'สุริยะ'รับสางอุปสรรคลงทุนหลังญี่ปุ่นโอดค่าจ้างแพง/แรงงานขาด

ข่าวเศรษฐกิจ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 นายซินจินาคาโนะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ(เจซีซี) เข้าพบ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะกล่าวว่า เจซีซี ได้แสดงความกังวลต่อนโยบายการขับเคลื่อน ไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะประเด็นแรงงานที่ยังขาดแคลนทั้งแบบทั่วไปและทักษะสูงในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งการสื่อสาร อาทิ ภาษาอังกฤษ ที่ยังเป็นปัญหา และกังวลเรื่องต้นทุนค่าแรงของไทยที่สูงกว่าหลายประเทศ ซึ่งประเด็นนี้กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับเสนอและจะไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงแรงงาน และภาคเอกชนอย่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

"เจซีซี ที่มาครั้งนี้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นจำนวน 12 บริษัท มีสัดส่วนทางเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นกว่า 75% จากการหารือค่อนข้างกังวลต่อจำนวนแรงงาน ในไทยว่าจะเพียงพอกับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมหรือไม่ เพราะไทยก็มีนโยบาย รับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ขณะที่ญี่ปุ่นเองก็มี ความต้องการขยายการลงทุนเข้ามาในไทย สาเหตุหนึ่งมาจากเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบ จากสงครามการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้ต้องการหาพื้นที่ลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง" นายสุริยะกล่าว

นอกจากนี้ เจซีซียังมีความกังวลต่อนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่ต้องการให้เกิดความต่อเนื่องตามที่รัฐบาลได้แถลงไว้ โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้าง พื้นฐานหลักตามกำหนดเวลาที่วางไว้ อาทิ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ท่าเรือแหลมฉบัง สนามบินอู่ตะเภา และทางด่วน ที่ต้องการให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว รวมทั้งนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทยในเรื่องต่างๆ และต้องการให้สร้างบรรยากาศที่ดีในการลงทุน อาทิ การอำนวยความสะดวกในขั้นตอนออกใบอนุญาตต่างๆ การจัดเสวนาแลกเปลี่ยนข้อมูลธุรกิจระหว่างบริษัทเอกชนญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทย

อย่างไรก็ตาม เพื่อกระตุ้นการลงทุนในประเทศและเป็นไปตามนโยบายของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้จัดกิจกรรมชักจูงการลงทุน(โรดโชว์) โดยด่วน ดังนั้น ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม- 1 กันยายนนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะเดินทาง ไปโรดโชว์ประเทศเวียดนาม โดยมีผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ร่วมคณะด้วย ซึ่งกิจกรรมจะมีการหารือโต๊ะกลมร่วมกับนักลงทุน และต้นเดือนตุลาคมจะเดินทางไปโรดโชว์ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจาก ถือเป็นนักลงทุนอันดับต้นๆ ของไทย


เราใช้ cookies เพื่อให้บริการที่ดีขึ้น การใช้เว็บ ryt9.com ต่อหมายถึงคุณได้ยอมรับข้อตกลงการใช้บริการของเราแล้ว