ข่าวอินโฟเควสท์
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…

สงครามการค้าพ่นพิษจีดีพีโต2.3%ต่ำสุดในรอบเกือบ5ปี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 00:00:26 น.

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สำนักงาน สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์เปิดเผยว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวม ในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2 ปี 2562 ขยายตัว 2.3% ต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส หรือในรอบเกือบ 5 ปี ต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2557 ชะลอลงจาก ไตรมาส 1 ปี 2562 ที่ขยายตัว 2.8% ส่งผลให้จีดีพีครึ่งปีแรก 2562 ขยายตัว 2.6%

ปัจจัยหลักที่ทำให้จีดีพีไตรมาส 2 ปี ชะลอลงซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดต่ำสุดของปี มาจากการส่งออกติดลบ 4.2% จากไตรมาสแรกที่ติดลบ 4% เนื่องจากผลกระทบ จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ฉุดเศรษฐกิจโลกให้ชะลอตัวโต 3.2% นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรที่ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำ กระทบกำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัวลง รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอลง และรายได้ ท่องเที่ยวยังขยายตัวต่ำ

ทั้งนี้ สศช.ได้ปรับลดประมาณจีดีพีปี 2562 โต 3% หรือเติบโตในช่วง 2.7-3.2% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.6% หรือเติบโตในช่วง 3.3-3.8% สำหรับเศรษฐกิจปี 2563 คาดขยายตัว 3.5% เหตุผลที่ปรับลดจีดีพี มาจากการส่งออกที่ชะลอลงมาก คาดส่งออกปีนี้ ติดลบ 1.2% จากเดิมคาดโต 2.2% โดยมีความกังวลเรื่องภาวะความอ่อนแอของเศรษฐกิจยูโรโซนเพิ่มเติม ขณะที่การบริโภคโต 4.2% และการลงทุนโต 3.8%

"เชื่อว่าเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะขยายตัวดีขึ้น เนื่องจากรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะ เร่งด่วน ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย และ การบริโภค ขณะเดียวกัน รัฐบาลต้องเร่งการส่งออกให้มูลค่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังกลับมาขยายตัว ไม่ต่ำกว่า 3% สนับสนุนการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวครึ่งปีหลังไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน เร่งการเบิกจ่าย การลงทุนภาครัฐ และการลงทุน ภาคเอกชน ดูแลเกษตรกรแรงงานผู้มีรายได้น้อย เอสเอ็มอี และรักษาความสงบเรียบร้อยและบรรยากาศการเมืองในประเทศ เพื่อทำให้เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังขยายตัว ได้ 3.4% จึงจะทำให้เศรษฐกิจไทยปี 2562 โต 3% ตามเป้าหมาย"

"เศรษฐกิจไทยแค่เซ ยังไม่ถึงกับทรุด แต่เราต้องทำอะไรบ้าง ต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะปัจจัยเสี่ยงมีทั้งเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวต่ำ ความผันผวนเศรษฐกิจและการเงินโลก รวมทั้งความเสี่ยงจากสถานการณ์ภัยแล้ง" นายทศพรกล่าว

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้ความเห็นว่า การที่สศช.ประกาศตัวเลข จีดีพีไตรมาส 2 ของปี 2562 ขยายตัว 2.3% นั้น ถือว่าไม่ได้ต่ำเกินความคาดหมาย เนื่องจากเศรษฐกิจโลกผันผวนมาก สงครามการค้า จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อช่วยประคองให้เศรษฐกิจไทยเติบโตต่อไปได้โดย เชื่อว่า จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.55% และมั่นใจว่าปีนี้จะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 3%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลโดยเฉพาะการช่วยเหลือผ่าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจดีขึ้น ในช่วงเวลา 2-3 เดือน หลังเม็ดเงินส่งถึงมือผู้ถือบัตร และเงินเหล่านี้ถูกใช้จ่ายไปซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เป็นหลักเพราะเอสเอ็มอีจะนำเม็ดเงินที่ได้รับนี้กลับออกมาใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็วและคาดหวังว่าจะหมุนเวียนหลายๆ รอบได้จะยิ่ง ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจประเทศ อย่างไรก็ตาม ต้องเป็นมาตรการระยะสั้นเท่านั้น รัฐบาลควรจะจัดทำมาตรการระยะกลางและระยะยาว เช่น การบริหารจัดการน้ำ ภาคการเกษตรไม่ให้มีปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง และจัดทำโซนนิ่งภาคการเกษตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง