คอลัมน์หนังสือเด่น: ทางออกของสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคตกอับ'แพรว'ลองเส้นทางใหม่ ที่ดูท่าจะสดใส

ข่าวทั่วไป 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

ท่ามกลางกระแสของการเอาตัวรอดในโลกของสื่อสิ่งพิมพ์ หัวหนังสือที่ทนต่อความขาดทุนไม่ไหวก็หลบลี้หนีหายไป ส่วนที่ยังมีหัวใจสิงห์มองเห็นว่า สื่อสิ่งพิมพ์จะไม่มีวันตายไปจากโลกนี้ ต่างก็กัดฟันสู้ด้วยการหาทางออกที่จะดึงให้ผู้อ่านที่หนีหน้าไปให้กลับมาใหม่อีกครั้ง

"นิตยสารแพรว" ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นผู้นำอันดับท็อปไฟว์ของบรรดานิตยสารประเภทไฮโซ แฟชั่น และบันเทิง ฉบับล่าสุด ประจำเดือนสิงหาคม เมื่อเปิดดูเนื้อในเล่มนี้ ทำให้คิดว่า "แพรว"กำลังหาเส้นทางใหม่ที่สดใสกว่าให้ตัวเองเดินหรืออย่างไร ด้วยการ เล่นเรื่องที่ไม่เคยเล่นมาก่อน (อย่างจริงจัง) เอามากระตุ้นให้คนอ่านเกิดอารมณ์กระดี๊กระด๊า

นั่นคือ ฉีกแนวจากการเล่นเรื่องใหญ่ที่เป็นแฟชั่น เป็นดารา มาเป็นเปิดโลกของ กลุ่มไฮโซในสังคมไทยด้วยการเจาะลึกเข้าไปถึง การกินอาหาร

แน่นอนว่าก่อนที่ บอกอ จะอนุมัติให้ นักข่าวทำเรื่องนี้ขึ้นมาเขาต้องวิเคราะห์แล้วว่า จะต้องมีคนไม่น้อยที่อยากรู้ว่าพวกไฮโซในเมืองไทยเขามีร้านอาหารในหัวใจบ้างไหม (เพราะเรื่องสอดรู้สอดเห็นนี้สังคมไทยยุคนี้ชอบนัก) ส่วนการ นำเสนอของเขาก็กะทัดรัดดี ไม่เยิ่นเย้อหรือ ยกก้นเอาใจร้านอาหารจนน่าเกลียด ดังตัวอย่างที่คัดลอกออกมาให้อ่านกันดังนี้

มาเริ่มกันที่ คุณจ๋า-สิตาวีร์ คงธนะ ที่ชื่นชอบสตรีทฟู้ดย่านเยาวราชเป็นที่สุด ."ก๋วยเตี๋ยวผัดงี่เง่า" ...หมูเด้งละมุนนุ่ม เห็ดหอม กุ้งตัวโต กุยช่ายขาวพร้อมกลิ่นหอมไหม้ๆ มาพร้อมเส้นใหญ่ คุ้มค่าในราคา 100 บาท, คุณหมิง-สุวรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ชอบกินสตรีทฟู้ดที่เป็นข้าวมากๆ ซึ่งร้านมิดไนท์ไก่ตอน(ดอนเมือง) เม็ดข้าวเรียงตัวสวย หอม ไก่นุ่ม ที่สำคัญน้ำจิ้มอร่อยปรุงพิเศษแบบฉบับของร้านเอง ราคาจานละ 80-130 บาท, คุณเดือน-ปานณุษา บุญศรี สาวเก่ง นักธุรกิจและเจ้าของร้านอาหาร การันตีว่า ร้านอุบลแจ่วฮ้อนนั้นแซ่บถึงใจ โดยเฉพาะส้มตำโคราช ลาบเป็ดโรยหนังไก่กรอบ, คุณเบลล์- รินทร์รตา อินทามระ สาวชอบเสาะหา ขอให้อร่อย เธอจะตามไปจนเจอ ซึ่งหมูสะเต๊ะเจ๊เอ็ง คือ "หมูสะเต๊ะห่อใบตอง" ของอร่อยขึ้นชื่อ ไม้ละ 7 บาท เนื้อหมูฉ่ำนุ่ม เสิร์ฟพร้อมใบตองและกลิ่นถ่านหอมๆ, คุณเฟม-ม.ล.ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์ กับเมนูของหวานสตรีทฟู้ดราคาไม่แพง ร้านถิงถิงบิงซู สาขาอุดมสุข โดยมีสูตรเต้าฮวย บัวลอย น้ำเต้าหู้ ของอาม่า ที่อยากกินทีไรก็สามารถใช้บริการมอเตอร์ไซค์ไปรับ

ใครอยากอ่านรายละเอียดมากไปกว่านี้ ไปซื้อมาอ่านกันเอง ราคาเล่มละ 100 บาท


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ