ข่าวอินโฟเควสท์
22:37 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังเฟดลดดอกเบี้ย ขณะ BOJ คงนโยบายการเงิน   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยวานนี้ ข…
22:23 แบงก์ชาติอินโดนีเซียประกาศหั่นอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือนที่ 3 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ   ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยซื้อพันธบัตรโดยมีสั…
21:45 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด หุ้นไมโครซอฟท์,เทคโนโลยีนำตลาด   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ โดยหุ้นไมโครซอฟท์ และกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวนำ…
21:34 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจทรงตัวในเดือนส.ค.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ทรงตัวในเ…
21:27 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองพุ่งสูงสุดรอบ 17 เดือนในส.ค.   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 1…

ดัชนีเชื่อมั่น'กค.'ร่วงทำสถิติใหม่สอท.ชี้ได้รับพิษศึกการค้าสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:58 น.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลสำรวจความ เชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน กรกฎาคม 2562 ว่า อยู่ที่ระดับ 93.5 ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 94.5 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนของปีนี้ เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัวเป็นผลมาจากสงครามการค้าที่ยังคงยืดเยื้อ สะท้อนจากยอดคำสั่งซื้อและยอดขายในต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่กระทบต่อกำลังซื้อและการบริโภคภายในประเทศ ขณะที่ภาครัฐยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกทั้งผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้าง ขั้นต่ำโดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องแบกรับต้นทุนสูงขึ้น

"มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทำให้เงิน ส่งถึงมือประชาชนโดยตรง ซึ่งภาคเอกชนก็หวังว่า คนจะมีกำลังซื้อและนำเงินไปใช้จ่ายซื้อสินค้า อุปโภคบริโภค ไม่ใช่นำเงินไปใช้หนี้ ทำให้การอัดฉีด เม็ดเงินของรัฐบาลเกิดการหมุนเวียนอยู่ในระบบ เศรษฐกิจได้หลายรอบ โดย สอท.คาดว่ามาตรการ ดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้อีกประมาณ 0.5-0.6% และคาดว่าจะส่งผลต่อการเติบโตของระบบเศรษฐกิจในระยะสั้นเป็นเวลา 3-4 เดือน จึงมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศปีนี้ทั้งปี จะโตได้ 3% ตามที่คาดไว้" นายสุพันธุ์ กล่าว

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้น อยู่ที่ระดับ 102.3 เพิ่มขึ้นจาก 101.3 เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา เนื่องจาก ผู้ประกอบการคาดภาครัฐจะมีมาตรการเร่งด่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เกิดการใช้จ่ายและการ บริโภคภายในประเทศ รวมทั้งการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ ภาครัฐในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ 2562 ประกอบ กับจะมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเพื่อส่งมอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง