Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:27 น.

"มูลนิธิเอสซีจี" ได้ตระหนักถึงความยากลำบาก ในการทำงานและความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า จัดกิจกรรม "Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า" โดยร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและ พันธุ์พืช พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรหน่วยงานภาคเอกชนและภาคประชาสังคม ซึ่งเป็นกิจกรรม ภายใต้โครงการ "HANDS FOR HEROES รวมมือ เราเพื่อคนเฝ้าป่า" ปีที่ 2 เดินหน้าสร้างให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า พร้อมทั้ง ขยายความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนให้มารวมพลังกัน และกระจายความช่วยเหลือไปยังผู้พิทักษ์ป่าให้ได้มากที่สุด ในปีนี้มีผู้ร่วมสมทบทุนจากกิจกรรมในครั้งนี้รวมถึงการสนับสนุนเสื้อโครงการฯ และการบริจาคเงินจากภาคเอกชนและประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 2,475,900 บาท โดยกิจกรรมครั้งนี้มูลนิธิฯ ได้ระดมนักวิ่งจากหลากหลายวงการ ทั้งดารานักแสดง และบุคคลมีชื่อเสียงแถวหน้าในประเทศไทยพร้อมใจกันมาวิ่งเพื่อสร้างขวัญและ กำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า ในระยะทาง 21 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ณ สวนพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยมูลนิธิฯ จะนำรายได้จากการจัดกิจกรรมทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนให้กับผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้พิทักษ์ป่าได้ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ต้อง "ห่วงหน้า พะวงหลัง" อีกต่อไป

ตัวแทนคนรุ่นใหม่จากค่าย gdh  เต๋อ- ฉันทวิชช์ ธนะเสวี กล่าวว่า "เป็นเรื่องที่ดีมากที่การออกกำลังกายของเราได้มีส่วนช่วยผู้พิทักษ์ป่า ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า พวกเขาคือบุคคลเบื้องหลังที่ได้ทำหน้าที่ปกป้องผืนป่าให้ประเทศไทย เป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะ ป่าเป็นแหล่งกำเนิดชีวิต สมดุลของป่าทำให้เรามี สิ่งแวดล้อมที่ดีทุกๆ อย่าง ดังนั้น อาชีพของพวกเขา จึงเป็นอาชีพที่มีความเสียสละมาก อะไรที่เราพอจะช่วยพวกเขาได้ก็อยากให้ร่วมมือร่วมใจช่วยกันเพื่อให้ พวกเขาทำงานได้เต็มที่โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง" จาด้า อินโตร์เร นักแสดงรุ่นใหม่ กล่าวว่า "งานวิ่ง ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หัก ค่าใช้จ่ายไปซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนให้ผู้พิทักษ์ป่า เหมือนเราได้ส่งกำลังใจไปถึงผู้พิทักษ์ป่าที่เขาทำงานหนักมาทั้งปี ทำให้พวกเขาเห็นว่าเราใส่ใจและเข้าใจในงานที่เขาทำว่ามีคุณค่ามากแค่ไหน ขอเป็นกำลังใจ ให้ผู้พิทักษ์ป่าทุกคนสู้ต่อไป อย่าย่อท้อถึงแม้ว่างาน จะเหนื่อยและหนักมากแค่ไหน อยากให้รู้ว่าพวกเราทุกคน เอาใจช่วยอยู่เสมอ" โค้ชเดี่ยว-ปฏิการ เพชรศรีชา อดีตนักวิ่งวิบากทีมชาติ กล่าวว่า "ดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมและเป็นแรงใจให้กับคนที่เขา ดูแลรักษาผืนป่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมากๆ เพราะคนที่ทำงานในหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าต้องทำงานหนักและเหนื่อยมาก อีกทั้งงบประมาณที่ค่อนข้างน้อย ทำให้การดำรงชีวิตเต็มไปด้วยความยากลำบาก การมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ทำให้ พวกเขาได้รู้ว่ายังมีคนคอยให้กำลังใจและไม่ลืมเขา ขอเป็นกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่าในการปฏิบัติหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ทุกๆ คน" ธนสิน ชวลี นักวิ่ง 5 กิโลเมตร กล่าวว่า "สนามนี้เป็นสนามแรกที่ผมและเพื่อนๆ ได้ลงวิ่ง เพราะผมจบคณะวนศาสตร์มาด้วย เราจึง เข้าใจถึงการทำงานของผู้พิทักษ์ป่าและเห็นว่างานนี้ สามารถมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ ถึงจะไม่ใช่การ ช่วยเหลือโดยตรง แต่การมาร่วมกิจกรรมก็ถือว่ามีส่วนช่วยสนับสนุนผู้พิทักษ์ป่าได้แล้ว ซึ่งก็เหมือนกับเราได้มีส่วนร่วมในการช่วยดูแลผืนป่าไปด้วย" ปิดท้ายด้วยนักวิ่งรุ่นใหญ่ที่ใส่ใจเรื่องป่าไม้และ สิ่งแวดล้อม วิรัตน์ สงกา "ที่เลือกมาวิ่งงานนี้เพราะเราเห็นถึงความสำคัญของป่าไม้และสัตว์ป่า ป่าไม้เป็นเหมือนปอดของคนทั้งโลก ถ้าไม่ช่วยกันอนุรักษ์ พิทักษ์ป่าต่อไปลูกหลานเราจะใช้ชีวิตอย่างไร เราต้องมีความรับผิดชอบในสังคม อยากจะให้ทุกคน มีจิตสำนึกในการดูแลสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันโลกร้อนมาก เพราะต้นไม้เริ่มลดน้อยลง และยังมีปัญหาในเรื่องของการเผาป่าอีกด้วย ตัวผมเองเริ่มดูแล สิ่งแวดล้อมด้วยการปลูกต้นไม้ที่จันทบุรีทุกวันเกิดปลูกพวกไม้สักปีละ 20 ต้น สิ่งเหล่านี้เราอาจจะไม่ทันได้ใช้ประโยชน์เพราะต้นสักใช้เวลาเติบโตเป็น ร้อยปี แต่ลูกหลานของเราได้ใช้ประโยชน์ในอนาคตแน่นอน ขอเป็นหนึ่งในกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า ทุกคนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ผ่านทางกิจกรรมวิ่ง ครั้งนี้ด้วย"

ใครที่พลาดกิจกรรม Run for Heroes วิ่งเพื่อ ผู้พิทักษ์ป่าครั้งนี้ สามารถมีส่วนร่วมในการสนับสนุน ผู้พิทักษ์ป่าได้อีกครั้งในกิจกรรม Trial for Heroes วิ่งเทรลเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว และผู้ที่ต้องการบริจาคเงินสมทบทุน หรือสนับสนุนเสื้อโครงการ HANDS FOR HEROES สนับสนุนผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี "แฮนดส์ ฟอร์ ฮีโร่ส์ โดยมูลนิธิเอสซีจี" หรือ "Hands for Heroes by SCG Foundation" เลขที่บัญชี 468-0-71691-0

บรรยายใต้ภาพ
Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ระดมนักวิ่งหัวใจรักษ์ป่านำรายได้จัดซื้ออุปกรณ์ ลาดตระเวนเพื่อผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ
รวมพลังนักวิ่งจากหลากหลายวงการ ทั้งดารานักแสดง และบุคคล มีชื่อเสียง
เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
ธนสิน ชวลี
จาด้า อินโตร์เร
โค้ชเดี่ยว-ปฏิการ เพชรศรีชาวิรัตน์ สงกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง