คอลัมน์: วิทยาศาสตร์ สำหรับเยาวชน: มารู้จักกับวีแกนกันเถอะ

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:43 น.

ในสังคมปัจจุบันนี้ผู้คนต่างให้ความสนใจกับภาพลักษณ์ภายนอกและสุขภาพภายในเพื่อที่จะได้ดูดีควบคู่กับสุขภาพที่แข็งแรง จึงเกิดกระแสของความนิยมการออกกำลังกายในฟิตเนส อาหารคลีน การงดบริโภคไขมันทราน ก่อนหน้านี้ ทุกคนคงคุ้นเคยกับมังสวิรัติแต่ปัจจุบันนี้เทรนด์ที่มาแรง อีกเทรนด์หนึ่งก็คือวีแกน ซึ่งมั่นใจว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่าน คงเคยได้ยินแน่นอนแต่อาจยังไม่ค่อยมั่นใจนักว่าจริงๆ แล้ว วีแกนที่ทุกคนพูดถึงคืออะไร ใช่มังสวิรัติหรือเปล่า แตกต่างกันอย่างไร เราจึงมาทำความรู้จักกับวีแกนกันดีกว่า

วีแกน (Vegan) คือการงดไม่บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ซึ่งอาจมีความคล้ายคลึงกับการกินเจหรือมังสวิรัติแต่วีแกนนั้นไม่เพียงแค่งดบริโภคเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่หากยังงดและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากสัตว์หรือมีกระบวนการวิธีซึ่งได้มาจากการทรมานสัตว์ เช่น เครื่องสำอางที่มีการทดลองกับสัตว์ ซึ่งในปัจจุบันการบริโภคแบบวีแกนนั้นยังมีข้อถกเถียงอยู่มาก และยังมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดแบบนี้อยู่มากข้อดีและประโยชน์ที่ได้จากการดำรงชีวิตตามแบบวีแกนนั้นก็คือ ร่างกายและระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหนัก เนื่องจากไม่ต้องย่อยเนื้อสัตว์ รับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ อย่างเต็มที่จากการบริโภคผักและผลไม้จำนวนมาก ทำให้มีรูปร่าง ที่ดี ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและลดการฆ่าสัตว์ และผลทางอ้อม คือ เนื่องจากเมื่อปรับเปลี่ยนระบบการกิน ร่างกายในระยะแรกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ต้องดูแลตัวเองมากขึ้นโดยการนอนหลับให้เพียงพอและรู้สึกดีที่ได้ทำบุญและไม่ต้อง เบียดเบียนสัตว์อื่น และในปัจจุบันก็มีอาหารสำเร็จรูปและ ร้านอาหารวีแกนมากมายที่น่ารับประทานมากเพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค นอกจากข้อดีที่กล่าวไปนั้นวีแกนก็อาจมีข้อเสีย คือ อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย ผิวพรรณไม่สดใสเนื่องจากขาดกรดอะมิโนจำเป็นที่ได้จากสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ มีกรณีตัวอย่างของหญิงสาว ชาวอเมริกันรายหนึ่งที่บริโภควีแกนติดต่อกันนานถึง 4 ปี พบว่า เธอนั้นมีผิวพรรณที่หยาบกระด้างไม่สดใส และประจำเดือนของเธอเริ่มมาไม่สม่ำเสมอ แต่หลังจากนั้นเธอจึงเริ่มกลับมากินเนื้อสัตว์ ไข่ เธอพบว่าร่างกายเธอเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นผิวพรรณกลับมาดีขึ้น เธอไม่มีอารมณ์หงุดหงิดง่ายอีกต่อไป แต่ผลกระทบในระยะแรกคือเธอปวดท้องจากอาการท้องอืดเนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีเท่าที่ควร

ทั้งนี้หากเราต้องการที่จะบริโภคและใช้ชีวิตแบบวีแกน แล้วนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ สุขภาพ จึงควรที่จะรับประทานอย่างถูกวิธีเพื่อที่จะให้ได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน โดยเฉพาะ สารอาหารในกลุ่มโปรตีนและธาตุเหล็กซึ่งอาจหาได้จาก ถั่วเหลือง ถั่วพิสตาชิโอ อัลมอนด์ ถั่วแระ เมล็ดเจีย ผักโขม นอนหลับพักผ่อนและออกกำลังกายตามสมควร นอกจากร่างกายแล้วด้านจิตใจและสังคมก็เช่นกัน โดยไม่ควรกดดัน ตัวเองเกินไปนัก ค่อยๆ ปรับวิธีการกินและพูดคุยกับคนรอบข้าง ให้เข้าใจ มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและทำใจให้เป็นกลางหาก ผู้อื่นไม่ได้เห็นด้วยกับแนวความคิดของเรา

ปกฉัตร กุศลกรรมบถ
ศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง