ข่าวอินโฟเควสท์
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…
12:38 ซาอุฯเผย เหตุโจมตีโรงกลั่นกระทบผลผลิตน้ำมันของประเทศถึงครึ่งหนึ่ง   กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งได้ส่ง…
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…

'สุริยะ'ชี้ช่องยุติคดีคิงส์เกตหากเหมืองทองทำต่อ-ชาวบ้านไม่กระทบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:12 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมเปิดเผยภายหลังเข้ามอบนโยบายกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่(กพร.) ว่า กรณีที่ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด (บริษัทแม่ของ บมจ. อัครา รีซอร์สเซส) ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ครอบคลุม 3 จังหวัด พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ได้ขอเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อขอยุติข้อพิพาทนั้น แนวทางการเจรจารัฐต้องไม่เสียเปรียบ ซึ่งหากตกลงกันได้ในช่วงเวลา ที่เหลืออีก 2-3 เดือน ก่อนขึ้นศาลในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562  จากนั้นตามกระบวนการ คิงส์เกตฯ ก็จะทำการถอนฟ้องได้ เพื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ไม่ต้องขึ้นศาล

ในเบื้องต้นการเจรจาข้อพิพาทจะดำเนินการแต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบนโยบายว่ารัฐบาลไทยต้องไม่เสียเปรียบ มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุดและเอกชนสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ และบริษัท คิงส์เกตฯ เมื่อการเจรจาตกลงยุติข้อพิพาทกันได้จะต้องถอนฟ้องรัฐบาลไทย สำหรับผลกระทบกับประชาชนเป็นเรื่องที่จะต้องพิสูจน์กันต่อไป เพราะขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบสุขภาพจริง แต่ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากเพราะอาศัยอยู่ในพื้นที่แหล่งแร่จึงได้รับผลกระทบ หรือผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ของบริษัทอัครา  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปดูแลอยู่

"เรื่องของผลกระทบที่ยังคงเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ ต้องไปพิสูจน์และเอาข้อมูลมาดูกันอีกทีว่ามากน้อยขนาดไหน เพราะประชาชนมีปัญหาสุขภาพจริง แต่ประเด็นคือสาเหตุจากเหมืองทองหรือไม่ อย่าง บ่อเก็บกากแร่ที่ 1 (TSF1) ผลการศึกษามีข้อบ่งชี้ว่า พบความผิดปกติทางความต้านทานไฟฟ้าแสดงถึงการรั่วไหลของน้ำเหมืองจากบ่อกักเก็บกากแร่ที่ 1 และพบความผิดปกติของธรณีเคมีร่วมกับไอโซโทปจริง เราก็ต้องเข้าไปดูแลเรื่องคุณภาพน้ำ โดยทางกรมบาดาลจะช่วยเข้ามาดูระบบการกรองน้ำ เป็นการช่วยเยียวยา"นายสุริยะกล่าว

นอกจากนี้กระทวงอุตสาหกรรม ยังคงเปิดทางให้ผู้ประกอบการที่จะประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ ในประเทศไทยสามารถยื่นขออาชญาบัตรพิเศษได้  แต่จะต้องอยู่ภายใต้พ.ร.บ.แร่ พ.ศ. 2560 (ฉบับใหม่) และเป็นไปตามนโยบายทองคำ นั่นหมายถึง เหมืองจะต้องมีข้อมูลพื้นฐาน ประกอบด้วย ข้อมูลในพื้นที่ก่อนการทำเหมืองแร่ มีส่วนร่วมรับฟังความคิดเห็นกับชุมชนในพื้นที่ มีมาตรการดูแลชุมชน ที่ชัดเจน จะต้องไม่ส่งผลกระทบทุกด้านทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากการทำเหมืองแร่ โดยเหมือง จะต้องสร้างประโยชน์กับระบบเศรษฐกิจของไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง