ข่าวอินโฟเควสท์
19:59 ดอลลาร์ปรับตัวแคบ ขณะยูโรร่วง ผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจยุโรป   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่ยูโรร่วงลง หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปที่ซบเซา…
19:45 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์อยู่ในแดนลบวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ หลัง…
19:33 ผู้ถือหุ้น"โทมัส คุก"ส่งสัญญาณขายกิจการบริษัท หลังประกาศล้มละลาย   นายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่…
19:11 ตุรกีคาดสูญเสียนักท่องเที่ยว 700,000 คนต่อปี หลัง"โทมัส คุก"ล้ม   สหพันธ์ผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี (TUROFED) ระบุว่า ตุรกีอาจสูญเสียนักท่องเที่ยว…
18:39 (เพิ่มเติม2) "อนุทิน" ขีดเส้นกลุ่มซีพีลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินภายใน 15 ต.ค.นี้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุ…

'ทย.'เปิดศึกทอท.คัดค้านฮุบสนามบินกระบี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:36 น.

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 กรมท่าอากาศยาน(ทย.) ได้แถลงคัดค้านการโอนท่าอากาศยานกระบี่ที่ในสังกัดกรม ท่าอากาศยานไปให้ บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือทอท.

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า ตามที่ ทอท. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเข้าไปบริหารท่าอากาศยาน 4 แห่ง ของ ทย. โดย ขอเปลี่ยนจากท่าอากาศยานสกลนครเป็น ท่าอากาศยานกระบี่นั้น ทย. เห็นว่า  หาก ครม. มีมติมอบความรับผิดชอบในการบริหารจัดการให้ ทอท. เข้าไปดูแลและบริหาร จัดการแทน ทย. โดยมีท่าอากาศยานกระบี่ เป็น 1 ใน 4 ของท่าอากาศยานที่ ทอท. จะเข้าบริหารจัดการแทน จะทำให้ ทย. ประสบปัญหาการบริหารจัดการและซ่อมแซมบำรุงรักษาในอีก 24 ท่าอากาศยานที่เหลือ เนื่องจาก ในปัจจุบัน ทย. มีรายได้จากการให้บริการท่าอากาศยานภูมิภาคทั้ง 28 แห่ง ในปี 2561 เป็นเงินจำนวน 852,466,789 บาท  โดยรายได้หลักมาจากการดำเนินงานของท่าอากาศยานกระบี่ ในปี 2561 เป็นเงินจำนวน 469,408,760 บาท คิดเป็น 55.05%" นางอัมพวัน กล่าว

ทั้งนี้ ทอท.มีการแผนขอรับโอน 4 สนามบินภูมิภาคใหม่ไปให้ทอท.ได้แก่ สนามบินกระบี่,สนามบินบุรีรัมย์, สนามบิน ตาก และสนามบินอุดรธานี จากเดิมที่จะมีการโอน ท่าอากาศยานอุดรธานี, ท่าอากาศยานตาก, ท่าอากาศยานสกลนคร และท่าอากาศยานชุมพร

"ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยในการส่งมอบการบริหารจัดการท่าอากาศยานกระบี่ให้ทอท. เนื่องจากมีผลกระทบในทางลบต่อประชาชนและผู้ใช้บริการท่าอากาศยานต่างๆ ทั่วประเทศ โดย ทย.ต้องการเสนอกระทรวงคมนาคมให้เปิดประมูลสนามบินกระบี่ในรูปแบบให้เอกชนร่วมทุน PPP จะเป็นทางออกที่ดีสุดสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งในสัปดาห์หน้า ทอท.จะมีการเสนอเรื่องโอนสนามบินเข้าที่ประชุมกระทรวงคมนาคม"นางอัมพวัน กล่าว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงความขัดแย้งเรื่อง ดังกล่าวว่า จะมีการเชิญทางผู้บริหารทอท. และ ทย. มาหารือถึงแผนการรับโอน 4 สนามบิน โดยเฉพาะตามที่บอร์ด ทอท. มีมติให้รับโอนสนามบินกระบี่มาบริหารจัดการแทน ในเบื้องต้นเรื่องยังเป็นเรื่องของมติคณะกรรมการ(บอร์ด ทอท.)พิจารณาเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมาหารือเพื่อสรุปกันอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ให้สัมภาษณ์ว่า บอร์ด ทอท.มีมติเห็นชอบในการปรับแผนการขอรับโอนสนามบินภูมิภาค 4 แห่ง เนื่องจากต้องการให้มีศักยภาพสนามบินรองอย่างเต็มที่โดยเฉพาะใน ภาคเหนือและใต้ ซึ่งจะมีการเสนอกระทรวงคมนาคม เห็นชอบต่อไป

ด้านนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวว่า สนามบินกระบี่เป็นอีกสนามบินหลักในภาคใต้มีผู้โดยสารที่ใช้บริการปีละ 4 ล้านคน สนับสนุนการสร้างรายได้ด้านท่องเที่ยวของจังหวัดที่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ โดยในปี 2563 ได้รับงบประมาณ 6,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนเพิ่มอัตรารองรับเครื่องบินขึ้นอีกจากเดิม 11 ลำ เพิ่มเป็น 14 ลำ ขยายการรองรับ ผู้โดยสาร 7-8 ล้านคน/ปี ในอนาคต รวมทั้งสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 แห่ง รองรับผู้โดยสารประมาณจาก 3 หมื่นตารางเมตร เป็น 6 หมื่นตารางเมตร และขยายรันเวย์ให้มีระยะทางยาวขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง