BMW 430i Convertible M Sport สปอร์ตหรู-แรง-ประหยัดสุดยอด

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:27 น.
นิติ โมราวรรณ

หลังจากที่ค่ายใบพัดฟ้าขาว ได้ทำการ เปิดตัวรุ่นใหม่หลายรุ่น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า BMW 430i Convertible M Sport  ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนหลงใหล และใฝ่ฝันที่จะเป็นเจ้าของ ไม่เพียงแต่รูปโฉม ที่ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวสไตล์ M Sport แล้ว ยังมาพร้อมกับสมรรถนะที่โดดเด่น ของเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ ที่มีอัตราเร่ง และแรงบิดที่ดีขึ้น

BMW 4230i Convertible M Sport มาพร้อมกับดีไซน์ที่ล้ำสมัยตามสไตล์ ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบีเอ็มดับเบิลยู โฉบเฉี่ยวทุกมุมมอง ตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านท้าย เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ตกแต่งครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าแบบ LED ปรับตามทิศทางการหมุนพวงมาลัย ระบบไฟหน้าและใบปัด น้ำฝนทำงานอัตโนมัติ ไฟตัดหมอก กระจก มองข้างพับไฟฟ้า ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่ตัดแสงอัตโนมัติ ล้ออัลลอย พร้อมยาง runflat ล้อหน้า 8J x19 ยาง 225/40/R19 ล้อหลัง 8.5J x19 ยาง 225/35/R19

ขณะที่ภายในเลือกใช้วัสดุชั้นเยี่ยมในการตกแต่ง ช่วยเพิ่มเติมความหรูหราภายในห้องโดยสารมากขึ้น อาทิ เบาะนั่งหนังแท้ Dakota โดยเบาะคู่หน้าแบบสปอร์ต สามารถปรับไฟฟ้าพร้อมระบบความจำด้านคนขับ ชุดไฟส่องสว่างภายใน และภายนอกห้องโดยสาร พร้อมตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมลาย Hexagon ตัดด้วยแถบสีดำเงา กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติควบคุม 2 โซน รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ได้แก่ แอพพลิเคชั่น BMW สำหรับสมาร์ทโฟน ปุ่มควบคุม iDrive พร้อมระบบสัมผัส ระบบนำทางรุ่น Professional ช่องเชื่อมต่อ AUX-in จอภาพขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมวิทยุฟังก์ชั่นระบบเสียงไฮไฟ ตลอดจนการเชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่าน บลูทูธ และ ช่อง USB สำหรับอุปกรณ์เสริม

นอกจากนี้ ยังมีชุดแต่ง M Sport ที่ช่วยเพิ่มความสปอร์ตหรู ให้กับ BMW 430i Convertible M Sport  ไม่ว่าจะเป็น ชุดแต่ง รอบคันดีไซน์ M ขอบหน้าต่างสีดำเงา พวงมาลัย มัลติฟังก์ชั่น หุ้มหนังแท้แบบ M พร้อมก้านเปลี่ยนเกียร์ แผงหน้าปัดดีไซน์พิเศษ ป้ายสัญลักษณ์ M หลังซุ้มล้อหน้า กาบบันได M และล้ออัลลอย M ขนาด 19 นิ้ว แบบ Double-spoke

นอกจากนี้ ยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีช่วยการขับขี่ต่างๆ เช่น ระบบ Automatic Start/Stop ที่จะหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ เมื่อรถจอดหยุดนิ่ง และจะสตาร์ทเครื่องยนต์ทันที เมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก พวงมาลัยไฟฟ้าแบบ Servotronic ช่วงล่าง Adaptive M พร้อมโหมดการขับขี่รูปแบบต่างๆ และโหมดการขับขี่แบบประหยัด (ECO PRO) เป็นต้น

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร และสุดยอดเทคโนโลยี บีเอ็มดับเบิลยู ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบที่เหนือชั้น มีแรงม้าสูงสุด 252 แรงม้าที่ 5,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตรที่ 1,450 รอบต่อนาที อัตราเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.3 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 15.6 กิโลเมตรต่อลิตร และมีอัตราปล่อย CO2 เพียง 147 กรัมต่อกิโลเมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ แบบ Steptronic Sport

ด้านความปลอดภัยมีให้พร้อมสรรพ อาทิ ถุงลมนิรภัยคู่หน้าและด้านข้าง สำหรับ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า ถุงลมนิรภัยศีรษะสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง รวมถึง ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ระบบป้องกันการกระแทกจากด้านข้าง และศีรษะในกรณีรถพลิกคว่ำ และระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ เป็นต้น

ช่วงการทดสอบ เจ้ารถสปอร์ตเปิดประทุนคันนี้ นอกจากดีไซน์ที่โดดเด่นแล้ว ต้องยอมรับในเรื่องของสมรรถนะที่เหนือชั้น ของ บีเอ็มดับเบิลยูทุกรุ่น ที่ไม่เป็นสองรองใคร และยิ่งเป็นรุ่น M Sport ด้วยแล้ว ทุกอย่างไม่มีที่ติครับสุดยอดมาก เครื่องยนต์เบนซิน พละกำลังเหลือเฟือ ให้แรงบิดสูงในรอบเครื่องยนต์ต่ำ ทั้งแรงและประหยัดน้ำมัน ด้วยเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ระบบเก็บเสียงทำได้ดีมาก ไม่มีเสียงลม หรือเครื่องยนต์ เข้ามาในห้องโดยสารแม้แต่นิดเดียว และเมื่อต้องการเปิดประทุนขับ ก็ทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส สามารถเปิด-ปิด ระหว่างวิ่งได้ที่ความเร็วไม่เกิน 17 กม./ชม. และใช้เวลาในกระบวนการทั้งสิ้น 22 วินาที รวมถึงการปรับเลือกโหมดการขับขี่ ก็ทำได้ง่าย โดยส่วนตัว ผู้เขียนจะชอบโหมด Sport + ซึ่งระบบจะสั่งการอัตโนมัติให้ช่วงล่าง และรอบเครื่องยนต์ทำงานสัมพันธ์กัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อัตราเร่งรวดเร็วทันใจ ช่วงล่างหนึบ เกาะถนน และมั่นใจได้ทุกย่านความเร็ว

โดยสรุปแล้ว BMW 430i Convertible M Sport  ถือได้ว่าเป็น ยนตรกรรมสุดหรู ที่มาพร้อมกับสมรรถนะ และเทคโนโลยีล้ำสมัย สุดยอดประหยัดน้ำมัน สาวกใบพัดฟ้าขาว ถ้าได้ลองขับแล้วจะติดใจ สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 4,299,000 บาท คง ไม่แพงเกินไปสำหรับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และสมรรถนะโดดเด่นอย่างเหนือชั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง