คอลัมน์: Hollywood stars

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:51 น.

หลิว อี้เฟย์ นักแสดงชาวสหรัฐเชื้อสายจีน ที่รับบทเป็นมู่หลานในภาพยนตร์ ชื่อเดียวกัน โพสต์ในเว็บไซต์เวยป๋อ ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียของจีน ว่าเธอสนับสนุนตำรวจฮ่องกง พร้อมกับรูปหัวใจและรูปแขนคนที่กำลังเบ่งกล้าม แถมแนบโพสต์ของหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ ที่เป็นรูปสีแดงและมีข้อความเขียนเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษว่า "ฉันสนับสนุน ตำรวจฮ่องกง จะด่าก็ด่าเลยเชิญ น่าละอายมากฮ่องกง" ทำให้ผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ที่ไม่พอใจตำรวจ คณะผู้บริหารฮ่องกง และรัฐบาลจีนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เริ่มรณรงค์ให้งดสนับสนุนหรืองดดูภาพยนตร์เรื่องมู่หลานที่จะเข้าฉายต้นปีหน้า พร้อมติดแฮชแท็ก #boycottmulan ในโซเชียลมีเดีย ชาวเนตคนหนึ่งบอกว่ามันน่าตลกดีแท้ ที่อเมริกันชนจำนวนมหาศาลกำลังจะจ่ายเงินไปดูหนังเรื่อง Mulan ที่มีดาราที่เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างรุนแรงกับผู้คนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของสังคมอเมริกัน และว่า หลิว อี้เฟย์ ได้ทำลายตัวละคร Disney ที่หลายคนรักที่สุดไปแล้ว เพราะเธอสนับสนุนการใช้ความรุนแรง สนับสนุนให้ตำรวจทำร้ายประชาชน

เลียม เฮมสเวิร์ธ ยังคงมีความหวังดีให้ ไมลีย์ ไซรัส เหมือนเดิมทุกอย่าง แม้จะแยกทางกันไปแล้ว โดยเลียม โพสต์ผ่านอินสตาแกรมว่า เขาอยากให้ไมลีย์ มีความสุข และแข็งแรง พร้อมยืนยันว่า ได้แยกทางกับไมลีย์ จริง แต่ไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้กับสื่อไหน ทั้งสิ้น ก่อนหน้านี้ ไมลีย์ เพิ่งส่งตัวแทนมาชี้แจงว่า ตัดสินใจใส่คอนเวิร์ส ทางใครทางมันกับสามีนักแสดง เพื่อให้ทั้งคู่โฟกัสกับงานของตัวเองอย่างเต็มที่ ทั้งที่แต่งงานกันได้ไม่ถึงปีด้วยซ้ำ ถึงอย่างนั้น ไมลีย์ และเลียม ยังคงจะดูแลสัตว์เลี้ยงร่วมกันต่อไป แฟนๆ ทราบแล้วเปลี่ยน...

เจค จิลเลนฮาล ขอพิสูจน์ฝีมือทางการแสดงกับโปรเจกท์ ละครเวทีเรื่อง Sea Wall A Life ที่ท้าทายความสามารถสุดๆ เพราะต้องเล่นคนเดียว เจคยอมรับว่าตอนแรกเขากังวลมาก ต่อให้ซ้อมก็ยังไม่หาย จนกระทั่งได้มาดูหนังสารคดีรางวัลออสการ์เรื่อง Free Solo ที่เล่าเรื่องของ อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ นักไต่เขามือเปล่า ที่ทำให้เขาคิดว่า ถ้าอเล็กซ์ ซึ่งเสี่ยงตายกว่าเขาตั้งเยอะยังผ่านมันมาได้ เขาก็ต้องทำได้เหมือนกัน สำหรับ Sea Wall / A Life เป็นละครเวทีแนวตลกร้ายที่ แบ่งเป็นสองส่วน โดย เจค เล่นในส่วนของ A Life ที่มีการทิ้งคำถามให้ผู้ชมได้กลับไปคิดเกี่ยวกับการเกิดและการตาย ซึ่งเจค เผยว่า ทุกคนมีมุมมองและปฏิกิริยากับการแสดง ที่หลากหลายกันไป ละครเวทีเรื่องนี้ จะเปิดแสดงที่โรงละคร ฮัดสัน จนถึง วันที่ 29 กันยายน 2562

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ยังจงเกลียดจงชัง คนฮอลลีวู้ด เพราะสวนกลับแบบเผ็ดร้อนหลังถูกมองว่า เขาคือต้นเหตุนึงให้เกิดการเหยียดเชื้อชาติในประเทศ จนนำไปสู่เหตุยิงกราดครั้งใหญ่ โดยทรัมป์ บอกว่า วงการฮอลลีวู้ดมากกว่าที่เหยียดเชื้อชาติ แถมหนังที่สร้างออกมาก็เป็นอันตรายต่อสังคมอเมริกันอีกด้วย นอกจากนี้ทรัมป์ยังตัดพ้อว่า คนในแวดวงฮอลลีวู้ดเลือกปฏิบัติกับฝ่ายรัฐบาลอย่างพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็น สิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แต่ดูเหมือนว่าชาวเน็ตทั้งหลายจะไม่คล้อยตามกับ สิ่งที่ทรัมป์พูดออกไป แถมยังแห่มาโจมตีเขากันยกใหญ่

ค่ายหนัง Universal Pictures ทนกระแสโจมตีไม่ไหว ตัดสินใจถอดหนัง The Hunt  ออกจากโปรแกรมเข้าฉายปลายเดือนกันยายนนี้แล้ว เนื่องจากความรุนแรงของหนังที่เต็มไปด้วยฉากยิ่งสนั่นจอ โดยยูนิเวอร์แซล ยอมรับว่าช่วงที่เกิดเหตุยิงกราดถี่ขนาดนี้ คงไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการ ฉายหนังเรื่องนี้ แต่ก็เปิดทางว่า หากกระแสดราม่าซาแล้ว ก็มีสิทธิ์ที่หนัง The Hunt จะกลับมาเข้าโรงฉาย หรือไม่ก็ลงระบบออนไลน์ไปเลย หนังเรื่อง The Hunt เป็นผลงานการกำกับของเคร็ก โซเบล นำแสดงโดย ฮิลารี สแวงค์ และ เบ็ตตี กิลพริน เดิมมีกำหนดเข้าฉายวันที่ 27 กันยายนนี้

ผู้กำกับรางวัลออสการ์ กิลเญอร์โม เดล โตโร หยิบยกประเด็นของผู้อพยพมาพูด ในวันที่เขาประสบความสำเร็จ จนได้รับการจารึกชื่อบนดวงดาวเกียรติยศ Hollywood Walk of Fame เดล โตโร ย้ำว่า เขาเป็นคนเม็กซิกันที่อพยพมาอยู่ในสหรัฐอเมริกา และอยากบอกกับผู้อพยพทุกคน เชื่อมั่นว่าทุกอย่างเป็นไปได้ และอย่ายอมแพ้กับอุปสรรค แม้ทุกวันนี้จะ คนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับผู้อพยพ แต่จงเชื่อในตัวเองว่าเราสามารถสร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ได้ ตอนนี้ สหรัฐอเมริกาอยู่ในช่วงเวลาแห่งความหวาดกลัว เพราะความกลัวถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อแบ่งแยกผู้คน และ ใช้ควบคุมคนให้อยู่ในกำมือนั่นเอง

บรรยายใต้ภาพ
หลิว อี้เฟย์
เจค จิลเลนฮาล
โดนัลด์ ทรัมป์
The Hunt
กิลเญอร์โม เดล โตโร
เลียม เฮมสเวิร์ธ-ไมลีย์ ไซรัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง