ข่าวอินโฟเควสท์
19:11 ตุรกีคาดสูญเสียนักท่องเที่ยว 700,000 คนต่อปี หลัง"โทมัส คุก"ล้ม   สหพันธ์ผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี (TUROFED) ระบุว่า ตุรกีอาจสูญเสียนักท่องเที่ยว…
18:39 (เพิ่มเติม2) "อนุทิน" ขีดเส้นกลุ่มซีพีลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินภายใน 15 ต.ค.นี้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุ…
18:37 KTB เชื่อศก.ไทยโค้งสุดท้ายจะได้แรงหนุนจากการบริโภคในปท.ผ่านมาตรการภาครัฐ คาดทั้งปี GDP โต 3%   นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บร…
18:30 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 1,000 จุด หลังบวกเกือบ 2,000 จุดวันศุกร์ ขานรับรบ.ลดภาษี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า …
18:24 "มอร์แกน สแตนลีย์"ปรับเพิ่มเป้าหมายดัชนีหุ้น,กำไรภาคเอกชนอินเดีย หลังรัฐบาลหั่นภาษี   มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศปรับเพิ่มเป้าหมายดัชนี BSE Sensex ข…

ครม.อุ้มชาวสวนเพิ่มใช้ยางในโครงการสร้างถนน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 00:00:41 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้านเศรษฐกิจ ว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่ประชุมได้มีการกำชับให้กระทรวงคมนาคมไปพิจารณาโครงการก่อสร้างต่างๆ ตั้งแต่การออกแบบโครงการฯ ที่จะต้องมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 30%  รวมถึงโครงการก่อสร้างที่จะดำเนินการในอนาคตจะต้องมีการกำหนดรายละเอียดในเอกสารประกวดราคา (TOR) อย่างชัดเจน ซึ่งทาง ครม.ได้มีมติเห็นชอบการแปรรูปและเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร หรือยางพารามาใช้กับการดำเนินการในโครงการต่างๆ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ นอกจากนี้ ครม.ยังได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงานและกระทรวงอุตสาหกรรม ไปดำเนินการ บูรณาการร่วมกัน

ด้านรายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่าทางกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เพิ่มการใช้ยางพาราในการพัฒนาถนนและซ่อมแซมถนนมากขึ้น พร้อมกับการนำยางพารามาใช้ในงานพัฒนาถนนสายรองเพื่อสนับสนุนการเดินทางของเกษตรกรในท้องถิ่น รวมถึงการนำไปใช้ราดยางแทนถนนลูกรังทั่วประเทศ และยังครอบคลุมไปถึงการพัฒนาด้านคมนาคมอื่นๆ เช่น ทางบก น้ำ ราง และอากาศ อีกด้วย

ทั้งนี้ในปีนี้ ทช.มีเป้าหมายการใช้ยางพาราอยู่ที่ 6,000 ตัน รวมถึงยังมีแผนลงทุน 13,000 ล้านบาท ปรับเปลี่ยนราวเหล็กกั้นรถช่วงเข้าโค้ง หรือหลักนำโค้งขอบถนน ที่มีกว่า 800,000 หลักทั่วประเทศ และแบริเออร์เกาะกลางถนน และป้ายบอกทางต่างๆ จากเดิมที่ใช้วัสดุทำจากเหล็ก ปูน และคอนกรีต มาเป็นวัตถุที่มีส่วนผสมของยางพาราในอัตราส่วนที่เหมาะสม โดยจะนำมาทำให้อุปกรณ์ความปลอดภัยบนท้องถนนดังกล่าว มีความยืดหยุ่น คาดว่าจะสามารถลดความเสี่ยงในการเสียชีวิต กรณีเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งวัตถุดิบที่ต้องผลิตในประเทศนั้นต่อไปจะมีการกำหนดให้มีสัดส่วนวัตถุดิบในประเทศไม่ต่ำกว่า 30% เช่น ใน TOR การเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงบางส่วน ก่อนที่กำหนดเป็นกฎหมายเพื่อบังคับให้บริษัทเอกชนที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการทางรางทุกประเภทต้องยึดเงื่อนไขการใช้ วัสดุภายในประเทศก่อนจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 50% ในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง