'ก.ท่องเที่ยวและกีฬา' หนุนจัดโมโตจีพี ตั้งเป้า'ไทย'รั้งเบอร์หนึ่งโลก

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:39 น.

"กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา" ร่วมกับ "การกีฬาแห่งประเทศไทย" และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีโออาร์, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด, บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด, กรมการขนส่งทางบก และสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จัดกิจกรรม "SAT Presents Road to PTT Thailand Grand Prix 2019" แถลงข่าวความพร้อมจัดการแข่งขันโมโตจีพี รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ประกาศยกระดับมาตรฐานการ จัดงานแบบรอบด้าน เพื่อรักษา "กรังด์ปรีซ์" เบอร์หนึ่งของโลก ให้อยู่กับเมืองไทยต่อไป

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โมโตจีพีในปีแรก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศ ไทย ในด้านมอเตอร์สปอร์ต กีฬาและการท่องเที่ยว โดยมียอดผู้เข้าชมทั้งหมด 222,535 คน ซึ่งสูงที่สุด เมื่อเทียบกับตัวเลขผู้ชม ทั้งหมด 19 สนาม จากทั่วโลก ขณะเดียวกันจากผลสำรวจของกองยุทธศาสตร์ และแผนงานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในปีแรก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึงประมาณ 20% มีรายได้หมุนเวียนในประเทศกว่า 3,053 ล้านบาท ทั้งในส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงในงาน ตลอด 3 วัน

"กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเป็นเจ้าภาพโมโตจีพี ของประเทศไทยอย่างมาก และพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้การจัดการแข่งขันดำเนิน ไปอย่างราบรื่น ทั้งในและนอกสนามแข่ง ซึ่งถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในสายตาชาวโลก สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อรักษาความเป็นกรังด์ปรีซ์ อันดับหนึ่ง ของโลกให้อยู่กับประเทศไทยต่อไป"

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า "การกีฬาแห่งประเทศไทยพร้อมเดินหน้าสานต่อความสำเร็จนี้ กับการเป็นกรังด์ปรีซ์ อันดับหนึ่งของโลก ที่มีผู้ชมมากที่สุดในปฏิทินของโมโตจีพี โดยถูกยกย่องว่าเป็นสนามที่มีการขับเคี่ยวที่สนุกและเร้าใจมากที่สุด สนามหนึ่ง ที่ตัดสินแชมป์กันจนถึงโค้งสุดท้าย ซึ่งเป็นผลดีต่อการประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ไปยังผู้ชมที่ติดตามอยู่ทั่วโลกผ่านการถ่ายทอดสด 207 ประเทศ ผู้ชมกว่า 800 ล้านคน"

ด้าน นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับการจัดงาน MotoGP 2019 ภายใต้ชื่อรายการ PTT Thailand Grand Prix 2019 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ OR หนึ่งในบริษัท Flagship ของ ปตท.ได้สนับสนุนการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 และยังคงเตรียมกิจกรรมสำหรับแฟนๆ MotoGP แบบจัดเต็ม เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นจุดแวะพักในสถานีบริการ น้ำมัน PTT Station บนเส้นทางหลักที่มุ่งสู่ สนามช้างฯ เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ จะตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศของ MotoGP เพื่อต้อนรับแฟน MotoGP 2019 ที่เดินทางมาร่วมงานทุกท่าน

"OR คาดหวังว่าจากความสำเร็จของการ จัดงาน PTT Thailand Grand Prix 2018 ในปี ที่ผ่านมา ที่คนไทยได้แสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์ สู่สายตาชาวโลก ในปีนี้ PTT Thailand Grand Prix 2019 จะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์บนหน้าประวัติศาสตร์ของพวกเราคนไทยและชาวโลก ที่ถือได้ว่าเป็น "Pride of Thailand" อีกครั้ง แล้วพบกัน ที่ PTT Thailand Grand Prix 2019 ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ ครับ"

นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จำกัด กล่าวว่า "สำหรับการจัดงานในปีนี้มาตรฐานต่างๆ ต้องสูงขึ้น เราได้อำนวยความสะดวกด้วยการเพิ่มจุดจอดรถยนต์รอบเมืองบุรีรัมย์ สามารถรับรองรถยนต์ได้ กว่า 15,000 คัน และยังมีจุดบริการจอดจักรยานยนต์ ทั้งในและ นอกสนามแข่งขันได้มากถึงกว่า 25,000 คัน ที่สิ่งสำคัญที่สุด ในปีนี้ทางคณะผู้จัดการแข่งขัน ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบไซด์สแตนด์ ทุกจุดของสนามให้เป็นรูปแบบใหม่ทั้งหมด ทำการติดตั้งให้นั่งสบายยิ่งขึ้นและเสริมความปลอดภัยให้โซนที่นั่งชมทุกจุด"

ทั้งนี้ แฟนความเร็วสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ในส่วนของไซด์สแตนด์ ผ่านทาง เคาน์เตอร์เซอร์วิส ออลล์ทิคเก็ต ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และร้านค้า ที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ รวมถึง ช่องทางออนไลน์ที่ www.allticket.com

บรรยายใต้ภาพ
พิพัฒน์ รัชกิจประการ
ดร.ก้องศักด ยอดมณี
สุชาติ ระมาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง