ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

ปตท.ลงทน3หมื่นล.ไม่หวั่นกำไรครึ่งปีแรกวูบ21%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 00:00:49 น.

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าทบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า แม้เศรษฐกิจโลกจะอยู่ในภาวะชะลอตัว แต่ปตท.จะใช้โอกาสนี้เร่งการลงทุนทั้งโครงการที่ดำเนินการอยู่ และ โครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ทางธุรกิจ วงเงินไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาทในครึ่งปีนี้ เพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ประกอบกับปัจจุบันดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ และค่าเงินบาทแข็ง จึงเป็นโอกาส ที่ดีในการลงทุน

ทั้งนี้โครงการที่จะลงทุน อาทิ โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อุตสาหกรรมเป้าหมาย(เอสเคิร์ฟ) ลงทุนแพลตฟอร์ม แต่จำนวนนี้ไม่รวมการเข้าซื้อ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด(มหาชน) ของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน) หรือ จีพีเอสซี

ส่วนการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่อยู่ระหว่างเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน ในส่วนของ ปตท.เข้าร่วมประมูลจำนวน 2 โครงการ คือ ท่าเรือมาบตาพุด เฟส3 และท่าเรือแหลมฉบัง เฟส3 ปตท.คาดหวังจะให้มีความชัดเจนภายในไตรมาส 4 นี้ เพราะ ที่ผ่านมาเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองทำให้การลงทุนต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

นายชาญศิลป์ กล่าวถึงผลประกอบการครึ่งปีแรก(มกราคม-มิถุนายน2562)ว่ามีรายได้รวม 1,121,196 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9,437 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1% และกำไรอยู่ที่ 55,250 ล้านบาท ลดลง 14,567 ล้านบาท หรือ 21% จากปัจจัยราคาน้ำมันที่เฉลี่ยต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ค่าการกลั่นลดลงถึง 50% เนื่องจากปัจจัยลบ สงครามการค้าส่งผลให้ค่าการกลั่นและส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์วัตถุดิบปิโตรเลียมเกือบทุกประเทศลดต่ำลง และปตท.ยังมีรายจ่ายจากการเข้าซื้อธุรกิจโกลว์

อย่างไรก็ดี มั่นใจว่าผลประกอบการครึ่งปีหลังคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดยทิศทางราคาน้ำมันครึ่งปีหลังคาดว่าจะไต่ระดับ 65-68 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

"ขณะนี้กลุ่มปตท.มีจำนวนธุรกิจที่นิ่ง ทำให้มั่นใจว่าทั้งปีจะดี โดยแผนการลงทุนระยะยาวจะมุ่งเน้นลงทุนพลังงานสะอาด มีจีพีเอสซีเป็นผู้นำ เป้าหมายไฟฟ้ากำลังผลิตระยะยาว 10 ปี ปริมาณ 8,000 เมกะวัตต์ และลดกำลังผลิตถ่านหิน อยู่ระหว่าง การศึกษาวิธีการ อาทิ การขายกิจการบางส่วน"นายชาญศิลป์กล่าว

ขณะที่แผนการเข้าตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ของบริษัท ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ยืนยันว่าปีนี้ผลักดันแผนเข้าตลาดแน่นอน แต่จะใช้รูปแบบใดต้องพิจารณารอบคอบอีกครั้ง โดยจะหารือกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ถึงรายละเอียด และช่วงเวลาที่เหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง