้พังกันทั้งแถบและไม่ใช่แค่อุตสาหกรรมเหล็กของไทยเท่านั้น...รัฐบาลก็พังด้วย...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ