คอลัมน์: รักษ์เกษตร: ปลูกต้นไม้ให้งามในบ้าน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 00:00:00 น.
นาย รัตวิ

คำถาม ผมอยากปลูกต้นไม้ในบ้านครับลองดูแล้วไม่เป็นผลสำเร็จ ต้นไม้เฉาและตายไปในที่สุด อีกทั้งเกิดเพลี้ยสีขาวขึ้นมามากมาย ขอความรู้เรื่องนี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

ศรศักดิ์ จักรภพ
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
คำตอบ

การปลูกต้นไม้ในบ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร และอาคารที่ทำการต่างๆ กำลังได้รับความนิยม เกิดเป็นกระแสที่ทำให้หลายคนอยากทำตาม เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มาอยู่ใกล้ตัวมากขึ้น ไม่ใช่ เรื่องยาก เพียงแต่ต้องเข้าใจการเลือกใช้ต้นไม้ให้เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้ว ต้นไม้ในบ้าน หรือในอาคาร มักจะได้รับแสงน้อย จึงต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่ชอบร่ม ลองเลือกหยิบมาปลูกในบ้านกันดู นะครับ

หลักการง่ายๆ ของการปลูกต้นไม้ในบ้าน คือ

1) ให้เลือกต้นไม้ที่ชอบอยู่ในที่ร่มได้ดี มาปลูกในบ้าน เช่น ประเภทพลูต่างๆ พลูด่าง พลูงาช้าง พลูฉลุ ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอรา ไทร กวักมรกต ยางอินเดีย เป็นต้น แต่ถ้าบริเวณนั้น อยู่ใกล้ประตู หรือหน้าต่างที่ได้รับแสงเต็ม ก็ไม่มีปัญหาใดๆ ก็สามารถเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดมาวางไว้ได้ ส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นไม้ที่งามทางใบทางต้น

2) ต้องตรวจสอบต้นไม้ก่อนนำเข้ามาในบ้านว่า มีโรค แมลง เพลี้ย หรือไข่แมลงติดเข้ามาหรือไม่ ไม่ควรนำต้นไม้ที่มีโรคมาปลูกในอาคาร เพราะจะทำให้บ้านเรือนไม่สะอาด อาจเป็นอันตรายกับคนและสัตว์ ทั้งอาจจะระบาดไปยังต้นอื่นได้ หากพบแมลงระบาดให้แยกเฉพาะต้นนั้น ออกมาไว้ด้านนอก ทำลายทิ้ง หรือนำมาล้างแมลงที่ติดอยู่ออกให้หมด หรือตัดส่วนที่ถูกทำลาย หรือรังที่อยู่ของแมลง กำจัดตัดทิ้งไป หรือใช้สารกำจัดแมลงที่ปลอดภัยร่วมด้วย เช่น สมุนไพรสกัดต่างๆ ที่ไม่เป็น อันตรายกับคนและสัตว์ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

3) อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป สาเหตุหลักที่ต้นไม้ในบ้านตาย เพราะเกิดจากการรดน้ำมากเกินไปมากกว่าขาดน้ำ ทำให้ต้นไม้เกิดอาการเน่า ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านจะมีการคายน้ำน้อย และสูญเสียน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่ปลูกด้านนอก การรดน้ำต้นไม้ จึงควรรดเมื่อวัสดุปลูกเริ่มแห้ง ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

4) ให้นำออกไปรับแสงแดดบ่อยๆ แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกจะเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบร่ม  แต่หากบริเวณที่ปลูกอับแสงนานๆ ควร นำต้นออกไปรับแสงแดดอ่อนด้านนอกบ้าง โดยค่อยๆ ให้ต้นได้รับแสงทีละน้อย อย่านำไปไว้บริเวณที่แดดจัด จะเกิดอาการ ใบไหม้ได้ ถ้าหากอยู่ในคอนโดมิเนียม ก็ต้องเอาต้นไม้ไปไว้บริเวณระเบียงบ้าง หรืออาจทำต้นไม้ไว้เป็น 2 ชุด เพื่อสลับหมุนเวียนกันไป

5) ให้ดูแลใส่ปุ๋ยและวัสดุปลูกกับต้นไม้ ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านมาระยะเวลาหนึ่ง มักจะไม่สวยสดใสเท่าเดิม เนื่องจากธาตุอาหารในดินถูกใช้ไป วัสดุปลูกบางส่วน ได้ย่อยสลายไป ทำให้ดินในกระถางยุบตัว จึงควรสังเกตว่า หากวัสดุปลูกเริ่มพร่องลง ให้เติมวัสดุปลูกใหม่ๆ และใส่ปุ๋ยคอกเก่าลงไป เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้พืช  รวมทั้งควรใส่ปุ๋ยเพิ่มเติม ทั้งทางดินและทางใบ อาจจะใช้ปุ๋ยละลายช้า หรือปุ๋ย 3 เดือน โดยให้ใส่ 2 เดือนครั้ง เนื่องจากคุณสมบัติของปุ๋ยที่ค่อยๆ ปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาทีละน้อยอย่างช้าๆ จะทำให้ต้นไม้ได้รับธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอ จึงไม่เป็นอันตรายต่อพืช และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้บ่อยๆ ด้วย

การปลูกต้นไม้ในบ้านให้งาม ไม่ยากอย่างที่คิด ผู้ปลูกจำเป็นต้องมี เวลาดูแล (บ้าง) ตามความจำเป็น แค่นี้ ก็จะได้ต้นไม้ที่สวยๆ ไว้เชยชม และได้ความสุขทั้งกายและใจ นะครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง