เด็กทุกคนเป็นยอดมนุษย์ได้เพียงรู้คุณค่าและศักยภาพของตนเอง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 00:00:53 น.

ด้วยความตั้งใจที่จะมอบโอกาสทางการเรียนรู้และผลักดันให้เด็กจากชุมชนแออัด ตระหนักรู้ถึงคุณค่าและศักยภาพของตนเอง บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS จึงจับมือกับ TEDClub ทีมงาน จาก TEDxBangkok จัดเวิร์กช็อป "ยอดมนุษย์ในตัวเรา" เพื่อดึงศักยภาพ ในตัวของเด็กผ่านกิจกรรมเสริมสร้างความมั่นใจ พร้อมสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้แก่เด็กๆ จากชุมชนแออัด ทั้ง 5 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนคลองเตย ชุมชนกองขยะหนองแขม ชุมชนอ่อนนุช 88 ชุมชนเสือใหญ่ประชาอุทิศ และชุมชนสามัคคีพัฒนา เมื่อเร็วๆ นี้

รองศาสตราจารย์อัจจิมา เศรษฐบุตร ผู้ช่วยกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสด้านกิจการสังคม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SVP - CSD) กล่าวว่า บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญกับการ สร้างและส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเยาวชนมาโดยตลอด โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง เช่น เด็กในชุมชนแออัด ที่มักจะประสบปัญหาการเข้าถึงสิทธิ ขั้นพื้นฐานต่างๆ ของสังคม ไปจนถึงโอกาส ในการมีชีวิตที่มีคุณภาพ โดยเรามองว่า การมีร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่แข็งแกร่ง ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ทางบริษัทมีความตั้งใจที่จะมอบโอกาสในการเรียนรู้ เพื่อผลักดันให้เด็กๆ ตระหนักถึงคุณค่าและศักยภาพของตนเองรวมถึงแสดงให้เห็นว่า พวกเขา สามารถมีความสุขได้ในแบบของตนเอง กระบวนการเหล่านี้ถือเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพใจที่แข็งแกร่งและเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้เด็กๆ สามารถเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ กล้าคิด กล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง สามารถดำเนินชีวิตด้วยความมั่นใจและมีความเชื่อมั่นว่าตนเองสามารถลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ส่วนตัว ครอบครัว หรือชุมชน

พิ-พิริยะ กุลกาญจนาชีวิน ตัวแทน จากทีม Ted Club กล่าวว่า TedClub เชื่อว่าเด็กทุกคนมีของมีไอเดียที่ควรค่าแก่การส่งต่อ เพียงแต่ขาดพื้นที่สำหรับแสดงออกเท่านั้น โดยเฉพาะเด็กหลังห้องหรือเด็กที่เรียนไม่เก่ง ที่มักจะถูกลืม ทั้งๆ ที่ อาจจะเก่งในเรื่องอื่นที่ไม่ใช่วิชาการ ในเวิร์กช็อปนี้จะเปิดโอกาสให้น้องๆ จากชุมชนแออัดทั้ง 5 ชุมชน มาร่วมค้นหาจุดเด่นของตัวเองผ่านการสร้างตัวละคร "ยอดมนุษย์" ในแบบของตนเองพร้อมเปิดโอกาสให้น้องๆ แลกเปลี่ยนไอเดียกับ เพื่อนๆ ในบรรยากาศที่ปลอดภัย เพื่อให้ น้องๆ เกิดความรู้สึกมั่นใจและกระตุ้นให้ พวกเขาตระหนักว่าความคิดของพวกเขามีคุณค่า สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นได้

ในเวิร์กช็อป "ยอดมนุษย์ในตัวเรา" ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรคนเก่ง นายธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ น้องบุ๊ค แร็พเปอร์วัย 18 ปี จากชุมชนคลองเตย ถึงแม้พื้นฐานครอบครัวและสภาพแวดล้อม ของน้องบุ๊คจะไม่เอื้ออำนวยต่อการทำตามความฝัน แต่เขาก็หมั่นฝึกฝนและมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะใช้เพลงแร็พเปลี่ยนมุมมองความคิดของสังคม ที่มีต่อชุมชนบ้านเกิดของเขา เมื่อปีที่แล้ว น้องบุ๊ค ได้รับเลือกให้ขึ้นไปพูดบนเวที TEDxYouth Bangkok เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคน เห็นว่าการทำในสิ่งที่ชอบและมีความสุข สามารถเป็นที่ยอมรับของครอบครัวและสังคมได้

"ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้รับโอกาสมา เป็นวิทยากรแบ่งปันประสบการณ์กับน้องๆ ในวันนี้เพราะผมเข้าใจว่าน้องๆรู้สึกอย่างไร และผมอยากจะย้ำกับน้องๆ ว่า คนเราเกิดมาเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะรวย หรือจน เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีคุณค่า ในตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน เราต้องนึกถึงคุณค่าของเรา และอย่าลืมว่าคุณค่าความเป็นคนของเราช่วยเหลือคนอื่นได้เสมอ" น้องบุ๊ค กล่าวทิ้งท้าย

เพื่อต่อยอดความพยายามที่จะมอบโอกาสทางการเรียนรู้และผลักดันให้เด็กจากชุมชนแออัดตระหนักรู้ถึงคุณค่าและศักยภาพของตนเอง BDMS มีแผนที่จะนำเอาองค์ความรู้และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กและสุขภาพจิตของโรงพยาบาลในเครือข่ายเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าวด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เข้าถึงองค์ความรู้ ในหลากหลายรูปแบบ ตามแนวคิดที่ว่า เด็กๆ ไม่ว่าจะอยู่ภายในสภาพแวดล้อมใด ย่อม มีสิทธิ์ที่จะได้รับโอกาสในการมีชีวิตวัยเด็ก ที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียมและทั่วถึงกัน

สำหรับผู้สนใจรายละเอียดสามารถ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเพื่อสังคม ของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ได้ที่ http://www.bdms.co.th/th/our-community/

บรรยายใต้ภาพ
BDMS จับมือกับ TEDClub จัดเวิร์กช็อป "ยอดมนุษย์ในตัวเรา"
น้องบุ๊ค-ธนายุทธ ณ อยุธยา
พิ-พิริยะ กุลกาญจนาชีวิน
รศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง