ยัดห่วงรุ่นเยาว์ติวเข้มที่ญี่ปุ่น

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:32 น.

64 นักกีฬาบาสเกตบอลเยาวชนจาก 18 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วม โครงการ BASKETBALL WITHOUT BORDERS ณ ประเทศญี่ปุ่น 2 นักกีฬายัดห่วงไทย น้ำตาล-นางสาวนันท์นภัส พงศ์อมรนฤนาท และ สมาร์ท-นายณัฐกิตติ์ เนตรสุริวงค์ ร่วมโครงการความร่วมมือระหว่าง NBA และ FIBA ในครั้งนี้เช่นกัน

สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) และสหพันธ์บาสเกตบอลสากล (ฟีบา) จัดโครงการ Basketball Without Borders (BWB) ครั้งที่ 11 ภูมิภาคเอเชีย จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14-17 ส.ค. ณ กรุงโตเกียว โดยมีเยาวชน 64 คน จากภูมิภาค ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมเปิดประสบการณ์ บาสเกตบอล โดยโครงการดังกล่าว ถือเป็นความร่วมมือกันครั้งที่สองระหว่างเอ็นบีเอและฟีบาในการจัดโครงการบาสเกตบอลระดับโลกเพื่อพัฒนาและเข้าถึงชุมชน ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยโครงการ BWB Asia เคยจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2012 โครงการ BWB Asia 2019 ในปีนี้มีผู้เล่นอดีตและปัจจุบันในลีก NBA มาร่วม ฝึกสอนเยาวชนในโครงการนี้ด้วย อาทิ แซม แคสเซล แชมป์เอ็นบีเอ 3 สมัย คีวอน ลูนีย์ แชมป์เอ็นบีเอ 2 สมัย จากทีมโกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส โรบิน โลเปซ แชมป์เอ็นบีเอ 2 สมัย จากทีมมิลวอคกี้ บักส์ และ ยูตะ ทาบูเซะ อดีตผู้เล่นชาวญี่ปุ่นจากทีมฟีนิกซ์ ซันส์ อีกทั้งยังมีอดีตนักบาสเกตบอลหญิงจากลีก WNBA อาทิเช่น แอชลีย์ แบทเทิล, อลิสัน เฟียสเตอร์ และ โยลันดา มออร์ มาร่วมฝึกสอนด้วยเช่นกัน

แพท ดีลานี (ออร์แลนโด แมจิก) ไบรอัน เกทส์ (มินนิโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส์) แอนโทนิโอ แลง (แคลฟแลนด์ คาวาเลียร์ส) และ เวส อันเซลด์ จูเนียร์ (เดนเวอร์ นักเกตส์) ทั้งหมดคือผู้ช่วยโค้ช เอ็นบีเอในปัจจุบัน ที่มาร่วมเป็นโค้ชให้กับ BWB ASIA 2019 ในครั้งนี้ ประธานของแคมป์การฝึกนี้ ได้แก่ แพคทริก ฮันท์ (ประธานสมาคมบาสเกตบอลโลกชาวออสเตรเลีย) ส่วน เจฟฟ์ ทานากา (ชิคาโก บูลส์) ทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนกีฬาในโครงการ BWB ASIA 2019 เช่นกัน

2 นักกีฬายัดห่วงไทย น้ำตาล-นางสาว นันท์นภัส พงศ์อมรนฤนาท จากโรงเรียน วัดน้อยนพคุณ จังหวัดกรุงเทพมหานคร และสมาร์ท-นายณัฐกิตติ์ เนตรสุริวงค์ จากโรงเรียน ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม โครงการ Basketball Without Borders (BWB) ครั้งที่ 11 ของทวีปเอเชีย ร่วมกับเพื่อนๆ รวม 64 คน จาก 18 ประเทศและดินแดนในภูมิภาค อาทิ ออสเตรเลีย จีน จีนไทเป อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เกาหลี ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อิหร่าน คาซัคสถาน เลบานอน มาเลเซีย มองโกเลีย บาห์เรน และเวียดนาม เพื่อร่วมฝึกฝนและเรียนรู้ประสบการณ์จากทั้งนักกีฬาและโค้ชทั้งในและนอกสนาม ไม่ว่าจะเป็นการ ฝึกทักษะความคล่องตัว ฐานพัฒนาทักษะ การชู้ต และทักษะอื่นๆ สำหรับการแข่งขัน โดยการฝึกจะแบ่งเป็นทีม ทีมละ 5 คน ระหว่างการฝึกนี้ ก็จะมีสัมมนาเพื่อเพิ่มทักษะในชีวิตประจำวัน ทั้งด้านสุขภาพ ภาวะผู้นำ และ การสื่อสาร เมื่อโครงการฝึกสิ้นสุดลงจะมีเยาวชนชาย 1 คน และเยาวชนหญิง 1 คนที่ได้เป็น BMW Asia MVPS หรือ Most Valuable Players

บรรยายใต้ภาพ

คณะนักบาสเกตบอลเยาวชนชายจากเอเชียมาร่วมเข้าแคมป์ฝึกฝนวิธีการเล่นบาสเกตบอลแบบอาชีพเพื่อให้นักบาสเกตบอลรุ่นเยาว์สามารถก้าวหน้าไปสู่นักกีฬาอาชีพในเอ็นบีเอและดับเบิลยูบีเอ ในสหรัฐอเมริกาได้ในอนาคตเหมือนนักบาสเกตบอลจากยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง