เอเอฟซียันคัดบอลโลกไม่ใช้ VAR

ข่าวกีฬา 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กว่างโซ้งเซ็ง!ร่วงบอลถ้วย 2 รายการซ้อน

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ระบุว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่กำลังจะมาถึง จะไม่มีการใช้วีดิทัศน์ช่วยตัดสิน (VAR - Video Assistant Referee) ในทุกคู่ ทุกสนาม ของการแข่งขัน

เรื่องนี้ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายประสานงาน ต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่าในตอนแรกทางสมาคมฯ ได้ติดต่อไปยังเอเอฟซี เพื่อขอใช้เทคโนโลยี VAR กับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เนื่องจากเทคโนโลยีของเรามีความพร้อมทางด้านนี้อยู่แล้ว

"เรื่องนี้ทางเอเอฟซีได้ให้เหตุผลว่า จากการที่มีเกมการแข่งขัน ในเวลาที่ไล่เลี่ยกันมากกว่า 10 สนาม นั่นหมายความว่า จะต้องใช้ ผู้ตัดสินเพิ่มอีก 3-4 คน ต่อคู่ เพื่อประจำในห้องปฏิบัติการ VAR ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการเพิ่มผู้ตัดสิน ที่จะรองรับ VAR อีกจำนวนมาก นอกจากนี้ เทคโนโลยี VAR ที่ใช้ในแต่ละประเทศ อาจจะแตกต่างกัน ต้องมีการตรวจสอบจุดตั้งกล้อง และทางด้านเทคนิคอีกมาก จึงยัง ไม่เหมาะที่จะใช้ ในการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน ที่มีแมทช์แข่งขันใน หลากหลายประเทศตอนนี้"

รองเลขฯบอลไทย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ดี ในรายการแข่งขัน ชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย มีแนวโน้มที่จะมีการใช้ VAR เนื่องจากประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเดี่ยว ดังนั้น เทคโนโลยี VAR ที่ใช้ จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกัน ตลอดทั้งทัวร์นาเมนท์ รวมถึงมีการเชื่อมโยงเครือข่ายไว้ตามสนามที่ใช้ในการแข่งขันไทยลีก 1 ไว้แล้ว

สำหรับ ทีมชาติไทยชุดใหญ่ จะลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกของกลุ่ม จี พบกับ เวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. ที่สนามมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ รังสิต ก่อนจะบุกไปเยือน อินโดนีเซีย ในวันที่ 10 กันยายน เวลา 19.30 น. ณ สนามเกโลรา บุง การ์โน (เสนายันเดิม) โดยทุกคู่ ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ทางด้าน ไอล์ตัน ซิลวา กุนซือชาวบราซิล ของ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด รับรู้สึก ผิดหวังที่ทีมดวลจุดโทษพ่าย พีที ประจวบ เอฟซี ร่วงตกรอบโตโยต้า ลีกคัพ พร้อมมุ่งเป้ากลับไป ทำผลงานในเกมลีกต่อไป

กว่างโซ้งมหาภัย แชมป์เก่าชวดเข้าชิงชนะเลิศรายการนี้เป็นปีที่สาม หลังดวลจุดโทษ พ่ายพีที ประจวบ เอฟซี 3-4 (3-3) ทำให้พวกเขา หมดลุ้นแชมป์ฟุตบอลถ้วยภายในประเทศ สองรายการติดต่อในหนึ่งสัปดาห์

"วันนี้แม้ว่าเราจะไม่ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ก็ต้องกลับไปดูแลสภาพร่างกายรวมถึงสภาพจิตใจของนักกีฬา เราต้องกลับมาให้ได้และ โฟกัสกับบอลลีก ถึงเราจะตกรอบบอลถ้วย ทั้งสองรายการภายในสัปดาห์เดียว แน่นอนว่า เราทำไม่ได้ตามเป้าหมาย แต่ก็แสดงให้ทุกคน เห็นว่าเราพยายามและตั้งใจทุกรายการ เราเน้น และสู้ทุกๆ เกม วันนี้เราปล่อยโอกาสเอง เราทำ ไม่ได้อย่างที่เราหวัง" กุนซือชาวบราซิล กล่าว

สำหรับ โปรแกรมคู่ชิงชนะเลิศของศึก โตโยต้า ลีกคัพ จะเป็นการดวลกันระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ พีที ประจวบ เอฟซี ซึ่งจะ ฟาดแข้งกันที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม ในวันที่ 8 กันยายนนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ