คอลัมน์: PetCare: การเลือกของเล่นให้น้องหมา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:50 น.
by หมอโอห์ม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เมื่อวันก่อน มีข่าวสุนัขพันธุ์บูลลี่ ตัวใหญ่ หนักถึง 50 กิโลกรัม เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะอาหาร เนื่องจากกินของเล่นเป็ดยาง เข้าไปจำนวนกว่า 30 ชิ้น ซึ่งนับเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก แต่ถือว่าอันตรายมากทีเดียวครับ

เราทุกคนคงทราบกันว่า ของเล่นสำหรับสุนัข ก็คือ สิ่งของใดๆ ที่สามารถนำมาให้สุนัขใช้เล่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน ลดความเครียด และมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับสุนัข ทำให้สุนัขเพลิดเพลิน สนุกสนาน และมีสุขภาพจิต ที่ดี รวมถึงได้ฝึกการเรียนรู้ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัว อีกด้วย

ของเล่นอาจมีหลายประเภท ซึ่งเป็นสิ่งที่ตอบสนองสัญชาตญาณของสุนัขในการไล่ การล่า การงับ การกัด เป็นต้น ดังนั้นการเลือกของเล่นให้เหมาะสม จึงมีความสำคัญมากเนื่องจากการเล่นของสุนัขจะใช้ "ปาก" เล่นเป็นส่วนใหญ่  หากเผลอกินเข้าไปทั้งชิ้น (หรือบางส่วนก็ตาม) ของเล่นเหล่านั้น อาจอุดตันทางเดินอาหาร อุดตันหลอดลม หรืออาจเกิดปฏิกิริยาจากวัสดุที่นำมาทำของเล่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวสุนัขจนถึงชีวิตได้

การเลือกของเล่นให้สุนัข มีสิ่งซึ่งต้องพิจารณาหลายๆ ด้านดังนี้

1. ขนาดของของเล่น มีความสำคัญมาก เนื่องจากหากเป็นชิ้นที่เล็กเกินไป ของเล่นนั้นอาจหลุดเข้าคอ จนทำให้อุดตันทางเดินอาหาร หรือทางเดินหายใจได้ ดังนั้นขนาดของของเล่นควรมีขนาดที่สุนัขสามารถคาบได้ แต่ต้องใหญ่เกินกว่าที่จะสามารถกลืนเข้าไปได้ ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดและสายพันธุ์ของสุนัขด้วย

2. วัสดุที่นำมาใช้ทำของเล่น ต้องเป็นของที่ไม่ก่อให้ เกิดอันตราย เนื่องจากการเล่นของสุนัขจะใช้ปากเป็นส่วนใหญ่ วัสดุที่ใช้ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย อาจเป็นยาง หนังเชือกถัก ผ้า ไนล่อน หรือวัสดุที่มีคุณภาพดี  ที่มีความหนาและทนทาน แต่ไม่ควรมีส่วนประกอบเป็นโลหะ หรือวัตถุที่สามารถแตกหรือหักแล้วเกิดมุมแหลมคม

3. รูปร่างของของเล่น อาจเป็นลักษณะกลมหรือหลายเหลี่ยมก็ได้ แต่ต้องไม่มีมุมที่แหลมคมจนทำอันตรายต่อเหงือก ลิ้น และปาก เวลาคาบหรือกัด

4. ความยืดหยุ่นและความทนทาน ของเล่นที่ดีควรมีความแข็งแรง ทนทาน และยืดหยุ่นได้พอสมควร ทนต่อการกัด การงับ การแทะ การฉีก เนื่องจากสัญชาตญาณของสุนัขในการเป็นผู้ล่า เมื่อเล่นของเล่นที่ไม่มีความทนทานมาก ก็อาจเปื่อยยุ่ย หรือฉีกขาดเป็นชิ้นเล็กจนทำให้เผลอกินเข้าไปได้

5. สีและกลิ่นของของเล่น เป็นสิ่งที่ดึงดูดและล่อใจสุนัขมากทีเดียว เนื่องจากของเล่นบางประเภททำจากวัตถุดิบที่สามารถกินได้ จึงมักจะทำสีและกลิ่นที่คล้ายเนื้อสัตว์เพื่อกระตุ้นให้สุนัขสนใจ ได้แก่ ของเล่นที่ช่วยขัดฟันและบริหารกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบดเคี้ยว

6. อุปนิสัยของสุนัข นิสัยของสุนัขมีส่วนในการเลือกของเล่นเป็นอย่างมาก สุนัขที่ตะกละ ชอบวิ่งไล่ ชอบแทะ ชอบกัด ชอบขุด หรือบางตัวชอบเลี้ยงชอบกก ก็จะชอบลักษณะของเล่นที่แตกต่างกัน

7.  จำนวนสุนัขที่เลี้ยงรวมกัน ของเล่นควรมีจำนวน เพียงพอสำหรับสุนัขทุกตัว และอาจเผื่อไว้อีกสัก 1-2 ชิ้นก็จะดี เนื่องจากหากมีสุนัขหลายตัว อาจมีอาการ "หวงของ" จนมีการทะเลาะแย่งของเล่นกันได้

ดังนั้นในการเลือกของเล่นให้สุนัข เจ้าของควรจะต้อง พิจารณาลักษณะของของเล่นให้มีความเหมาะสมกับสุนัข แต่ละตัว รวมถึงระมัดระวังเรื่องความสะอาด เพื่อป้องกัน ไม่เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง