ข่าวอินโฟเควสท์
20:31 "โกลด์แมน แซคส์"เตือนเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯหนุนน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งแตะ 75 ดอลล์   โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุ…
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…
19:43 อิหร่านยึดเรือในอ่าวเปอร์เซีย อ้างลักลอบขนน้ำมันดีเซลไป UAE   สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยึ…

'สมคิด'อุ้มคนจนสั่ง'ปตท.-กฟผ.'ช่วยลดค่าครองชีพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:20 น.

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ เดินทางมามอบนโยบายและรับฟังแนวทางการบริหารงานของกระทรวงพลังงาน โดยมีผู้บริหารระดับสูงพร้อมด้วยหน่วยงานรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงพลังงาน อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) มารับมอบนโยบายเพื่อจัดหามาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน

นายสมคิดกล่าวว่า สำหรับ ผลกระทบทางเศรษฐกิจอยากให้ ปตท. และกฟผ.มาช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ผู้มีรายได้น้อยได้ รวมถึงกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีเงินอยู่ประมาณ 30,000 ล้านบาท และกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานว่าสามารถนำมาปรับเข้ามาช่วยเหลือเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ  เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ และช่วยผู้มีรายได้น้อย ได้หรือไม่

พร้อมย้ำว่า ปตท. ต้องเข้ามาดูแลผู้มีรายได้น้อยเพื่อบรรเทาปัญหาค่าครองชีพ เช่น กลุ่มรถโดยสารสาธารณะ รถมอเตอร์ไซค์ รับจ้าง รถแท็กซี่ และราคาก๊าซแอลพีจี ซึ่งอาจจะต้องใช้เงินจากกองทุนฯเข้ามา ช่วยเหลือในบางส่วน รวมถึงเร่งรัดโครงการปุ๋ยสั่งตัด(การใช้ปุ๋ยเคมีตามชุดดิน และ ค่าวิเคราะห์ดิน)ที่ได้มอบหมายให้ ปตท.ดำเนินการ

"กรณีปุ๋ยสั่งตัด หาก ปตท.ไม่เชี่ยวชาญ ควรเชิญนักลงทุนหรือ ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมาร่วมทุนหรือร่วมดำเนินการ กรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นการแย่งตลาดปุ๋ยจากเอกชน เพราะเน้นปุ๋ยสูตรที่จำเป็นเพื่อลดต้นทุนเกษตรกรเท่านั้น รวมทั้งให้ทำห้องเย็นเก็บผลไม้ทั้งที่ภาคใต้ ภาคตะวันออกให้ยาวนาน เพื่อลดปัญหาราคาตกต่ำ เช่น จ.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น โดยให้เชื่อมโยงกับกระทรวงอุตสาหกรรมที่มีโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก(EFC)อยู่เพื่อทำให้เกิดขึ้นโดยเร็ว"นายสมคิดกล่าว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า เร็วๆ นี้ จะไปมอบนโยบายให้กับปตท.และกฟผ.เพื่อที่จะ ปรับนโยบายและทิศทางการดำเนินงานให้สอดรับกับนโยบายกระทรวงพลังงานและนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการพัฒนาพลังงานเพื่อตอบโจทย์ 2 ประเด็นหลักได้แก่  1. ลดความเหลื่อมล้ำ 2. สร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศเพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานราก

สำหรับการทำปุ๋ยสั่งตัดที่เป็นต้นทุนการผลิตของเกษตรกรส่วนใหญ่ของประเทศที่จะทำงานร่วมกับกลุ่มปตท. ที่สอดรับกับนโยบายของพลังงานที่มอบให้ปตท.ไปศึกษาการเป็นสหกรณ์เพื่อยกระดับเป็น PTT - CO-OP ขณะเดียวกัน ปตท.จะมีส่วน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรโดยจะใช้กลไกกองทุนอนุรักษ์พลังงานมายกระดับ เรื่องของบรรจุภัณฑ์ การสร้างแบรนด์ สถานที่ขายเพื่อให้ปตท. เป็นอีคอมเมิร์ซของชุมชนด้วยนอกเหนือจากการตลาด ปตท.จึงเป็นกำลังหลักยกระดับให้กับ ชุมชน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เป้าหมายการดำเนินงาน ในระยะ 6 เดือน ได้วางอยู่บนหลักการสำคัญคือ ด้านการลดความเหลื่อมล้ำ  โดยจะดำเนินการดูแลค่าครองชีพด้านพลังงานทั้งราคา LPG และ NGV, จัดตั้งสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง, จัดทำโมเดลของโรงไฟฟ้าชุมชน และแนวทางช่วยเหลือประชาชนรอบโรงไฟฟ้า ด้านการเพิ่มขีดความสามารถจะปรับสมดุลเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ฯลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง