มธ.จัดงานครบรอบ74ปี'วันสันติภาพไทย'รำลึกวีรกรรมผู้รักชาติยุคสงครามโลกครั้งที่2

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 00:00:39 น.

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดงานครบรอบ 74 ปี วันสันติภาพไทย เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ สวนประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ซึ่งให้เกียรติเป็นประธานในพิธี กล่าวว่า วันสันติภาพไทยนับเป็นโอกาสสำคัญให้เราได้รำลึกถึงวีรกรรมผู้รักชาติที่ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อกอบกู้เอกราชในช่วงสงครามโลกเมื่อ 74 ปีก่อน

โดยเฉพาะสมาชิกขบวนการเสรีไทย ทั้งผู้ที่เคลื่อนไหวในประเทศหรือร่วมกับกลุ่มสัมพันธมิตรภายนอกประเทศ ควรได้รับการสดุดีวีรกรรม เรียนรู้ถึงความกล้าหาญ ความเสียสละและความรักในบ้านเกิดเมืองนอน ซึ่งเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2488 นายปรีดี พนมยงค์ หนึ่งในผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ณ เวลานั้น รับผิดชอบดูแลภารกิจในฐานะหัวหน้าเสรีไทย ได้ออกประกาศทางวิทยุไปทั่วโลกว่าสงครามที่ไทยได้ประกาศไว้กับสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเมื่อปี 2485 ถือเป็นโมฆะ เนื่องจากขัดต่อเจตจำนงประชาชนซึ่งไม่ต้องการสงคราม

แม้เป็นเอกสารความยาวเพียง 3-4 หน้า แต่สำคัญยิ่งในทางการเมืองระหว่างประเทศ ปัดเป่าความทุกข์ทรมานของผู้คนจำนวนมากและช่วยให้ไทยไม่ให้ตกเป็นชาติผู้แพ้สงครามในท้ายที่สุด ซึ่งประสบการณ์ความยากลำบากช่วงสงครามโลกผ่านมาแล้ว 7 ทศวรรษ ประเทศไทย ไม่ต้องเผชิญศึกสงครามอีก อนุชน คนรุ่นหลังควรทบทวนอดีต เพื่อสำนึกในความสำคัญของสันติภาพและทำให้โลกนี้มีสันติภาพต่อไปตราบนาน เท่านาน

ขณะที่ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วันสันติภาพไทย เป็นวันสำคัญยิ่งต่อชาวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะตระหนักถึงการประกาศสันติภาพ ของ นายปรีดี พนมยงค์ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2488 และทำให้ประวัติศาสตร์การเมืองไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง มีส่วนเกี่ยวข้องถูกถ่ายทอดสู่ประชาคมธรรมศาสตร์และอนุชน คนรุ่นใหม่ต่อไป

ด้าน นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ปาฐกถาหัวข้อ "The U.S.-Thai Alliance : Two Centuries of Enduring Partnership" ว่า ขบวนการเสรีไทยถือเป็นจุดกำเนิดความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐฯ ที่ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ โดยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลามืดมนที่สุดแต่ขบวนการเสรีไทยนำโดย ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และนักศึกษาไทยในสหรัฐฯ พร้อมด้วย นายปรีดี พนมยงค์ ผู้นำเสรีไทย ในประเทศไทย ได้ร่วมกันสร้างวีรกรรมที่สำคัญยิ่งซึ่งทั้งสองชาติจะไม่มีวันลืม

ทั้งนี้ ในงานยังมีผู้แทนจากสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตัวแทนนักศึกษาชมรมมุสลิม ชมรมคริสเตียน และชุมนุมศึกษาพุทธศาสตร์ และประเพณี ได้ร่วมกล่าวรำลึกถึงวีรชนเสรีไทยด้วย โดยงานวันสันติภาพไทยนั้นจัดขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม ของทุกปี เป็นการรำลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2488 ภายในงานจะมีพิธีวางช่อดอกไม้เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของเสรีไทยและ ผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง