คอลัมน์: แหวกฟ้าหาฝัน: Antonin Hudecek in National Gallery Prague

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:46 น.
by Brainy Kid

นักท่องเที่ยวที่ได้เยือน National Gallery Prague ย่อมมีโอกาสได้ชมผลงานของศิลปิน เช็กมากกว่ามิวเซียมที่อื่น ทั้งนี้เพราะห้องภาพแห่งนี้เป็นห้องภาพหลักของประเทศ Antonin Hudecek ศิลปินแนวทิวทัศน์ ที่สำคัญที่สุดในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของสาธารณรัฐเช็ก ก็เป็นศิลปินอีกผู้หนึ่งที่มี ผลงานจัดแสดงจำนวนมากในห้องภาพแห่งนี้ เขาเกิดที่ Redhost ในปี 1872 เขาเข้าเรียนขั้นพื้นฐานที่เมืองเกิด ก่อนย้ายมาเรียน Academy of Fine Arts ที่กรุงปราก กับศาสตราจารย์ Maximillian Pimer ตั้งแต่ปี 1887 โดยเน้นจิตรกรรมรูปคน (Figure) โดยเริ่มต้นที่ภาพนู้ด ในปี 1891 เขาย้ายไปอยู่มิวนิคเพื่อเรียนการวาดภาพคนเพิ่มเติมขึ้นอีก ที่โรงเรียนเอกชนของ Anton Azbe และสมัครเข้าเรียนที่ Munich Academy ภายใต้การสอนของศาสตราจารย์ Otto Seitz

อย่างไรก็ดี ในปีต่อมาเขากลับเข้าเรียนด้านภาพคนอีก ที่ห้องภาพของ Vaclav Brozik ที่ Prague Academy แต่เนื่องจาก Brozik ชอบมาอยู่ที่ฝรั่งเศส เขาเลยได้ร่ำเรียนวิชาวาดภาพทิวทัศน์จาก Marak school ด้วยจนสามารถที่จะผสมผสานความรู้ในการวาดภาพคนกับทิวทัศน์เข้าด้วยกันตามแนวทางศิลปะแบบ Art Nouveau หลังจบการศึกษา เขาจัดตั้งห้องภาพของตัวเองที่กรุงปราก กับ Antonin Slavicek และ Otakar Lebeda กลุ่มศิลปินที่เน้นการวาดภาพทิวทัศน์ในปี 1895 ในช่วงเวลานั้นเขาได้สร้างสรรค์งาน Evening Silence ภาพหญิงสาวที่หันหลังให้ผู้ชมขณะกำลังชื่นชมกับบรรยากาศรอบตัวในช่วงอัสดงของฤดูร้อนอันเป็นงานที่ทำให้เขาสามารถปรับสมดุลระหว่างภาพคนและทิวทัศน์ได้อย่างน่าประทับใจ และสร้างชื่อให้กับเขานับจากนั้นมา

ต่อมาอีก 3 ปี หลังจากที่เขาเข้าร่วมกลุ่มกับเพื่อน ศิลปินที่นำโดย Juluis Marka และสามารถจัดนิทรรศการ ขึ้นครั้งแรกที่ Manes Association ในปี 1900 เขาก็สามารถจัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกที่เวียนนา นับจากจัดแสดงผลงานครั้งนั้น เขาก็เริ่มเดินทางไปยังหลายเมืองในยุโรปเพื่อหนีหนาวและหาแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์ เช่น เยอรมนี บริเวณเมดิเตอร์เรเนียน สก็อต และอิตาลี ในปี 1930 ผลงานของเขาเริ่มเป็นที่ประจักษ์ในแวดวงศิลปะ ในสาธารณรัฐเช็กจนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกของ Czech Academy of Sciences and Arts และได้รับรางวัลด้วย หลังจากนั้นอีก 10 ปี เขาก็ได้รับรางวัล National Prize for Painting และย้ายมาอยู่ที่ Castolovice จนเสียชีวิตในปี 1941

ผลงานของเขาเน้นการใช้แสงอ่อนที่มีความนุ่มนวลโดยใช้เทคนิค Syntonos ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงที่ Beckmann ศิลปินเยอรมันกำลังโด่งดัง แม้เขาจะไม่ใช่ศิลปินที่โด่งดังมากนักในระดับนานาชาติ เพราะงานของเขาดูหม่นหมองเศร้าสร้อย แต่ผลงานของเขา ก็มักเข้าประมูลอยู่เป็นประจำโดยมีมูลค่าตั้งแต่ 26-867,000 เหรียญ ภาพที่มีมูลค่าสูงสุดที่ประมูลกันที่ Adolf Loos Apartment Gallery ในปี 2016 นั้นมีค่าถึง 867,000 เหรียญ

บรรยายใต้ภาพ
First Green Leaves detail
First Green A-Leaves
Stream in the Sunshine
Sea in the Moonlight
Portrait of Mrs.Mila Slavickova
ข่าวที่เกี่ยวข้อง